Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng

SỔ TAY BẢN TIN 257: Hỡi người chiến sĩ đã để lại cái nón sắt bên bờ lau sậy này…

30 Tháng Năm 2019 206 views No Comment

Bản sao Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam tại thành phố Layton, Utah ~ hình: LHTC ~

 

“Trời hơi âm u. Buổi lễ diễn ra không rườm rà lắm. Cảm động vì mình cũng hiểu những lời lẽ sẻ chia của ông Dennis và các cựu quân nhân. Nhất là đến phần tưởng niệm, các ông để cây súng với đầu lưỡi lê cắm xuống đất, đôi giầy trận của người lính đã khuất, tấm thẻ bài mắc trên khẩu súng, chiếc nón sắt để trên cây súng…. tất cả diễn ra trang nghiêm lặng lẽ, tiếp theo sau là 3 phát súng do các cựu chiến binh phía ngoài khuôn viên bắn lên….. rồi cuối cùng là các ông đến đặt vòng hoa trước bức tường đen….Tại Utah cũng không ít quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh xương máu cho đất nước VN mình….


Hình Thủy Tiên


Hình: Thủy Tiên
“Hỡi người chiến sĩ đã để lại cái nón sắt bên bờ lau sậy này…
Bây giờ anh ở đâu…. bây giờ anh ở đâu…..

Mọi người lặng lẽ ra về. Các nơi đều treo cờ rũ….”

Đoạn trích dẫn bên trên là phần ghi lại những cảm xúc của chị Trần Cẩm Hồng trên Facebook cá nhân trong buổi lễ Memorial’s Day do hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam tổ chức tại bức tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam ở thành phố Layton vào sáng thứ Hai 27 tháng Năm vừa qua.

Mọi năm, Memorial’s Day là ngày chị dự lễ ở nghĩa trang công giáo nhưng năm nay, do trót hứa với ông Dennis Howland, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam phân bộ Bắc Utah cộng thêm phu quân chị nói rằng: “người ta đã bỏ thân nơi xứ mình mà sao mình không đi cho được”, chị đã đưa phu quân đến tham dự.

Bức tường tại Layton là bản sao lớn nhất của Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam nguyên thủy ở Washington DC, với kích thước bằng 80% so với bản chính. Đứng trước bức tường khắc tên hơn 58,000 chiến sĩ Hoa Kỳ hy sinh trên chiến trường Việt Nam, hẳn rằng không ai tránh khỏi nỗi xúc động.

Người lính Mỹ đầu tiên thiệt mạng là Trung sĩ Kỹ Thuật Không Quân Richard B. Fitzgftime Jr. Ông “gẫy cánh” ngày 8 tháng 6 năm 1956.

Quân nhân tử vong trên chiến trường đầu tiên là Chuyên gia E4 James T. Davis. Ông tử trận ngày 22 tháng 12 năm 1961.

Người lính Mỹ cuối cùng thiệt mạng trong Chiến tranh Việt Nam là Kelton Rena Turner, 18 tuổi, thuộc binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Ông tử thương trong lúc thi hành công vụ vào ngày 15 tháng 5 năm 1975– hai tuần sau khi Sài Gòn bị rơi vào tay Cộng Sản– trong sự kiện Mayaguez.

Cùng danh sách thiệt mạng cuối cùng với Kelton Rena Turner còn là 3 quân nhân Gary L. Hall, Joseph N. Hargrove và Danny G. Marshall. Cả 3 đều là binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến. Họ bị bỏ rơi trên đảo Koh Tang Island do một sự nhầm lẫn trong sự kiện Mayaguez. Họ được thấy sát cánh bên nhau trong giây phút cuối nhưng đến bây giờ, không ai biết số phận họ ra sao!!

Hơn 58,000 quân nhân Hoa Kỳ được khắc tên trên bức tường có chiều dài 75 mét, nơi cao nhất là 3 mét, khiến Bản Tin không khỏi chua xót tự hỏi, bức tường nào có thể đủ dài để ghi tên hơn 300,000 quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tánh mạng nhằm bảo vệ Tự Do cho người dân miền Nam trước hiểm họa Cộng Sản? Họ đã nằm xuống trong âm thầm và quên lãng như những tội đồ của dân tộc qua lịch sử bị đổi trắng thay đen do “Bên thắng cuộc” viết lại. Họ cũng không có được một nơi gọi là YÊN NGHỈ như Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington của Hoa Kỳ, “căn nhà chung” chứa trên 400,000 quân nhân tử trận trong các cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ. Tất cả được nằm kề bên nhau, kể cả quân nhân của 2 phe đối nghịch như trong cuộc Nội Chiến Nam-Bắc vào giữa thế kỷ 19.

Nghĩa trang Quốc Gia Arlington – hình internet

 

Xin hãy đến với buổi Lễ Chiến Sĩ Trận Vong do ông Nguyễn Mạnh Trí, một cựu quân nhân, một nhân sĩ tổ chức vào thứ Bảy 1 tháng 6 tuần này. Buổi lễ theo lẽ đã diễn ra trong tuần lễ Memorial’s Day toàn quốc nhưng do khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ nằm trong Trung Tâm Đa Văn Hóa đã được giữ trước cho một sự kiện khác nên buổi lễ của cộng đồng Việt phải dời lại trễ 5 ngày.
Xin hãy đến để thắp nén tâm hương, cùng tưởng nhớ những chiến sĩ Vị Quốc Vong Thân cho chúng ta còn sống sót và đến được bến bờ Tự Do. Mong lắm thay. (BT)


trích Bản Tin Cộng Đồng Vol. 257

….

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI LỄ CHIẾN SĨ TRẬN VONG TẠI BỨC TƯỜNG TƯỞNG NIỆM CHIẾN TRANH VIỆT NAM TẠI LAYTON, DO HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM TỔ CHỨC – THỨ HAI 27 THÁNG 5, 2019

 

Trang nghiêm bức tường tưởng niệm. ~ hình: Thủy Tiên ~

Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam tại Layton (bản sao) trong ngày lễ Memorial’s Day 2019 – Hình: Thủy Tiên.

 

Tưởng nhớ người thân~ hình: Thủy Tiên~

 

Tưởng nhớ người thân ~ hình: Thủy Tiên ~

 


Hình: Thủy Tiên

 

 

Ông Dennis Howland, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam tại Utah . Ông cũng là người khởi xướng công trình xây dựng Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam ~ hình: Glen Ahrens ~

 

Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam ~ hình: Glen Ahrens~


hình: Glen Ahrens

 


Những quân nhân còn lại sau chiến tranh Việt Nam/hình: Glen Ahrens

 

Chụp hình kỷ niệm cùng ông Dennis Howland, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh VN tại Utah Hình: Thủy Tiên


Hình: Thủy Tiên

TIN LIÊN QUAN

HÌNH ẢNH LỄ CHIẾN SĨ TRẬN VONG TẠI TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ, THÀNH PHỐ WEST VALLEY, UTAH

 

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded