Home » Tin Hoa Kỳ

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

17 Tháng Một 2019 206 views No Comment
(Hình minh họa: AP)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có can dự trực tiếp vào việc thúc đẩy sử dụng sản phẩm OxyContin, hơn là những gì nêu ra trước đây.

Bản tin của tờ báo The New York Times hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, nói rằng thành viên gia đình Sackler, làm chủ công ty Purdue Pharma, nơi chế tạo thuốc giảm đau dễ gây nghiện OxyContin, từ nhiều năm qua đã trực tiếp liên hệ đến các nỗ lực nhằm dối gạt cả bác sĩ và bệnh nhân về sự nguy hiểm của thuốc giảm đau cực mạnh và dễ gây nghiện này.

Khi các chứng cớ về việc lạm dụng thuốc gây thiệt mạng được thấy rõ ràng trong những năm đầu 2000, một người trong gia đình này, ông Richard Sackler, đề nghị là phải đổ hết tội lên những người bị nghiện sau khi dùng thuốc OxyContin.

“Chúng ta phải dùng mọi cách trút vào thành phần lạm dụng thuốc,” ông Sackler viết trong một điện thư năm 2001, khi là tổng giám đốc công ty Purdue Pharma. “Họ chính là thủ phạm và cũng là vấn đề trong việc này. Họ là thành phần tội phạm lạm dụng bừa bãi.”

Bức điện thư này cũng như các tài liệu khác từ bên trong công ty Purdue đã được Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Massachusetts đưa ra trong hồ sơ mới nhằm kiện công ty. Việc công ty mạnh mẽ thúc đẩy sử dụng OxyContin đã góp phần làm bùng lên dịch nghiện thuốc giảm đau có chất ma túy.

Hồ sơ kiện nói rằng ông Sackler, con trai của một trong các nhà sáng lập công ty Purdue, cũng yêu cầu là các đại diện bán thuốc của công ty hãy khuyến khích các bác sĩ kê toa với lượng cao nhất, vì điều này sẽ giúp công ty có lời nhiều hơn.

Kể từ khi OxyContin được đưa ra thị trường năm 1996, có hơn 200,000 người ở Mỹ thiệt mạng vì dùng quá liều các loại thuốc giảm đau có ma túy. Công ty Purdue Pharma hiện là mục tiêu của nhiều đơn kiện tại Mỹ.

Trong nhiều năm qua, Purdue Pharma luôn tìm cách cho thấy rằng gia đình Sackler không liên hệ gì đến việc điều hành hàng ngày của công ty. Tên gia đình Sackler được thấy ở nhiều bảo tàng viện và trường đại học y khoa khắp thế giới. Họ cũng là một trong những gia đình giàu có nhất nước Mỹ, với phần lớn tài sản có được là nhờ bán OxyContin, theo tờ The New York Times. (V.Giang)

Người Việt online

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded