Home » Featured, Tin Cộng Đồng

Tầm Nhìn: CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT UTAH VÀ CÁC BẢN TIN

4 Tháng Chín 2019 57 views No Comment

Image result for tuần tin tức utah

Xuyên suốt lịch sử của cộng đồng người Việt tại Utah trong hơn 40 năm qua, nhiều bản tin, tờ báo đã liên tục thay nhau ra đời, ít nhiều đáp ứng nhu cầu “khát tin địa phương” mà cư dân Việt muốn đọc, muốn biết.

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ

Khởi đầu từ thập niên 1980, 1990, các tờ báo giấy như Người Việt Utah, Việt Utah – Idaho, khổ giấy dài, lớn, đen trắng,  dài 4 đến 16 trang đã ra mắt đồng hương.Chủ biên là ông Nguyễn Mạnh Trí, với Người Việt Utah, và Tâm Huỳnh, với tờ Việt Utah – Idaho. Cả 2 tờ báo được ấn bản mỗi 2 tuần và mỗi tháng, với số lượng khoảng 500 bản, đã đóng vai trò quan trọng trong việc loan tải thông tin địa phương, tin Việt Nam, Hoa Kỳ, và thế giới, ở thời điểm mà internet còn khá sơ khai, và các trang mạng xã hội chưa hình thành.

Tiếp nối những năm sau, các bản tin địa phương ra mắt, với Tuần Tin Việt, Nhịp Sống Mới, do Hội Sinh Viên Việt Nam tại University of Utah ấn hành, Cả 2 bản tin này in khổ giấy thường, với màu xanh đặc trưng, và bìa màu, phát hành mỗi 2 tuần với số lượng chưa đến 300 bản.

Một số tờ đặc san, bản tin, mang tính địa phương phục vụ đồng hương trong giai đoạn 1990, 2000 cũng ra đời trong giai đoạn ngắn, rồi chết yểu.

Cho đến thời điểm hiện tại, 2019, bản tin địa phương chính thức đang được lưu hành trong cộng đồng chính là  Bản Tin Người Việt Tự Do Utah, nay đã bước qua năm thứ 11 năm. Bản Tin được khởi xướng khi Trần Hoàng Hữu, lúc đó là Chủ Tịch Cộng Đồng, thấy được nhu cầu “khát tin địa phương”, cùng cần loan tải các hoạt động của Ban Chấp Hành và của cộng đồng đến đồng hương rộng rãi hơn. Đến nay, bản tin vẫn tiếp tục được ấn bản, với nhiều cộng tác viên, và hoạt động độc lập với Ban Chấp Hành Cộng Đồng mới, nay đã có thay đổi ít nhiều về phương cách quản lý và đường lối hoạt động.

Bên cạnh các báo, và bản tin địa phương do chính cư dân Utah phụ trách viết bài và ấn hành, một số tờ báo Việt ngữ khác mà đồng hương cũng đang tìm đọc mỗi tuần như Sài Gòn Nhỏ, xuất bản từ California, hay báo xuất bản từ Arizona, Colorado … cũng đang lưu hành tại Utah, nhưng không có nhiều các bản tin địa phương.

ĐIỂM CHUNG

Điểm tương đồng chính của tất cả các bản tin và báo Việt tại Utah, là được phát miễn phí, phí in ấn nhờ thu nhập từ quảng cáo thương mại, và nhóm biên tập làm việc không công. Tất cả lợi tức có được từ quảng cáo đều dồn vào phí in ấn và phát hành. Chính vì thế, báo không được qúy và trân trọng, cũng như hay đối mặt với sự “khó chịu, hay nài nỉ” khi người phụ trách đi đến các cơ sở thương mại mời gọi quảng cáo.

HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI

Trong thời đại mà tin tức được đưa lên mạng ngay tức thì, khi mà mọi người đều có khả năng tự đưa tin, bất kể đúng sai, thì vai trò của báo chí với các tay viết có tâm và chuyên nghiệp lại càng quan trọng. Quan trọng hơn, khi các tờ báo, bản tin này có thể đến với quản đại người đọc, thông qua mạng xã hội, email … Sự ủng hộ của cộng đồng và các cơ sở thương mại là đều cần thiết cho sự tồn tại của tờ bản tin Việt, đặc biệt là các bản tin mang tín địa phương.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded