Home » Tin Hoa Kỳ

Hạ Viện bỏ phiếu chặn lệnh khẩn trương xây tường biên giới của TT Trump

27 Tháng Hai 2019 90 views No Comment


Các vị linh mục từ Mễ Tây Cơ và Hoa Kỳ đang làm phép trong một buổi lễ cầu nguyện cho các di dân được tổ chức bên phía Mễ Tây Cơ tại bức tường biên giới cạnh thị xã Anapra ngày thứ Ba, 26 tháng 2, 2019. Bức tường này được xây hai năm trước và chính phủ Trump đang vận động ngân sách để xây thêm dọc theo biên giới Mỹ-Mễ. (Herika Martinez/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Vào chiều thứ Ba, Hạ Viện đã bỏ phiếu lật bỏ lện tuyên bố khẩn trương quốc gia mà Tổng Thống Donald Trump từng đưa ra nhằm chuyển tiền cho kế hoạch xây tường ở biên giới Mễ Tây Cơ mà không cần sự chấp thuận của Quốc Hội. Có 13 dân biểu Cộng Hòa đã bỏ phiếu ủng hộ lập trường chống xây tường biên giới của phía Dân Chủ.

Con số 13 dân biểu “đào tẩu” đã được xem là thấp, một phần là nhờ các lãnh đạo Cộng Hòa đã làm việc không ngừng nghỉ nhằm thuyết phục các dân biểu còn đang phân vân hãy bỏ phiếu chống đảng Dân Chủ. Những dân biểu này ngần ngại về vấn đề bảo vệ quyền lực của Quốc Hội. Họ cũng lo ngại một ngày kia một tổng thống Dân Chủ cũng có thể ban lệnh khẩn cấp mà không cần Quốc Hội như ông Trump đã làm.

Trong khi đó, nữ lãnh tụ Dân Chủ và cũng là Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã đứng trước hội trường và nêu câu hỏi này với các dân biểu Cộng Hòa, “Quý vị thề trung thành với ông Donald Trump hay với Hiến Pháp của Hoa Kỳ?”

Nghị quyết chống lệnh khẩn trương của Tổng Thống Trump đã được Hạ Viện thông qua với số phiếu 245 trên 182. Nghị quyết này sẽ được chuyển lên Thượng Viện, nơi mà có ít nhất ba Nghị Sĩ Cộng Hòa đã bày tỏ sự ủng hộ. Tuy nhiên, vì Cộng Hòa giữ thế đa số tại Thượng Viện, nghị quyết sẽ cần thêm một lá phiếu từ phía Cộng Hòa để có thể khẳng định lập trường chống biện pháp xây tường biên giới bằng lệnh khẩn trương của ông Trump.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded