Home » Tin Hoa Kỳ

Trump Rút 929 Triệu Để Cali Xây Đường Xe Lửa; Trump Đả Kích 16 Tiểu Bang Kiện Về Xây Tường

20 Tháng Hai 2019 93 views No Comment

WASHINGTON  –   Liên minh 16 tiểu bang do California dẫn đầu kiện chống lại chính quyền Trump quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.

TT Trump loan báo tình trạng khẩn cấp hôm Thứ Sáu để “luồn lách” quyền chuẩn chi của Lập Pháp sau khi ký ban hành đề án ngân sách đạt được bằng đồng thuận lưỡng đảng không gồm kinh phí tường biên giới theo yêu cầu của ông là 5.7 tỉ. Thỏa hiệp lưỡng đảng cấp gần 1.4 tỉ MK cho an ninh biên giới.

Đơn kiệp nộp tòa hôm Thứ Hai lý luận: TT không được phép chuyển tiền từ các chương trình khác sang kế hoạch tường biên giới, vì là trái luật và vi hiến.

Giám đốc tư pháp California Xavier Bercerra tuyên bố “Chúng tôi kiện TT Trump để ngăn ông cướp các tài trợ là tiền thuế do công dân đóng góp mà Lập Pháp dành phần cho tiểu bang. Với tất cả chúng ta, Bạch Ốc không là rạp hát”.

15 tiểu bang dưới quyền lãnh đạo của thống đốc CH, và California do 1 thống đốc DC kiểm soát, khẳng định: mục tiêu của vụ kiện là để bảo vệ cư dân, tài nguyên thiên nhiên và quyền lợi kinh tế.

Bạch Ốc chưa lên tiếng về đơn kiện nộp tại quản hạt tài phán Bắc California.

Thống đốc Gavin Newsom mô tả quyết định “tình trạng khấp cấp” của ông Trump là “diễn tuồng” trong khi giám đốc tư pháp của New York cam kết “Tranh đấu bằng mọi công cụ pháp lý hiện có”.

Ngược lại, TT Trump đả kích 16 tiểu bang kiện tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới – đây là thách thức quan trọng nhất quan điểm của ông về quyền hạn của lãnh đạo hành pháp, miễn trừ nguyên tắc kiểm soát lẫn nhau trong hệ thống tam quyền phân lập.

Ông lên án tiểu bang California là phe cực tả của đảng DC đã phí phạm bạc tỉ với dự án đường xe điện cao tốc bắc-nam không có hy vọng hoàn thành.

Thực tế đã cho thấy các trách nhiệm của TT không thể thuần hóa nhân vật bất thường như Trump. 2 năm biến động và 6 tuần lễ đầu của năm 2019 ám chỉ các thói thường và quy ước chi phối vai trò TT đã bị đình chỉ trong thời kỳ Trump.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp để lấy tiền xây tường biên giới theo ý riêng đúng là cách vận dụng quyền hạn TT táo bạo nhất từ nhiều thế hệ, đến mức kéo dài kỷ lục về xử dụng sắc lệnh.

Để giải thích quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp, TT Trump nhấn mạnh “Tôi muốn xây tường nhanh hơn – tôi có thể làm việc này trong 1 thời gian dài hơn”.

Hôm Thứ Hai, giám đốc điều hành Chris Ruddy của Newsmax (1 đồng minh của Trump) tiết lộ qua CNN:   giám đốc an binh quốc gia DNI Dan Coats có thể sắp mất chức vì lập trường an ninh quốc gia ngược lại Trump trong buổi điều trần gần đây tại Capitol Hill.

Nhà báo nhận xét: trước cuộc tái ngộ Kim Jong-un, Bach Ốc rất giống tổ chức của đế quốc địa ốc của Trump.

CNN cho hay: Bạch Ốc không còn các thế lực kềm hãm như cựu bộ trưởng quốc phòng James Mattis và ngoại trưởng Rex Tillerson.

Sử gia Timothy Naftali của New York University nói “Đây là 1 trận bão toàn hảo của vai trò TT”.

Trong khi đó một bản tin của báo Los Angeles Times hôm Thứ Ba cho biết Bộ Giao Thông Hoa Kỳ tuyên bố họ sẽ cố gắng bãi bỏ 929 triệu đô la tài trợ của liên bang cho dự án đường xe điện cao tốc đang bị trở ngại của California.

Động thái này đánh dấu sự leo thang chiến tranh chữ nghĩa giữa TT Trump và California trong những ngày kể từ khi Thống Đốc Gavin Newsom tuyên bố suy nghĩ lại về dự án đường xe điện cao tốc sau nhiều năm chi phí tăng cao.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded