Home » Featured, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ, Tin Utah

Phan Công Tôn – 40 năm nhìn lại : Lịch sử việc thành lập các Hội Đoàn người Việt tại tiểu bang Utah (1975-2015)

19 March 2015 2,697 views One Comment
 • Phan Công Tôn

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền Nam Việt Nam (dưới thời Đệ Nhị Cộng Hòa) bị cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm. Vì lý do chính trị, lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, cả trăm ngàn người đã dứt khoát “bỏ xứ ra đi” vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 năm 1975. Những người này sẵn sàng chấp nhận “kiếp sống lưu vong” và không mong có ngày trở lại quê hương. Đợt đầu tiên này (theo thống kê, có tất cả 130,000 người tị nạn Đông Dương, trong đó có 90,000 người Việt Nam, số còn lại là người Miên và Lào). Qua đợt này, những người “vượt thoát” bằng nhiều phương tiện khác nhau như: bằng thương thuyền của Việt Nam, các tàu của Hải Quân VNCH hoặc các ghe đánh cá của ngư dân Việt Nam đưa người ra các chiến hạm của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ đang neo trong vùng hải phận quốc tế. Hoặc bằng phi cơ của Không Quân Hoa Kỳ hay phi cơ của Không Quân VNCH bay qua các nước láng giềng. Hoặc bằng trực thăng của Quân Lực Hoa Kỳ hay của Không Quân VNCH bay thẳng ra Đệ Thất Hạm Đội, v.v…

Tất cả các loại tàu trong cuộc hải trình này phải ghé vào trạm đầu tiên: Subic Bay (một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Phi Luật Tân), sau đó được đưa tới các đảo Guam và đảo Wake (giữa Guam và Hawaii). Sau khi làm thủ tục nhập cảnh Hoa Kỳ (Form I-94) ở đây xong, người tị nạn được đưa vào một trong bốn trại trên lãnh thổ Hoa Kỳ:

. Eglin Air Force Base ở Florida

. Fort Chaffee ở Arkansas

. Fort Indiantown Gap ở Pennsylvania

. Camp Pendleton ở California (trại lớn nhất)

Từ bốn Trại này, người tị nạn được các Nhà Thờ hoặc các tư nhân bảo trợ qua các Hội Thiện Nguyện như: Tolstoy Foundation, United States Catholic Conference (USCC),  International Rescue Committee (IRC), v. v… Các Hội Thiện Nguyện này đưa người tị nạn về các tiểu bang của các Nhà Bảo Trợ liên hệ để bắt đầu cuộc sống mới.

1975 . Giáng Sinh đầu tiên tại vùng đất mới photo: Susie Mẫn Ahrens

 

Những người Việt tỵ nạn đầu tiên đến Salt Lake City, tháng 6, 1975.

 

Để đáp ứng nhu cầu giúp đỡ những người tị nạn mới đến có thể hòa nhập vào đời sống mới với những khó khăn và khác biệt về lối sống, ngôn ngữ, phong tục tập quán, v.v… một hội đoàn đầu tiên được ra đời tại tiểu bang Utah:

I. Hội Việt Kiều:

1. Từ năm 1976: Ông Nguyễn Thế Thâu (cựu Trung Tá Không Quân xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, đi tu nghiệp tại Đại Học Utah về môn Khí Tượng và kẹt lại sau 30 tháng 4/1975).

Ông hợp tác với  một số sinh viên Việt Nam du học (cũng bị kẹt lại), để thành lập Hội Việt Kiều đầu tiên tại tiểu bang Utah và ông Nguyễn Thế Thâu giữ chức Hội Trưởng cho đến cuối năm 1977.

2. Người Hội Trưởng kế tiếp là ông Nguyễn Luyện (cựu Trung Tá Không Quân). Năm 1978 ông Luyện rời Utah về sống tại California (gia đình ông mới từ Việt Nam đến Mỹ qua diện đoàn tụ).

Từ năm 1978 trở về sau, số lượng người vượt biên từ Việt Nam (bằng đường bộ và đường biển) gia tăng đến mức hằng triệu người. Các trại tị nạn đã được chính thức mở ra để tiếp nhận làn sóng tị nạn khổng lồ này tại các quốc gia: Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân và tại Hồng Kông.

[Những người vượt biên bằng đường biển còn được thế giới biết đến qua một tên gọi rất quen thuộc: “Boat People” (Thuyền Nhân). Các thuyền nhân này, một cách khôi hài, thường được gọi là diện “Ô Đi Ghe”, để phân biệt với những người được đi theo diện “ODP” sau này].

3. Để đáp ứng với số lượng thuyền nhân gia tăng đáng kể tại tiểu bang Utah, một Hội Đoàn đã được thành lập do ông Huỳnh Lâm Mậu và một số nhân sĩ trong cộng đồng khởi xướng. Ông Huỳnh Lâm Mậu đã phục vụ trong 2 nhiệm kỳ (1979-1983):

* NHIỆM KỲ 1979-1981:

Ban Chấp Hành gồm có quý ông và quý bà:

– Huỳnh Lâm Mậu: Hội Trưởng

Nguyễn Văn Đào: Phó Hội Trưởng kiêm Tổng Thư Ký

– Trần Bạch Yến: Thủ Quỹ

. Ông Nguyễn Đức Niệm phụ trách về thể thao, đặc biệt ông là Hội Trưởng kiêm Thủ Quân của đội túc cầu Việt Nam ở Provo, nhiều lần tranh giải với đội túc cầu Logan (do ông Phạm Văn Xê làm Hội Trưởng, ông Trần Đại Lượng làm Thủ Quỹ và ông Nguyễn Minh Thơ là Mạnh Thường Quân). Ông Niệm qua đời năm 1988 trong một vụ tai nạn hỏa hoạn trên thuyền tại Louisiana.

Đội banh Provo (áo vàng) lên Logan đấu giao hữu với đội banh Logan (áo trắng), năm 1980 / photo: Trần Bạch Yến

Hàng đứng: Từ phải, Ô. Huỳnh Lâm Mậu, Provo (HT/HVK), Ô. Phạm văn Xê  (HT/Hội banh Logan), tận cùng bên trái là Ô. Nguyễn Đức Niệm (HT/Hội banh Provo).

Hàng ngồi: Từ phải, Ô. Trần Đại Lượng (Thủ Quỹ của Đội banh Logan), người thứ 3 là Ô. Nguyễn Minh Thơ (Mạnh Thường Quân của Đội banh Logan), thứ 4 là Ô. Nguyễn Tài Hiệp ( Logan), thứ 6 là Ô. Nguyễn Văn Toan (Logan).

Hội Việt Kiều tham gia Hội Chợ Á Châu 1980 / photo: Trần Bạch Yến

Từ trái, người đầu là Bà Huỳnh Lâm Mậu (Provo); người thứ ba là Bà Trần Bạch Yến, Logan (Thủ Quỹ/HVK)

* NHIỆM KỲ 1981-1983:

Lần đầu tiên, cộng đồng người Việt tại Utah tổ chức bầu cử theo thể thức liên danh:

Có 2 liên danh ra tranh cử (mỗi liên danh có 3 chức vụ: Hội Trưởng, Phó Hội Trưởng và Tổng Thư Ký).

 1. A. Liên Danh 1: gồm các ông Huỳnh Lâm Mậu, Provo (Chủ Tịch), Nguyễn Tài Hiệp, Ogden (Phó Chủ Tịch) và Nguyễn Văn Toan, Salt Lake City (Tổng Thư Ký kiêm Thủ Quỹ).
 2. B. Liên Danh 2: đứng đầu liên danh là Dược sĩ Trần Văn Thuận (gốc Việt Nam nhưng sinh sống ở bên Lào). Về sau ông Thuận đi học Luật ở Denver, Colorado và trở thành Luật sư (không ghi nhận được danh tánh 2 thành viên còn lại).

Gần đến ngày bầu cử, Dược sĩ Trần Văn Thuận quyết định rút đơn, không tham gia tranh cử. Do đó liên danh ông Huỳnh Lâm Mậu thắng cử.

(Ông Huỳnh Lâm Mậu xuất thân từ Trường Võ Khoa Thủ Đức, khi mang cấp bậc Trung Úy, ông phụ trách dạy Anh ngữ tại Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt).

. Trong nhiệm kỳ này, có sự hợp tác của quý ông:

– Võ Anh Hào, Cán sự Xã hội (Case Worker) của Tiểu Bang (làm việc tại Provo).

– Tăng Cẩm Long, phụ trách Công Tác Xã Hội (Outreach Worker), cũng là cựu chủ nhân nhà hàng Shanghai tại Salt Lake City.

* Suốt nhiệm kỳ của ông Huỳnh Lâm Mậu, cần phải nhắc đến một nhân vật đặc biệt: bà Lê Thị Hối. Bà Hối thường xuyên tham dự những sinh hoạt trong Hội Việt Kiều và thường lên tiếng chỉ trích “thẳng tay” Ban Chấp Hành nếu họ làm không đúng qui cách.

Về sau ông Huỳnh Lâm Mậu vướng bệnh ung thư máu và từ năm 1983 đã dời về sống tại tiểu bang California cho đến khi qua đời tại đây vào năm 1989.

Trong 2 nhiệm kỳ của ông Huỳnh Lâm Mậu, Hội Việt Kiều tại Utah, ngoài việc tổ chức Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 hằng năm; đã tích cực tham dự những sinh hoạt của Tiểu Bang như: Đại Hội Á Châu, tổ chức Xe Hoa vào ngày Lễ Pioneer 24 tháng 7 (Xe hoa có hình dáng chiếc thuyền tị nạn, được đóng ráp và trang trí tại nhà ông Ngô Tấn Phổ trên đường 3100 South; xe hoa này do ông Nguyễn Tài Hiệp lái trong buổi Lễ Diễn Hành và đã đoạt được một giải thưởng của thành phố Salt Lake).

Xe hoa “Chiếc thuyền tỵ nạn” của Hội Việt Kiều tham dự Ngày Thành Lập Tiểu Bang – Pioneer Day July 24th., 1982/ photo: Trần Bạch Yến

Xe hoa “Chiếc thuyền tỵ nạn” của Hội Việt Kiều tham dự Ngày Thành Lập Tiểu Bang – Pioneer Day July 24th., 1982/ photo: Trần Bạch Yến

Xe hoa “Chiếc thuyền tỵ nạn” của Hội Việt Kiều tham dự Ngày Thành Lập Tiểu Bang – Pioneer Day July 24th., 1982/ photo: Trần Bạch Yến

 

* Ghi chú: Song song với Hội Việt Kiều, Hội Cựu Quân Nhân cũng được thành lập:

. 1981: Hội Trưởng là cựu Hải Quân Trung Tá Vũ Hữu San (chỉ có một năm)

. 1982-1983: Hội Trưởng là cựu Thiếu Tá Không Quân Nguyễn Tài Hiệp.

Từ sau năm 1983, Hội Cựu Quân Nhân này ngưng hoạt động.

4. Từ khi ông Huỳnh Lâm Mậu rời khỏi Utah, trong khoảng gần 10 năm (1983-1993), không có Hội Đoàn nào được chánh thức thành lập.

Trong thời gian này, có những thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt tại Utah, thỉnh thoảng tự đứng ra tổ chức những Ngày Hội Xuân (không liên tục mỗi năm). Một số nhân sĩ trong cộng đồng đã tham gia tổ chức các Ngày Lễ nêu trên được ghi nhận như sau:

. Cựu Đại Tá Đỗ Trọng Cương, phụ tá Trung Tướng Đồng Văn Khuyên, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Tiếp Vận.

. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảy (thuộc giáo xứ của Linh Mục Dominic Nguyễn Phúc Thuần), Bác sĩ Bảy mời một số cộng tác viên như cựu Hải Quân Trung Tá Nguyễn Văn Tánh, ông Phạm Lực, v.v… cùng tham gia tổ chức các Ngày Lễ Hội cho đồng hương. Thời gian này thường xuyên được sự phối hợp và hỗ trợ của người con trai Bác sĩ Bảy là nhạc sĩ Việt Dzũngca sĩ Nguyệt Ánh (ái nữ của cựu Đại Tá Nguyễn Văn Y) thuộc Phong trào Hưng Ca …

**

Vào khoảng thập niên 1990, thêm một làn sóng tị nạn rất đáng kể qua hai chương trình ODP (Orderly Departure Program):

. Diện cựu Tù Nhân Chính Trị (Vietnamese Former Detainees)

. Diện Con Lai (Amer-asians)

Để đáp ứng với số lượng người Việt tị nạn gia tăng tại tiểu bang Utah, một nhóm nhân sĩ đã phối hợp nhau để thành lập một hội đoàn mang tên:

II. Hội Người Việt Nam tại Utah

* NHIỆM KỲ 1993-1995

Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah gồm có quý ông:

. Hồ Phước Hiếng: Chủ Tịch

. Trần Văn Thuận: Phó Chủ Tịch

. Phan Văn Tề: Tổng Thư Ký

. Trương Nguyện Thành: Thủ Quỹ

BAN CHẤP HÀNH NHIỆM KỲ 1994-1995

Từ trái sang: Ô Trương Nguyện Thành (Thủ Quỹ), Ô. Phan Văn Tề (Tổng Thư Ký) – Ô Phan Công Tôn (Phó Chủ Tịch) – Ô Trần Văn Thuận (Chủ Tịch)  – photo credit: Trần Bạch Yến.

 

Sau một năm hoạt động, ông Hồ Phước Hiếng từ nhiệm chức vụ Chủ Tịch vào tháng 1/1994. Chiếu theo Nội Quy hiện hành, ông Trần Văn Thuận được đôn lên chức vụ Chủ Tịch và ông Phan Công Tôn được mời giữ chức vụ Phó Chủ Tịch.

* NHIỆM KỲ 1994-1995

Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah gồm có quý ông:

.Trần Văn Thuận: Chủ Tịch

. Phan Công Tôn: Phó Chủ Tịch

. Phan Văn Tề: Tổng Thư Ký

. Trương Nguyện Thành: Thủ Quỹ

Sau một năm hoạt động, ông Trần Văn Thuận và ông Phan Văn Tề từ nhiệm. Chiếu theo Nội Quy, ông Phan Công Tôn được đôn lên chức vụ Chủ Tịch và giáo sư Trương Nguyện Thành được chọn làm Phó Chủ Tịch.

* NHIỆM KỲ 1995-1996

Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah gồm có quý ông và quý cô:

. Phan Công Tôn: Chủ Tịch

. Trương Nguyện Thành: Phó Chủ Tịch

. Huỳnh Hồng Quang: Tổng Thư Ký

. Lê Thị Quỳnh Giao: Phụ tá Tổng Thư Ký

. Cao Thu Hạnh: Thủ Quỹ

Thành quả đáng ghi nhớ:

 • Trong nhiệm kỳ này, ông Phan Công Tôn đã có sáng kiến phát thưởng cho các học sinh xuất sắc ở bậc Trung Học (lần đầu tiên) vào dịp tổ chức Ngày Hội Xuân Bính Tý 1996 và xin Thống Đốc tiểu bang Utah (cũng là lần đầu tiên) ký vào bằng ban khen cho các học sinh xuất sắc.

Chứng Chỉ Ban Khen – “Commendation of Achievement”- cho cháu John Dinh do Thống Đốc Michael O. Leavitt ký, February 1996.

LỄ PHÁT THƯỞNG HỌC SINH XUẤT SẮC LẦN ĐẦU TIÊN TRONG HỘI XUÂN BÍNH TÝ 1996. (Hình Phan Công Tôn)

 

. Sau hơn 15 năm, ông Phan Công Tôn mới tổ chức lại các giải túc cầu tại Utah gồm có:

– Giải Tứ Hùng: đấu với nhau trong 2 tháng giữa 4 Đội Túc Cầu trẻ tại Utah.

– Giải Lão Tướng: giữa Đội Salt Lake City và Đội Liên Quân Logan/Ogden.

Lần đầu tiên (từ năm 1984 cho đến năm 1995) Cộng Đồng Người Việt tại Utah mới tổ chức đồng hương đi bỏ phiếu để bầu Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah:

* NHIỆM KỲ 1996-1998 (nhiệm kỳ dân cử đầu tiên)

Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah gồm có quý ông:

. Phan Công Tôn: Chủ Tịch

. Trần Duyệt Tảo: Phó Chủ Tịch Nội Vụ

. Phạm Trọng Nghĩa: Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ

. Tạ Viết Thanh: Tổng Thư Ký

. Trương Nguyện Thành: Thủ Quỹ

. Đặc biệt trong nhiệm kỳ này, có Bác sĩ Lâm Ngọc Nhã (cựu Dân Biểu VNCH trước 1975) cộng tác với Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah, theo lời mời của  Bác sĩ Trần Duyệt Tảo, nhất là trong dịp tham gia Đại Hội Á Châu, phụ trách gian hàng Văn Hóa và Thực Phẩm của CĐ Việt Nam, lần đó kéo dài đến hai  ngày (Bác sĩ Lâm Ngọc Nhã hiện nay là chủ nhân Nhà Hàng Phở Saigon ở Thành Phố West Valley).

Ông Phan Công Tôn và ông Tạ Viết Thanh từ nhiệm chức vụ Chủ Tịch và Tổng Thư Ký vào ngày 9 tháng 6 năm 1997. Ông Trần Duyệt Tảo được đôn lên làm Chủ Tịch.

* NHIỆM KỲ 1997-2002

Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah gồm có quý ông:

. Trần Duyệt Tảo: Chủ Tịch

. Phạm Trọng Nghĩa: Phó Chủ Tịch

. Nguyễn Văn Thành: Tổng Thư Ký

. Trương Nguyện Thành: Thủ Quỹ

. Ông Phạm Trọng Nghĩa từ nhiệm chức vụ Phó Chủ Tịch vào tháng 1 năm 2002.

 

Bác sĩ Trần Duyệt Tảo – photo : mai phương/ 2009

 

Thành quả đáng ghi nhớ: Trong những nhiệm kỳ phục vụ Cộng Đồng với chức vụ Chủ Tịch, Bác sĩ Trần Duyệt Tảo đã khuyến khích và phối hợp với những thành viên trong Ban Chấp Hành và những tình nguyện viên, thiết kế và hoàn thành việc xây dựng Vườn Hoa Việt Nam trong công viên Vườn Hoa Hòa Bình (International Peace Gardens) tại Salt Lake City. Vườn Hoa Việt Nam làm Lễ Khánh Thành vào năm 2007.

Vườn hoa khởi thủy do Sinh Viên Việt Nam trường Đại Học Utah thành lập.

 

… và sau khi được trùng tu trong khuôn viên Vườn Hoa Hòa Bình Quốc Tế – The International Peace Garden – Vườn Hoa Việt Nam là địa điểm thường được cộng đồng trang trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư Đen.

 

Mời xem tài liệu KỶ NIỆM 22 NĂM CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TÁI THIẾT VƯỜN HOA VIỆT NAM – 1989-2011- DO ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LIÊN, SÁNG LẬP VIÊN TRUYỀN HÌNH ONLINE VTO THỰC HIỆN.

* NHIỆM KỲ 2002-2006

Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah gồm có quý ông, quý bà và quý cô:

. Tom Huỳnh: Chủ Tịch

. Lê Long: Phó Chủ Tịch Nội Vụ

. Đỗ Trọng Xuân: Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ

. Phan Thị Xuân Hòa: Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ

. Trần Hoàng Hữu: Tổng Thư Ký

. Trần Thị Mỹ: Thủ Quỹ

. Ông Lê Long từ nhiệm chức vụ Phó Chủ Tịch Nội Vụ sau hai tháng tham gia sinh hoạt và ông Đỗ Trọng Xuân được đôn lên giữ chức vụ Phó Chủ Tịch Nội Vụ.

. Ông Tom Huỳnh từ nhiệm chức vụ Chủ Tịch trong tháng 3 năm 2006.

. Cô Phan Thị Xuân Hòa từ nhiệm chức vụ Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ trong tháng 6 năm 2006.

Thành quả đáng ghi nhớ:

 • Thời gian giữ chức vụ Chủ Tịch, ông Tom Huỳnh đã xin các thành phố West Valley, Eagle Mountain, Taylorsville và Murray chính thức công nhận Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa (Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ) để Ban Chấp Hành Cộng Đồng và đồng hương trong Cộng Đồng Việt Nam được xử dụng lá cờ này một cách hợp pháp trong các ngày lễ hội.

Chiến dịch cờ vàng: LỄ DIỄN HÀNH CỦA CĐVN Ở THÀNH PHỐ EAGLE MOUNTAIN VỚI LÁ ĐẠI KỲ (CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ) – tháng 6, 2004 photo credit: Bạch Yến.

Hàng đầu: Ô. Tom Huỳnh (Chủ Tịch CĐVN), Bà Nguyễn Thị Kim Cúc.

Hàng 2: Bà Trần Bạch Yến và phu quân, ông Phan Công Tôn.

Hàng 3: cô Phan Thị Xuân Hòa (Phó Chủ Tịch), Ô. Phạm trọng Nghĩa.

Hàng 4: Bà Phạm Trọng Nghĩa, Ô. Tạ Viết Thanh…

 

 • Ông Tom Huỳnh phối hợp với quý ông Nguyễn Mạnh Trí (Trưởng Ban) và Đàm Phương (Cọng Tác Viên) trong Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Mặc dù ông Tom Huỳnh từ nhiệm chức vụ Chủ Tịch trong tháng 3 năm 2006 nhưng ông vẫn tiếp tục đóng góp công sức trong việc hoàn thành Tượng Đài cho đến khi làm Lễ Khánh Thành Tượng Đài (ngày 22 tháng 9 năm 2007).

Trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố West Valley, Utah – Memorial Day May 30, 2010 – photo: Mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Trí (thứ 6, từ trái qua) và ông Tom Huỳnh (áo xanh da trời, kế bên)

Trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố West Valley, Utah – Memorial Day May 30, 2010 – photo: Mạnh.

 

 • Ông Tom Huỳnh có sáng kiến tổ chức thi Hoa Hậu lần đầu tiên tại Utah vào dịp tổ chức Mừng Xuân và Tết Ất Dậu (ngày 5 tháng 2 năm 2005).

* NHIỆM KỲ 2006-2008

Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah gồm có quý ông, quý bà và quý cô:

. Đỗ Trọng Xuân: Chủ Tịch

. Võ Bích Trâm: Phó Chủ Tịch Nội Vụ

. Lisa Nguyễn: Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ

. Trần Hoàng Hữu: Tổng Thư Ký

. Trần Thị Mỹ: Thủ Quỹ

Thời gian này có Bác Sĩ Phi Quang Khải giữ chức vụ Cố Vấn cho Ban Chấp Hành Cộng Đồng và các cộng tác viên như quý ông Văn Công Lên, Đặng Văn Bốc.

Đón “Con Thuyền Tự Do” và bà Madelanna Lài tại Carriage Square Shopping Center, 20 tháng 7, 2007.

Ông Đỗ Trọng Xuân và Ban Chấp Hành đón tiếp bà Madelanna đến Utah vào ngày 20 tháng 7, 2007, đúng 53 năm sau hiệp định Geneve chia đôi đất nước

Đây là tiểu bang thứ 47 trong chuyến đồng hành của bà với chiếc ghe vượt biên lịch sử, mang theo câu chuyện tang thương của những thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản Việt Nam.

 

* NHIỆM KỲ 2008-2014

Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah gồm có quý ông, quý bà và quý cô:

. Trần Hoàng Hữu: Chủ Tịch

.  Sue Trần: Phó Chủ Tịch (2008-2009)

. Võ Tuấn: Phó Chủ Tịch (2010-2012)

. Nguyễn Mai Trinh: Phó Chủ Tịch Nội Vụ (2013-2014)

. Susie Mẫn Ahrens: Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ kiêm Ủy viên Kế Toán/Tài Chánh (2008-2014)

. Phan Nguyễn Đoan Quỳnh: Tổng Thư Ký (2008-2014)

. Nguyễn Thị Kim Hoa: Thủ Quỹ (2008-2012)

. Nguyễn Mai Phương: Ủy viên Văn Hóa (2008-2014)

. Cô Sue Trần từ nhiệm chức vụ Phó Chủ Tịch vào cuối năm 2009

. Ông Võ Tuấn Phó Chủ Tịch không tiếp tục tham gia sinh hoạt từ cuối năm 2012

. Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát: ông Phan Công Tôn (2008-2010), từ nhiệm vào cuối năm 2010

. Ông Nguyễn Thái Đệ lên thay thế chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát và gồm các thành viên trong HĐGS: Phạm Trọng Nghĩa, Lê Xuân Mai, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thi Ân.

Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2012-2014 và các tình nguyện viên chụp hình lưu niệm cùng Thượng Nghị Sĩ Ben McAdams trong Lễ Hội Á Châu tại Utah năm 2010. photo: Tuấn Nguyễn.

 

Thành quả đáng ghi nhớ:

Trong suốt ba nhiệm kỳ giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng, ông Trần Hoàng Hữu đã thực hiện được một số công tác:

 • Thư viện Cộng Đồng được khánh thành tháng 11/2008, nằm trong Văn Phòng Sinh Hoạt Cộng Đồng tại Latino Mall (2470 S. Redwood Road, West Valley, UT 84119), mở cửa 7 ngày/tuần với từ 2 đến 3 nhân viên làm việc bán thời gian, được trả lương từ quỹ tài trợ của tổ chức Easter Seal.
 • Mở các lớp dạy Anh văn (ESL), dạy tiếng Việt và luyện thi Quốc tịch cho đồng hương.
 • Giúp đồng hương có nhu cầu về thông dịch, xin trợ cấp tiền sưởi, tiền điện mùa Đông, khai thuế cùng các dịch vụ khác.
 • Truyền thông được phát triển mạnh mẽ qua mạng lưới internet (trang nhà Cộng Đồng vietnameseutah.org), qua Bản Tin Cộng Đồng sắp bước sang năm thứ 7, được phát hành 2 lần/tháng; qua tuần báo Sài Gòn Nhỏ và qua mạng xã hội Facebook.

MỜI XEM CLIP DIỄN HÀNH CỦA THÀNH PHỐ WEST VALLEY VỚI CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO UTAH ĐƯỢC ĐẠI DIỆN TRONG LỄ HỘI MỪNG NGÀY THÀNH LẬP TIỂU BANG “DAYS OF ’47 PARADE” NĂM 2013

(trích từ tin của đài truyền hình KSL)

Ông Nguyễn Đình Liên (phía sau) và các Xướng Ngôn Viên Truyền Hình Online VTO

 

* NHIỆM KỲ 2014-2016

Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah gồm có quý ông, quý bà và quý cô:

. Nguyễn Văn Thành: Chủ Tịch

. Nguyễn Thi Ân: Phó Chủ Tịch

. Phan Nguyễn Đoan Quỳnh: Tổng Thư Ký

. Huỳnh Thị Thảo: Ủy viên Kế toán/Tài chánh

. Hoàng Bình: Thủ Quỹ

. Nguyễn Đình Liên: Ủy viên Thông Tin

***

Từ năm 1992, dựa theo qui định của Hội Đồng Tư Vấn cạnh Thống Đốc, dành cho các Cộng Đồng Thiểu Số Á Châu (The Governor’s Asian-American Advisory Council), Cộng Đồng Việt Nam đề nghị và được Thống Đốc chỉ định một số Thành viên Đại diện, nhiệm kỳ 4 năm. Quý vị này giữ nhiệm vụ liên lạc giữa Văn Phòng Thống Đốc và Cộng Đồng. Thành viên của Hội Đồng Tư Vấn này gồm có quý ông, quý bà và quý cô:

. Phan Văn Tề: 1992-1996

. Trần Văn Thuận: 1994-1998

. Trần Bạch Yến: 1996-2000

. Phan Thị Xuân Hòa: 2002-2006

Bà Trần Bạch Yến, một trong hai Thành viên Hội Đồng Tư Vấn cạnh Văn Phòng Thống Đốc (Ô, Trần Văn Thuận vắng mặt), đại diện CĐVN nhiệm kỳ 1996-2000, cùng các Thành viên các sắc tộc khác, như: Phi Luật Tân, Nhật Bản, Trung Hoa, Đại Hàn, Lào và Mông…

 

***

Ngoài Hội Người Việt Nam tại Utah hoặc Hội Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah, trong cộng đồng chúng ta cũng có một số Hội đã được thành lập và đang hoạt động:

A. HỘI CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ: (thành lập từ tháng 1/1992)

Hội Trưởng gồm có quý ông sau đây:

. Phạm Trọng Nghĩa: (tháng 1/1992 – tháng 12/1993)

. Nguyễn Văn Xuân: (tháng 1/1994 – tháng 12/1995)

. Ngô Lê Tuệ (cựu Đại Tá): (tháng 1/1996 – tháng 12/1996)

. Ngô Văn Cứ, giữ chức XLTV: (tháng 1/1997 – tháng 12/1997)

. Nguyễn Thi Ân: (tháng 1/1998 – tháng 12/1998)

. Nguyễn Văn Thành: (tháng 1/1999 – bây giờ, 2015)

B. HỘI CAO NIÊN: (thành lập từ năm 2000)

Hội Trưởng gồm quý ông sau đây:

. Nguyễn Xuân Sơn (thành lập và làm Hội Trưởng): (2000-2004)

. Huỳnh Văn Á: (2004-2006)

. Nguyễn Công Đôn: (2006-2010)

. Vương Ngọc Thành: (2010-2014)

Sau năm 2014, không ai phụ trách làm Hội Trưởng Hội Cao Niên, dự trù sẽ bầu Hội Trưởng trong năm 2015.

