Home » Tin Hoa Kỳ

Cohen, người từng hứa sẽ “lãnh đạn” cho Trump, điều trần về tội của Trump

27 Tháng Hai 2019 89 views No Comment


Michael Cohen (giữa), cựu luật sư của Tổng Thống Donald Trump, đang rời phòng họp sau khi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hơn 8 tiếng tại Quốc Hội ngày thứ Ba, 26 tháng 2, 2019. (Chip Somodevilla/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Ông Michael Cohen, luật sư và cũng là người từng giải quyết nhiều vụ rắc rối của Tổng Thống Donald Trump, thú nhận đã có hành vi phạm tội vì ông Trump. Ông sẽ điều trần công khai lần đầu tiên ngày Thứ Tư trước Quốc Hội Hoa Kỳ, trước các dân biểu và nghị sĩ đang nóng lòng muốn nghe những chi tiết về việc làm của ông Cohen đối với tổng thống.

Trong năm qua ông Cohen đã nhận tội và đồng ý cung cấp bằng chứng cho các công tố viên trong hai cuộc điều tra ông Trump và những nhân vật thân cận. Ông Cohen thừa nhận đã trả tiền bất hợp pháp cho hai phụ nữ tuyên bố từng có quan hệ tình dục với ông Trump, và nói dối với Quốc Hội về các cuộc đàm phán về dự án địa ốc của ông Trump ở Nga.

Câu hỏi được đặt ra là qua những lời khai hữu thệ của ông Cohen có là bằng chứng cho thấy chính Tổng Thống Donald Trump có dính líu tới các hành vi phạm tội đó hay không.

Một nhân vật biết về kế hoạch điều trần của ông Cohen tiết lộ với báo chí rằng luật sư này đã chuẩn bị làm chứng về “hành vi phạm tội” của ông Trump xảy ra sau khi ông nhậm chức tổng thống. Nguồn tin cho biết hành vi phạm tội xảy ra trong năm đầu của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump từng tuyên bố không nhúng tay vào các hành vi phạm tội của ông Cohen, lập luận rằng số hành vi này hoàn toàn không vi phạm gì cả. Ông chế giễu Cohen là một “kẻ nói dối” và là một “con chuột cống.” Cả ông Cohen lẫn Bộ Tư Pháp tuyên bố tại tòa rằng ông Trump ra lệnh trả tiền cho hai phụ nữ trong những tháng cuối của cuộc vận động tranh cử năm 2016. Các công tố viên xác nhận đang xem xét kỹ các tình huống khiến ông Cohen nói dối Quốc Hội về các cuộc thương thảo để xây tòa nhà Trump Tower ở Moscow.
Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện dự tính sẽ đào sâu việc làm ăn và tình hình tài chính của ông Trump, cũng như các khoản nợ và chi trả của ông trong cuộc bầu cử năm 2016, sự tuân thủ luật thuế và tài chính trong khi vận động, công việc làm ăn của ông, Tổ Chức Trump và Khách Sạn Quốc Tế Trump ở thủ đô Washington. Ông Cohen từng là phó chủ tịch điều hành và cố vấn đặc biệt của Tổ Chức Trump. Luật sư này cũng từng tuyên bố ông sẵn sàng “lãnh đạn” cho ông Trump.

Phiên điều trần theo kế hoạch bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng thứ Tư. Hôm Thứ Ba, ông Cohen đã có cuộc họp kín với Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện. Cuộc họp và điều trần này đã kéo dài tám tiếng đồng hồ. Cả hai ủy ban cho biết sẽ chú trọng việc đặt câu hỏi về cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.
Hôm thứ Ba, khi được hỏi ông hy vọng tìm hiểu được gì từ một người từng thú nhận nói dối trước Quốc Hội, thì Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hòa, North Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, trả lời rằng: “Sự thật.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bà Sarah Sanders gọi ông Cohen là “một tội đồ thất sủng” và nói “thật nực cười khi tin vào lời nói của một kẻ bị kết tội nói dối như ông Cohen và thật buồn khi thấy ông ấy có cơ hội truyền bá lời nói dối của mình một lần nữa.”

Chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra, Dân Biểu Elijah Cummings, đảng Dân Chủ tại Maryland, nói rằng Quốc Hội có nhiệm vụ phải điều tra độc lập và giám sát chặt chẽ ngành hành pháp.

Ông Cohen tự nguyện tham gia cuộc điều trần, sau khi nhận được giấy triệu tập của Thượng Viện. Các câu hỏi về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 đang bị Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện và Thượng Viện, cùng công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra, sẽ không được đưa ra trong phiên điều trần.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded