Home » Bình Luận, Thời Sự, Tin Hoa Kỳ

Nguyễn Đạt Thịnh: Có tội, nhưng không truy tố

22 April 2019 451 views No Comment
 • NGUYỄN ĐẠT THỊNH

  Chỉ được đọc những đoạn chính phủ cho đọc trong tập hồ sơ dầy 448 trang của công tố viên Robert Mueller, mà truyền thông Mỹ đang đồng thanh nói là tổng thống có tội, trước nhất là tội phá hoại cuộc điều tra tìm xem tổng thống có thông đồng với người Nga hay không.

  Không những tổng thống đã công khai gặp tổng thống Nga tại Helsinki ngày 16 tháng Sáu, 2018, mà cuộc gặp gỡ còn được kỹ lưỡng bảo mật -ngoài hai vị tổng thống Mỹ, Nga, chỉ còn hai thông dịch viên trong phòng họp.

  Sau cuộc mật đàm tay đôi là cuộc họp báo công khai của hai vị lãnh tụ Mỹ, Nga; tổng thống Mỹ tuyên bố là ông không hề nhận sự giúp đỡ của người Nga để đắc cử; phản ứng của cử tọa và phóng viên truyền thông là họ cười rộ lên.

  Tổng thống Nga cười mỉm chi.

  Một hành động trắng trợn thách đố khác của Nga: họ gửi cô luật sư Natalia Veselnitskaya đến tận tư gia của tổng thống -Trump Tower- để thảo luận về nhu cầu của ông Trump liên quan đến những chuyện xấu của ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ của ứng cử viên Donald Trump. Cô điệp viên Veselnitskaya không chỉ hoạt động trên lãnh thổ Mỹ, mà còn hoạt động ngay trong tư dinh của ứng cử viên Trump, thì cũng hơi quá đáng.


  Tại Moscow cô Natalia Veselnitskaya giải thích với phóng viên truyền thông Nga về ‘đồng minh’ Hoa Kỳ.

  Natalia Veselnitskaya – một trong những nhân vật chính trong liên hệ Mỹ-Nga được ông Mueller quan tâm.

   

  Hôm thứ Ba mùng 8 tháng Giêng, 2019 cô chính thức nạp bản tự khai tại tòa Southern District of New York về hoạt động của cô tại Mỹ. Công tố viên Geoffrey S. Berman, đặc trách quận Nam Nữu Ước chính thức công bố việc truy tố cô Natalya Vladimirovna Veselnitskaya về tội tạo trở ngại pháp lý trên lãnh thổ Mỹ.

  Công tố viên quận Manhattan – ông Geoffrey S. Berman cho biết quá trình cung cấp những tang chứng dựng đứng trong mưu đồ hướng dẫn sai lệch một cuộc điều tra không chỉ là một trọng tội mà còn là toan tính phá hoại thành tích công bằng của hệ thống tòa án Hoa Kỳ.
  Ông tuyên bố, “Chúng tôi thận trọng bảo về tính vô tư trong việc điều hành guồng máy tư pháp Mỹ; chúng tôi không khoanh tay ngồi nhìn các thế lực bên ngoài tạo tệ trạng thối nát và tham nhũng trong mọi hoạt động tư pháp.”

  Không ai nghi ngờ lương tâm trong sạch và thiện chí bảo vệ tính công bằng tuyệt đối của viên chức tư pháp Mỹ, tuy nhiên thái độ của tổng thống ‘ngồi chồm hổm trên luật pháp’ vẫn là điều khó phủ nhận.

  Viên chức Angel M. Melendez nhận định, “Cô luật sư Veselnitskaya hiện đang bị truy nã về tội lừa gạt một số tiền thuế lên đến $230 triệu, liên quan đến tổ chức Prevezon Holding.”
  Tổng thống -dù thân Nga ra mặt- nhưng được Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr bảo vệ bằng võ ‘viết lại bản điều tra’ của Mueller nên thái độ của ngài vẫn trơ như đá, vững như đồng, dắt vợ về Đông Nam Cung nghỉ mát tại Florida, ở trong cung điện ngài đứng tên làm chủ, nhưng chính phủ vẫn cứ trả tiền mướn phòng cho quản lý Mar-a-Lago resort.

  Tiễn ông lên Air Force One, ông Barr tuyên bố với phóng viên truyền thông, “Dư luận thắc mắc về tội tổng thống gây cản trở pháp luật à? Ngài đi máy bay thì dính gì tới xe cộ lưu thông mà sợ Mr. Trump obstructed justice?”

  Lối nói không ăn nhập gì đến thực tế đó, biểu hiện cho nền văn hóa thời thượng hôm nay.


  Tai qua, nạn khỏi, đưa nàng về dinh

  Một thành tích khác của ông Barr về chữ nghĩa là khoảng 20,000 chữ -10% tổng số 448 trang hồ sơ Mueller- bị ông bôi đen, nên Quốc Hội mù tịt tìm cả năm cũng không thấy bốn chữ ‘thông đồng với Nga’ đâu cả.


  20,000 chữ bị bôi đen

  Hạ Viện Dân Chủ đã gửi trát đòi bạch cung chuyển cho họ bản ‘o ri gi nồ’ của Full Mueller Report; chắc chắn Bạch Cung không tuân hành trát.
  Dân Biểu Jerrold Nadler trưởng Tiểu Ban Tư Pháp Hạ Viện họp báo đòi đưa nội vụ ra tòa nếu trát của Tiểu Ban Tư Pháp không được Bạch Cung tuân hành.


  Dân Biểu Jerrold Nadler

  Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Stephen E. Boyd viết thư cho hai viện quốc hội là Bộ Tư Pháp sẽ cho họ coi những bản ‘báo cáo Mueller’ bị kiểm duyệt, nhưng kiểm duyệt ít hơn bản phổ biến tổng quát cho truyền thông và bá tánh.

  Ông Nadler viết tuyên cáo, “Tiểu Ban Tư Pháp Hạ Viện cần đọc nguyên văn bản ‘báo cáo Mueller’ và có quyền đòi chính phủ cung cấp văn kiện đó. Những dữ kiện ghi nhận trong bản ‘báo cáo Mueller’ có thể gồm cả những việc làm sai lầm của tổng thống để hạ viện nghiên cứu và quyết định giải pháp chấn chỉnh, sửa chữa.”

  Nadler ấn định thời hạn chót cho Bạch Cung cung cấp tài liệu là ngày mùng 1 tháng 5, 2019, trước đó 1 ngày (ngày 30 tháng Tư), ông Barr đã phải điều trần trước Tiểu Ban Tư Pháp Hạ Viện, nên nhiều người tiên đoán 30 tháng Tư, sẽ vô cùng sôi nổi.

  Dân Biểu Cộng Hòa Doug Collins -người đối chức chủ tịch tiểu ban tư pháp với ông Nadler chỉ trích Nadler đòi hỏi quá nhiều và trong một kỳ hạn quá ngắn; Collins cho là dù có truy tố tổng thống đại bồi thẩm đoàn cũng chỉ đòi hỏi đến ngần đó thôi.

  Nghĩ cũng tội nghiệp tổng thống -trong gần hai năm đầu làm tổng thống ông bị ám ảnh bởi ông công tố viên đặc trách Robert S. Mueller III; ác mộng bắt đầu từ tháng 5, 2017, ngày ông họp với các cố vấn của ông để thảo luận việc tìm người thay thế ông James Comey, viên giám đốc FBI ông vừa sa thải.

  Trong số những viên chức tham dự buổi họp đó tại Văn Phòng Bầu Dục, có ông Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions; điện thoại cell rung trong túi, Sessions lẻn ra khỏi phòng họp để nghe. Lúc trở vào ông báo tin dữ cho tổng thống biết: Robert S. Mueller III vừa được chỉ định làm công tố viên đặc biệt để điều tra về nghi vấn tổng thống được chính phủ Nga giúp đắc cử.

  Đang đứng ông Trump ngồi phịch xuống ghế, miệng lảm nhảm, “Oh, my God, this is terrible. This is the end of my presidency. I’m f…ed.” (Chúa ơi, thật là khiếp đảm; tôi mất chức tổng thống rồi. Tôi tiêu tùng rồi.”

  Nhiệm kỳ tổng thống của ông chỉ dài có bốn năm; nửa đầu của cái bốn năm đó đã bị Mueller đầu độc, nửa sau đang bị đe dọa bởi bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi.

  Có lẽ ông phải học bài học ‘Ai bảo chăn trâu là khổ?’ Rồi sáng tác bản nhạc mới, ‘Ai bảo làm tổng thống là sướng?

  Tuy nhiên, xin đố quý vị độc giả đoán thử xem, năm 2020, tổng thống có tái ứng cử không?

  NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.