Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng

Westminster hủy nghị quyết ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt’

17 Tháng Ba 2019 300 views No Comment

Đồng hương vui vẻ sau khi nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt” bị hủy bỏ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

 

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Westminster vừa bỏ phiếu 3-0, hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt,” trong phiên họp bất thường được Thị Trưởng Trí Tạ triệu tập vào lúc 3 giờ 45 phút chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Ba.

Buổi họp chỉ có ba thành viên Hội Đồng Thành Phố có mặt, đó là Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn, cùng với ông Christian Bettenhausen, phụ tá luật sư thành phố, và ông Chet Simmons, phụ tá tổng quản trị thành phố.

Mở đầu buổi họp, Thị Trưởng Trí Tạ tuyên bố: “Trong cuộc họp tối Thứ Tư vừa qua, Hội Đồng Thành Phố đã thông qua hai nghị quyết, thứ nhất, công nhận tuần lễ từ 23 đến 30 Tháng Tư là ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,’ và thứ nhì, công nhận Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt.’”

“Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi của công chúng, nên hôm nay chúng tôi triệu tập buổi họp này, để tái xem xét hủy bỏ nghị quyết ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt,’” ông Trí nói thêm.

Kế đến là phần phát biểu của công chúng.

Mặc dù có khoảng 40 người tham dự, nhưng chỉ có một người lên phát biểu, đó là nhà báo Nguyễn Phương Hùng của KBCHN.

Sau đó, Thị Trưởng Trí Tạ yêu cầu tiến hành bỏ phiếu để xem hội đồng có đồng ý đưa nghị quyết ra để bỏ phiếu hay không.

Quang cảnh buổi họp bất thường Hội Đồng Thành Phố Westminster để hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.” (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

 

Theo quy định của thành phố, muốn có một cuộc bỏ phiếu, phải có một thành viên hội đồng đề nghị, và phải được một thành viên khác đồng ý, thì mới tiến hành bỏ phiếu được.

Nghị Viên Charlie Nguyễn đưa ra đề nghị, được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đồng ý.

Thế là hội đồng tiến hành bỏ phiếu 3-0 đồng ý đưa nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt” ra bỏ phiếu.

Sau đó, Nghị Viên Charlie yêu cầu ông Simmons nhắc lại tiến trình thông qua hai nghị quyết trong kỳ họp tối Thứ Tư.

Ông Simmons cho biết, ban đầu, Nghị Viên Charlie Nguyễn và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đưa ra đề nghị chấp thuận nghị quyết có tên “Một nghị quyết của thị trưởng và Hội Đồng Thành Phố Westminster chọn tuần lễ từ 23 đến 30 Tháng Tư là ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’ và công nhận Tháng Tư là ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt.’”

Tuy nhiên, khi vào họp, Nghị Viên Charlie Nguyễn muốn tách phần hai ra, chỉ giữ lại phần một, đề nghị thông qua nghị quyết “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,” được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đồng ý, và toàn thể hội đồng thông qua.

Sau khi nghe Nghị Viên Charlie Nguyễn tách phần hai ra, Nghị Viên Sergio Contreras nói: “Tôi ủng hộ nghị quyết ‘Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,’ nhưng cũng không muốn bỏ sự thừa nhận người Mỹ gốc Việt.”

Sau đó, theo lời khuyên của ông Richard D. Jones, luật sư thành phố, ông Contreras đề nghị một nghị quyết riêng cho “Tháng Người Mỹ Gốc Việt,” được Thị Trưởng Trí Tạ đồng ý, và toàn thể hội đồng bỏ phiếu thông qua.

Như vậy, ban đầu chỉ có một đề nghị nghị quyết cho hai vấn đề, sau đó được tách ra thành hai nghị quyết riêng biệt cho hai vấn đề, và cả hai đều được thông qua.

Sau khi nghe ông Simmons trình bày, Thị Trưởng Trí Tạ nói thêm: “Thực ra, ý của Nghị Viên Sergio Contreras cũng là ý tốt, vì ông cũng muốn vinh danh người Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, ngày hôm sau, tôi nhận được nhiều phản ứng, nên mới có cuộc họp ngày hôm nay.”

Nghị trình phiên họp bất thường, hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt.” (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Kế đến, Thị Trưởng Trí Tạ yêu cầu tiến hành bỏ phiếu.

Nghị Viên Charlie Nguyễn đề nghị hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt,” được Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đồng ý.

Thế là hội đồng tiến hành bỏ phiếu 3-0 đồng ý hủy bỏ nghị quyết “Tháng Người Mỹ Gốc Việt” trong tiếng vỗ tay của những người trong phòng họp.

Sau khi bỏ phiếu, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đề nghị, giọng nghẹn ngào: “Mỗi khi đến Tháng Tư là chúng ta nhớ đến những người ở lại, trong khi chúng ta may mắn. Chúng ta nhớ đến những người đã hy sinh… Vì thế, Tháng Tư Đen mà chỉ tưởng niệm có một tuần thì tôi nghĩ là chưa đủ. Tôi đề nghị chúng ta tu chính nghị quyết, chọn nguyên Tháng Tư, chứ không chỉ một tuần, là Tháng Tư Đen.”

Tuy nhiên, việc này không được, vì luật thành phố không cho phép làm như vậy.

Ông Bettenhausen nói: “Vì đây là cuộc họp bất thường, không phải họp thường kỳ, nên chúng ta không tu chính được. Nếu muốn, phải đợi tới phiên họp thường kỳ lần tới.”

Thị Trưởng Trí Tạ nói: “Chúng ta không thể làm được hôm nay. Chúng ta sẽ đưa vụ này vào nghị trình cuộc họp kỳ tới để điều chỉnh lại.” (Đỗ Dzũng)

—–

TIN LIÊN QUAN

Buổi họp “khẩn cấp” của Hội Đồng Thành Phố Westminster

Ông Duy Sơn phát biểu sau khi Thị Trưởng Trí Tạ vừa gõ búa kết thúc buổi họp. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

WESTMINSTER – Hội Đồng Thành Phố Westminster đã mở một cuộc họp được gọi là khẩn cấp vào lúc 3 giờ 45 chiều thứ Bảy, ngày 16 tháng 3, 2019 tại phòng họp của thành phố chỉ có ba dân cử là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí. Hai nghị viên Tài Đỗ và Sergio Contreras đã không có mặt, cũng không có Thư Ký Thành Phố ghi biên bản như các lần họp khác, và đặc biệt không có hệ thống âm thanh, nhiều người cố lắng tai nghe nhưng cũng không nghe rõ những lời nói của chủ tọa đoàn.
Có 32 người tham dự, trong đó có những khuôn mặt quen thuộc như các ông Trần Vệ, Shu A Cầu và phu nhân, Bùi Đẹp, Đỗ Kim Thiện và phu nhân, Nguyễn Nam Hà, Duy Sơn, Phát Lưu, Khải Đào, Nguyễn Phương Hùng và một số đồng hương khác cùng các cơ quan truyền thông.

Mở đầu, Thị Trưởng Trí Tạ cho biết, sau buổi họp tối thứ Tư, 13 tháng 3, vừa qua, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã đưa ra biểu quyết công nhận Tháng Tư là “Tháng Người Mỹ Gốc Việt” và “Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen,” nhưng sau đó rất nhiều đồng hương quan tâm gọi cho ông phản đối, nên hôm thứ Bảy ông phải mở cuộc họp khẩn cấp để lắng nghe ý kiến của đồng hương.

Từ bên trái là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trên bàn chủ tọa chiều thứ Bảy. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau lời phát biểu trên, một người duy nhất lên có ý kiến là ông Nguyễn Phương Hùng.
Tiếp đến, ông Trí Tạ cho biết, “Nghị Quyết Tháng Người Mỹ gốc Việt là do Nghị Viên Contreras đề nghị, có thể vì ông này không rành tiếng Việt, có thể vì ông có cảm tình với người Việt nên đề nghị như vậy. Nghị Quyết mang số 495 và hôm nay chúng tôi xin rút lại hay gọi nôm na là hủy bỏ Nghị Quyết 495.”
Một số người có mặt vỗ tay. Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ đề nghị trong buổi họp HĐTP kỳ tới bà sẽ đưa ra một Nghị Quyết mới về Tháng Tư để HĐTP bỏ phiếu, và cuộc họp báo kết thúc chưa đầy nửa giờ đồng hồ.
Sau cuộc họp báo, một quân nhân mặc quân phục mang lon Thiếu Tá QL/VNCH có tên là Duy Sơn nêu ý kiến. Ông cho rằng HĐTP Westminster chỉ đại diện cho cư dân trong thành phố, không thể đại diện cho tập thể người Việt trong đó có các quân nhân QL/VNCH như ông, nên không có quyền đưa ra Nghị Quyết “Tháng Người Mỹ gốc Việt.” Ông nói, “Còn việc Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, một cái tháng ô nhục cho chúng tôi thì từ trước đến nay không có Nghị Quyết chúng tôi hàng năm vẫn tổ chức các buổi Tưởng Niệm Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì tổ quốc hay đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do rồi, đâu cần phải có Nghị Quyết mới tưởng niệm.”

Ông Phát Lưu, một người làm truyền thông mạng, yêu cầu lần sau HĐTP họp như thế này phải email, thông báo trên các phương tiện truyền thông để nhiều người đến tham dự, và không hiểu tại sao, cả một HĐTP mà họp không có hệ thống âm thanh.

Cư sĩ Chơn Diệu Hoàng Phong có gửi cho HĐTP Westminster, và có gửi bản sao cho Viễn Đông nêu ý kiến của ông, và đây là ý kiến, “Theo tôi thì Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen là đầy đủ ý nghĩa cho thế hệ hiện tại và mãi mãi cho con cháu mai sau. Tháng Tư là tháng Đen Tối không chỉ cho người Mỹ gốc Việt mà là sự Đen Tối bao trùm toàn dân VNCH, mà đặc biệt là quân nhân, công chức và gia đình họ đang sống lầm than trong các vùng kinh tế mới, các chiến hữu Thương Phế Binh đang lê lết xin ăn trên khắp mọi phố chợ của Miền Nam. Tháng Tư là dấu ấn đen tối của lịch sử. Người Mỹ gốc Việt không gây nên Tháng Tư Đen Tối đó, mà vì Tháng Tư Đen Tối nên người Việt phải bỏ nước ra đi tỵ nạn Cộng Sản để trở thành người Mỹ gốc Việt, con cháu mai sau cần biết nguồn gốc đó.”
Những ý kiến trên là phát biểu ngoài buổi họp, khi ba vị dân cử đã rời phòng họp.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded