Home » Tin Hoa Kỳ

Nhóm vũ trang Mỹ tự đi bắt di dân lậu ở biên giới

22 April 2019 335 views No Comment


Trên một chục di dân lậu đã bị nhóm dân quân United Constitutional Patriots bắt giữ ngay sau khi họ vượt qua biên giới tại Sunland Park, tiểu bang New Mexico. (Getty Images)

SUNLAND PARK – Tại tiểu bang New Mexico, một lực lượng dân quân đã tự canh phòng gần biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ, và mới đây họ đã bắt đầu ngăn chặn và bắt giữ những di dân để giao cho lính Biên Phòng Hoa Kỳ, theo tin của nhật báo New York Times.

Nói với báo Times, phát ngôn viên của nhóm Người Yêu Nước Lập Hiến Đoàn Kết (United Constitutional Patriots) cho biết hành động của họ là hợp pháp, “so sánh việc giam giữ người di cư với quyền ‘một công dân có thể bắt người khác bằng lời nói’.”

Thế nhưng các video cho thấy những di dân bị bắt giữ đã gây chú ý và bị lên án nhanh chóng bởi hội liên minh bênh vực dân quyền American Civil Liberties Union (ACLU) chi nhánh tiểu bang New Mexico. Liên minh này đã gửi thư tố cáo đến chính quyền liên bang và yêu cầu chính phủ phải can thiệp.

“Chúng ta không thể cho phép những người kỳ thị dùng vũ trang bắt cóc và giam giữ những người đang xin tị nạn,” lá thư của hội ACLU viết. “Chúng tôi kêu gọi quí vị ngay lập tức điều tra hành vi tàn bạo và bất hợp pháp này.”

Báo New York Times cho biết ông Carlos A. Diaz, phát ngôn viên của Cơ Quan Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới, đã “từ chối cho ý kiến về đoạn phim hoặc về nhóm người tự xưng là Người Yêu Nước Lập Hiến, nhưng cho biết cơ quan này ‘không xác nhận các nhóm hoặc tổ chức tư nhân thực hiện các vấn đề thực thi pháp luật vào tay họ.'”

Bộ Trưởng Tư Pháp Hector Balderas của tiểu bang New Mexico nói về nhóm vũ trang, “Những cá nhân này không nên tìm cách thực thi luật pháp ngoài thẩm quyền của họ.”
Và thống đốc tiểu bang New Mexico nói với New York Times rằng hành động của nhóm là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

“Công dân bình thường không có thẩm quyền để bắt giữ hoặc giam giữ bất cứ ai,” Thống đốc Michelle Lujan Grisham nói.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.