Home » Featured, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ, Tin Utah

Danh Sách Học Sinh Xuất Sắc Sẽ Được Tưởng Thưởng Trong Hội Xuân ẤT Mùi 2015 và Chặng đường 20 năm

9 February 2015 1,600 views One Comment

Có tất cả 50 Học Sinh từ lớp 9 đến lớp 12, với điểm GPA từ 3.9 trở lên, sẽ được tưởng thưởng và nhận bằng khen với chữ ký của Thống Đống Tiểu Bang Utah trong Lễ Hội Nguyên Đán Xuân Ất Mùi 2015 do Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức sẽ diễn ra vào ngày Thứ Bẩy 14 tháng 2, 2015 tại Trung Tâm Đa Văn Hóa – Utah Cultural Celebration Center – địa chỉ 1355 W. 3100 S. West Valley, UT 84119.

Phát thưởng Học Sinh Xuất Sắc

Hai mươi năm nhìn lại …


 • Phan Công Tôn

 • Ông Phan Công Tôn tại nhà thờ Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thành phố West Valley, Utah – Mùa Giáng Sinh 2014.

  Năm 1995, Chủ Tịch Hội Người Việt Nam tại Utah (Luật sư Trần Văn Thuận) từ nhiệm, chiếu theo Nội Quy, tôi (Phan Công Tôn) đang ở chức vụ Phó Chủ Tịch được đôn lên làm Chủ Tịch trong nhiệm kỳ 1995-1996 và Giáo Sư Trương Nguyện Thành được bầu chọn làm Phó Chủ Tịch.

  Để chuẩn bị cho ngày Hội Mừng Xuân Bính Tý 1996, tôi đưa ra một sáng kiến mới: Phát thưởng cho các học sinh xuất sắc ở bậc Trung Học, dựa vào Điểm Học Bạ (Report Card) với GPA (Great-Point Average) từ 3.8 trở lên trong niên khóa vừa qua. Lúc đầu, vì chưa có kinh nghiệm, tôi chạy đến từng trường để xin danh sách các học sinh Việt Nam học giỏi nhưng trường không được phép tiết lộ. Sau đó tôi phải đích thân đến các Khu Học Chánh như Salt Lake School District và Granite School District để xin Giấp Phép. Khi có Giấy Phép này rồi, mới đến trình tại các trường liên hệ để được cung cấp danh sách các học sinh giỏi của người Việt. Sau hơn hai tháng gom góp được một số học sinh xuất sắc, tôi mới nẩy ra ý kiến: xin Thống Đốc Tiểu Bang ký vào bản Tuyên Dương Thành Tích “Commendation of Achievement” cho các học sinh xuất sắc này!

  Với ý kiến này, tôi bắt đầu “đụng” vào những khó khăn … Hôm đầu tiên, tôi lên gặp bà Chánh Văn Phòng của Thống Đốc, trình bày sự việc xong, được làm cái hẹn. Hai ngày sau được lên gặp bà Phó Thống Đốc Olene S. Walker. Bà cho biết chưa hề có vấn đề như đề nghị của tôi, hẹn sẽ trả lời sau khi trình lên Thống Đốc. Ngày hôm sau, Bà mời tôi lên văn phòng, truyền đạt ý kiến của Thống Đốc:

  1. Không thuận, vì chưa hề làm cho bất cứ cộng đồng thiểu số nào về việc ký giấy ban khen cho học sinh xuất sắc.

  2. Nếu làm cho cộng đồng người Việt Nam năm nay, sẽ phải làm cho các cộng đồng thiểu số khác sau này!

  Nghe đến đây, tôi nghĩ có thể mình “thua” rồi, nhưng tôi chưa chịu “buông súng”. Tôi “vớt vát” qua sự trình bày rất “tâm lý chiến”: Vì năm đó (1995) Thống Đốc Tiểu Bang Utah Michael O. Leavitt gởi văn thư đến cho tất cả các Cộng Đồng Thiểu Số tại Utah, khuyến khích mọi cộng đồng nên có những sáng kiến nào đó trong tổ chức của cộng đồng liên hệ để thu hút hoặc gây sự chú ý của mọi người trong kỷ niệm năm thứ 100 (Utah Centennial, 1896-1996). Utah là tiểu bang thứ 45 được phép gia nhập vào Liên Bang Hoa Kỳ kể từ ngày 4 tháng 1 năm 1896. Tôi nhấn mạnh thêm: “Sở dĩ Cộng Đồng Việt Nam chúng tôi, lần đầu tiên đề nghị việc này, vì muốn bà con trong cộng đồng chú ý và đặc biệt để mừng “Utah Centennial” như gợi ý của Thống Đốc vậy mà!”

  Bà Phó Thống Đốc hình như đang “thấm đòn” vì điều “nhắc khéo” của tôi và hứa sẽ trình lại với Thống Đốc. Tôi ra về với thật nhiều hồi hộp. Hai ngày sau, tôi được mời lên văn phòng bà Phó Thống Đốc. Bà muốn giữ bí mật để “bật mí” cho tôi có được tin vui vào giờ thứ 25: Thống Đốc Michael O. Leavitt đã đồng ý ký giấy khen thưởng cho học sinh xuất sắc của Cộng Đồng người Việt lần đầu tiên. Tôi bắt tay bà Phó Thống Đốc thật chặt với lời cám ơn thật chân thành dành cho Bà và ông Thống Đốc và ra về trong … thơ thới hân hoan! Điện Capitol nổi tiếng là đẹp, nhưng chưa bao giờ đẹp và rực rỡ như ngày hôm đó trong tôi!

  Ngày Hội Xuân Bính Tý 1996 được tổ chức vào ngày 17 tháng 2 năm 1996 tại trường Trung học Eisenhower, 4445 S. Redwood Road. Ngoài 32 cháu học sinh rất thích thú khi được nhận lãnh chứng chỉ ban khen do Thống Đốc ký, gia đình các cháu cũng rất hãnh diện và riêng tôi, niềm vui như òa vỡ …


  Chứng Chỉ Ban Khen – “Commendation of Achievement”- cho cháu John Dinh do Thống Đốc Michael O. Leavitt ký, February 1996.


  Ngày Hội Xuân Bính Tý năm đó là một “Ngày Lịch Sử” của cộng đồng chúng ta với hai yếu tố:

  1. Lần đầu tiên Cộng Đồng Việt Nam tổ chức tuyển chọn và phát giải thưởng cho học sinh xuất sắc (đặc biệt, cũng là lần đầu tiên được Thống Đốc Tiểu Bang ký giấy ban khen).

  2. Lần đầu tiên kể từ năm 1975, Cộng Đồng Người Việt tại tiểu bang Utah có tổ chức bầu Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah nhiệm kỳ 1996-1998 (do đồng hương trực tiếp đi bầu trong ngày 17 tháng 2 năm 1996).

  * Để gợi nhớ “ngày lịch sử” qua việc đồng hương đi bầu, sau đây là một vài dữ kiện đáng được ghi nhận:

  . Các phiên họp Khoáng Đại Cộng Đồng đã bầu chọn các thành viên của Ban Tổ Chức và Vận Động Bầu Cử: ông Hà Văn Phan (đã qua đời) là Trưởng Ban.

  . Có ba liên danh đã nạp đơn hợp lệ, đúng thời hạn và được Ban Tổ Chức Bầu Cử ghi nhận:

  . Hai ngày trước ngày bầu cử, hai Liên danh 1 và 2 đã rút tên ra khỏi các Liên danh tranh cử.

  . Chỉ còn lại Liên danh 3 “Đoàn Kết” với kết quả sau khi bầu:

  . 471 phiếu tín nhiệm

  . 48 phiếu bất tín nhiệm

  . 15 phiếu bất hợp lệ

  . Sau cuộc bầu cử do đồng hương bầu lần đầu tiên này, tiếp tục truyền thống dân chủ, từ đó trở đi, các chức vụ Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của “Ban Chấp Hành Hội Người Việt Nam tại Utah” (về sau đổi thành “Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah”) của các nhiệm kỳ kế tiếp cho đến bây giờ, vẫn được tổ chức để đồng hương bầu chọn.

  * Trở lại vấn đề, năm đầu tiên (1995) tôi trình bày để xin Thống Đốc ký vào bản Tuyên Dương Thành Tích cho các cháu học sinh xuất sắc, với lý do để  Cộng đồng người Việt nô nức chào mừng kỷ niệm 100 năm, Utah Centennial. Đến năm thứ hai (1996) tôi viết một văn thư trình lên  để xin Thống Đốc tiếp tục ký “Commendation of Achievement” với lý do, sự việc này đã trở thành một “truyền thống” trong Cộng đồng người Việt và xin được duy trì! Đề nghị này được đáp ứng. Và từ đó, mỗi năm các vị Thống Đốc đều ký và cũng coi việc này như là một “truyền thống” đắc nhân tâm!

  * Hai mươi năm đã trôi qua, mỗi năm cộng đồng chúng ta đều tổ chức Hội Xuân và mừng Tết Nguyên Đán. Và hầu như mỗi năm, các cháu học sinh xuất sắc của chúng ta vẫn tiếp tục tăng số lượng, được nhận lãnh các phần thưởng và bằng ban khen trong sự ưu ái và hãnh diện của gia đình và của toàn thể đồng hương trong cộng đồng người Việt của chúng ta.

  Đối với riêng tôi, sự phát thưởng cho các cháu học sinh xuất sắc là một trong những niềm vui lớn nhất trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về!

  Phan Công Tôn

  trích Bản Tin Cộng Đồng . vol 154

  Phát thưởng Học Sinh Xuất Sắc trong Hội Xuân Giáp Ngọ 2014- Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah.


Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.