Home » Tin Hoa Kỳ

Tin ngắn Hoa Kỳ July 21, 2019

22 July 2019 288 views No Comment

Hai công nhân thiệt mạng vì bị kẹt trong kho chứa ngũ cốc

OHIO – Một hãng vận tải tại Ohio cho biết 2 công nhân của họ đã thiệt mạng, sau khi bị kẹt trong nhà kho chứa đầy hạt ngũ cốc. Sự việc xảy ra vào sáng thứ Sáu, tại nhà kho được điều hành bởi hãng The Anderson Toledo. Sở cứu hỏa thành phố Toledo cho biết đội cứu nạn đã phải mất gần 2 tiếng mới đào được tới chỗ các nạn nhân. Đã có lúc nhân viên cứu nạn đã liên lạc được với 1 trong 2 công nhân, nhưng không cứu được người này. Đội cứu nạn đã phải đem đến các thiết bị đặc biệt, để ngăn không cho hạt ngũ cốc tiếp tục đổ xuống chỗ các nạn nhân. Nguyên nhân tai nạn vẫn đang được điều tra.

Chuột tràn ngập Los Angeles và nhiều nơi ở California


(Getty Images)

Một số lượng lớn chuột ngày càng tăng ở California, đặc biệt là ở Los Angeles do số người vô gia cư gia tăng, cùng lúc luật tiểu bang giới hạn những loại thuốc giết chuột. Đây có thể trở thành một cuộc khủng hoảng cho sức khỏe cộng đồng, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba, 16 tháng 7.
Báo cáo của ủy ban hành động chính trị Reform California trích dẫn các tin tức liên quan đến loài chuột trong sáu tháng qua, trong đó có tin về một nhân viên của Sở Cảnh Sát Los Angeles đã mắc bệnh sốt phát ban, và tin một con chuột đã từ trên trần nhà rơi tòm xuống thực đơn của một thực khách trong tiệm ăn Buffalo Wild Wings, như một bằng chứng về một “vấn đề không thể phủ nhận” ở California.
“Tiểu bang California đang bị chuột tràn ngập,” ông Carl DeMaio, chủ tịch Reform California nói trong nghiên cứu. “Nếu chính quyền tiểu bang và địa phương không sớm có hành động thì chúng ta sẽ gặp phải các thiệt hại lớn lao về kinh tế và nguy cơ có khủng hoảng về y tế công cộng.”
Chuột có thể gây ra các dịch bệnh nguy hiểm như sốt phát ban, dịch hạch và tiêu chảy ói mửa, ngoài ra còn góp phần làm gia tăng thêm bệnh suyễn.
“Trái với suy nghĩ thông thường, việc bị một loài chuột cắn là rất hiếm và đó không phải là cách lây lan bệnh dịch thông thường. Tuy nhiên, hiện ngày càng có thêm báo cáo là nhiều người đã bị chuột cắn, nhiều nhất là ở thành phố Los Angeles”.
“Hai nguy cơ gây bệnh lớn nhất từ chuột không phải là bị chuột cắn mà là từ phân và nước tiểu của chuột,” báo cáo nhấn mạnh trong một đoạn văn.
Nghiên cứu cũng khảo sát 23 công ty kiểm soát dịch hại ở California và phát hiện ra rằng trong tất cả các yêu cầu dịch vụ, yêu cầu dịch vụ đuổi chuột đã tăng gần 60% trong năm qua. Bao gồm trong nghiên cứu là một danh sách “các thành phố nhiều chuột nhất” trong quốc gia được công bố bởi công ty kiểm soát dịch hại Orkin, theo đó, Los Angeles là thành phố đứng thứ hai quốc gia về tình trạng chuột, chỉ sau Chicago.
Trong một cuộc họp báo tại Tòa thị chánh Los Angeles vào hôm thứ Ba ngày 16 tháng 7, ông DeMaio nói có hai lý do chính đưa đến tình trạng chuột xuất hiện tràn lan hiện nay.
“Đầu tiên, đó là do sự gia tăng về số người vô gia cư, khiến tạo ra một nguồn thực phẩm quăng bỏ giúp chuột có thể tăng nhanh. Và lý do thứ hai là nhiều chính quyền thành phố, kể cả Los Angeles, đã cấm các biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện và diệt trừ chuột.”
Khoảng ba phần tư trong số gần 59,000 người vô gia cư tính được ở Los Angeles trong năm qua đang sống ngoài trời, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang gia tăng với những đống rác và chuột gần các khu dân cư vô gia cư nằm dọc theo vỉa hè trung tâm thành phố.
Reform California cho biết số lượng chuột có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng các công cụ hiệu quả nhất để kiểm soát dịch hại, nhưng Los Angeles đã ngừng sử dụng thuốc diệt chuột chống đông máu thế hệ thứ hai vào năm 2014, một động thái mà nhóm tuyên bố dẫn đến việc chuột tăng đột biến hiện nay.
Bản báo cáo, dẫn đầu bởi ông DeMaio và các nhà lãnh đạo ngành kiểm soát côn trùng khác nhau, yêu cầu Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở California và yêu cầu các cơ quan công cộng giải quyết tình huống này. Bản tường trình cũng kêu gọi cơ quan lập pháp hãy chống Hội Đồng Dự Luật 1788, vì tổ chức này tìm cách đặt ra ngoài vòng pháp luật một số loại thuốc diệt chuột sử dụng các hóa chất mạnh hơn nhưng làm các nhà hoạt động môi trường lo âu.
Thuốc diệt chuột thường có tác dụng cực độc khi chuột ăn chất độc được giới hữu sinh tiêu thụ. Những loại thuốc diệt chuột như vậy cũng gây nguy hiểm cho những đứa trẻ có thể vô tình ăn phải chúng.
Bên cạnh sự gia tăng 12% tình trạng người vô gia cư ở Hạt Los Angeles trong năm qua, một vấn đề khác là việc xả rác thải trái luật.
Hội Đồng Thành Phố Los Angeles gần đây đã phân bổ hơn $6.5 triệu cho Cơ Quan Vệ Sinh Los Angeles để trang trải chi phí cho các dịch vụ vệ sinh và y tế, và các đội dọn dẹp sẽ nhắm vào các khu vực cần kíp phải làm sạch. Thị Trưởng Eric Garcetti đã nói rằng cần phải mở lại các nỗ lực dọn rác và tiếp cận cộng đồng vô gia cư bằng cách sử dụng “các đội tham gia dọn sạch nhanh chóng” để đối phó với các khu vực “có vấn đề.”

Bé trai mất cánh tay vì cầm pháo bông do hàng xóm đưa

COMPTON – Một người đàn ông đang bị giam sau khi ông ta đưa cho bé trai hàng xóm một trái pháp bông, khiến bé trai bị mất cánh tay vào ngày sinh nhật 10 tuổi vì trái pháo phát nổ. Bé Aaron Carreto, 10 tuổi, đã kể lại câu chuyện của em. “Họ đốt trái pháo bông rồi đưa nó cho em,” cậu bé kể. “Ngòi pháo cháy xuống và trái pháo phát nổ ngay lúc em định ném nó đi.” Đó không phải là một vụ nổ bình thường, mà là vụ nổ mạnh đến mức làm rung chuyển mọi chiếc xe đậu xung quanh. Trái pháo bông tự chế được đưa cho Aaron bởi 2 người hàng xóm tại Compton. Nghi can Walter Revolorio, 27 tuổi, hiện đang bị giam vì sự việc.
“Em muốn họ bị nhốt tù để họ không thể gây hại cho những đứa trẻ khác,” em Aaron nói. Revolorio vào ngày 9 tháng 7 đã bị truy tố tội đại hình về việc ngược đãi trẻ em gây tổn thương nghiêm trọng, và 1 tội tàng trữ thiết bị nổ ở nơi công cộng. Revolorio đã tuyên bố không nhận tội. Mức tiền tại ngoại của kẻ này được ấn định là $630,000 Mỹ kim. Sự việc xảy ra đúng ngày sinh nhật 10 tuổi của Aaron. Các bác sĩ tại Bệnh viện UCI hiện đã khâu cánh tay trái của em vào phần bụng, để nuôi lại các mô cơ bị mất. “Họ nói họ sẽ tạo ra một cánh tay khác, và cánh tay này sẽ có 2 ngón,” Aaron giải thích. Các nhà điều tra của Sở cảnh sát Compton gọi sự việc là một tội ác nghiêm trọng.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.