C. HỘI TRỢ GIÚP THƯƠNG PHẾ BINH/VNCH: (thành lập từ tháng 4/2004 cho đến bây giờ, năm 2015)

Tổ chức của Hội gồm quý bà và quý cô sau đây:

. Phan Thị Xuân Hoa: Hội Trưởng

. Võ Bích Lệ: Phó Hội Trưởng

. Phan Nguyễn Đoan Quỳnh: Thư Ký

. Nguyễn Thị Bồng Thoa: Phụ tá Thư Ký

. Nguyễn Vy: Thủ Quỹ

Quý bà trong Hội Trợ Giúp Thương Phế Binh VNCH trong đêm gây quỹ tháng 4, 2014.

**

Tại sao chúng ta tổ chức và duy trì các Hội Đoàn tại Utah?

– Theo lịch sử thành lập, các Hội đã phối hợp với một số Việt kiều tại chỗ để giúp đỡ và hướng dẫn những người tị nạn mới đến trong mọi vấn đề liên quan đến việc ổn định đời sống mới ở bước đầu (ví dụ các đợt tị nạn đầu tiên sau ngày 30 tháng 4/1975, các đợt cựu Tù nhân Chính trị, các đợt con lai hoặc các diện bảo lãnh khác, v.v…)

– Khi đời sống của đa số đồng hương đã tạm ổn định, các Hội vẫn tiếp tục hoạt động để duy trì và phát huy Văn Hóa (như tổ chức Tết Nguyên Đán, giỗ Tổ Hùng Vương, Tết Trung Thu, v.v…); giữ vững lập trường Chính Trị (như tổ chức Ngày 30 tháng Tư, Ngày Quân Lực 19 tháng 6, Ngày Quân Công Cán Chính, kỷ niệm ngày thành lập Tượng Đài Việt Mỹ, ngày Yểm trợ Thương Phế Binh QLVNCH, v.v…); tham gia các ngày Kỷ Niệm hay Lễ Hội của các cơ quan liên hệ thuộc chính quyền địa phương (như Đại Hội Á Châu, Pioneer Day 24 tháng 7, ngày Lễ Hội West Fest, v.v…)

– Qua các Lễ Hội này, Cộng Đồng Việt Nam của chúng ta có dịp chính thức giương cao Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ để người Mỹ, người của các Sắc Tộc khác, đặc biệt là người Việt đang sống lưu vong nơi xứ người, trân quý Lá Cờ này như một biểu tượng của Tự Do, Dân Chủ mà chúng ta đã từng sống một thời trên quê hương của mình.

– Sau 40 năm bị cướp mất quê hương, chúng ta vẫn đang sống cuộc đời lưu vong nơi đất khách. Càng được ổn định, càng được hưởng tự do, dân chủ nơi vùng đất tạm dung này, chúng ta càng quặn thắt nhiều hơn khi nhìn về quê hương Việt Nam: đồng bào của chúng ta vẫn đang bị sống trong sự kềm kẹp dưới chế độ độc tài của cộng sản. Chúng ta đang mơ ước và nguyện cầu: một ngày nào đó, chế độ cộng sản sẽ bị triệt tiêu trên quê hương Việt Nam của chúng ta, để toàn dân Việt sẽ có một Mùa Xuân Hạnh Phúc trong Dân Chủ và Tự Do thật sự. Mong rằng ước mơ đó sẽ trở thành hiện thực trong một ngày. Rất gần!

***

Phan Công Tôn

XEM THÊM:

ĐÊM THẮP NẾN THẮP SÁNG NIỀM TIN TUỔI TRẺ LÊN ĐƯỜNG :ThangTu 1999 – Hãy Hát Tình Ca …

Anh Trần Hoàng Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah chất vấn Đại Sứ Cộng Sản VN tại University of Utah 2008

<

Giỗ Tổ Hùng Vương 2013 – Múa Trống Cơm

Diễn hành của CĐ Việt tại thành phố Ogden, Utah trong ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ 2016 (2)

Hội Xuân Đinh Dậu Utah 2017 – Múa Nón

Hội Xuân Đinh Dậu Utah 2017 – LÝ NGỰA Ô

One Comment »

 • James Dieu said:

  Xin cám ơn chú Tôn cô Yến với bài viết , hình ảnh về lịch sử hình thành cộng đồng Utah mình . Cháu Ngọc

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.