Home » Featured, Headline, Tin Hoa Kỳ

TT Trump đổ lỗi điều trần của Cohen khiến thương thảo Bắc Hàn thất bại

4 Tháng Ba 2019 85 views No Comment

Tổng Thống Donald Trump ôm cờ Mỹ khi đến nói chuyện tại hội nghị CPAC. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Ba, đổ lỗi cho việc ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín từng đi giàn xếp nhiều việc riêng cho ông, ra điều trần trước Hạ Viện Mỹ đã là lý do khiến ông thất bại trong cuộc thương thảo với Bắc Hàn hồi tuần qua, theo bản tin của tờ Washington Post.

Trong buổi điều trần kéo dài bảy tiếng đồng hồ hôm Thứ Tư tuần trước, ông Cohen nói rằng Tổng Thống Trump có hành động sửa đổi hồ sơ tài chánh và ông cũng biết trước về việc WikiLeaks tung ra các tin tức gây nguy hại cho đối thủ trong cuộc tranh cử của ông năm 2016 là bà Hillary Clinton, cùng là các lời cáo buộc khác.

Cuộc điều trần diễn ra trong lúc ông Trump ở Hà Nội và đang cố đạt một thỏa thuận với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un để ngăn chặn chương trình nghiên cứu chế tạo võ khí nguyên tử của xứ sở cộng sản này.

Tổng Thống Trump tuyên bố lúc còn ở Hà Nội, Việt Nam, rằng ông bước ra khỏi cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong Un do bất đồng ý kiến về các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Bắc Hàn, nhưng vào tối ngày Chủ Nhật ông lại đưa ra lời giải thích khác qua Twitter.

“Việc phía Dân Chủ mở cuộc điều trần để nghe một kẻ bị kết tội nói dối và lừa đảo, cùng lúc có cuộc họp thượng đỉnh vô cùng quan trọng với Bắc Hàn, có thể nói là sự thấp kém nhất trong chính trị Mỹ và có thể góp phần khiến tôi phải bỏ ra,” theo bản tweet của ông Trump. “Không bao giờ nên làm điều đó khi tổng thống ở ngoại quốc. Thật đáng xấu hổ!”

Ông Lanny Davis, luật sư của ông Cohen, từ chối không bình luận gì về bản tweet của ông Trump vào tối ngày Chủ Nhật.

Chủ Tịch Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện, Dân Biểu Elijah E. Cummings (Dân Chủ, Maryland) đã mấy lần phải thay đổi ngày điều trần của ông Cohen, người cũng ra điều trần trước mấy ủy ban khác ở Quốc Hội và sẽ trình diện nhà tù vào Tháng Năm này.

Ông Cohen từng dự tính ra điều trần  hôm 7 Tháng Hai, nhưng hủy bỏ, lấy lý do là có đe dọa nhắm vào gia đình ông.

Một số đồng minh chính trị của Tổng Thống Trump, kể cả Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) cũng có lời cáo buộc tương tự, gọi việc điều trần là “mức thấp kém mới.”

Trước đó, trong tối ngày Chủ Nhật, ông Graham cũng lại gửi tweet ra than phiền về việc “Tổng Thống bị bọn khùng điên Dân Chủ quấy phá”, và gọi đây là “mức cao nhất trong lịch sử đất nước chúng ta.” (V.Giang)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded