Home » Featured, Người Việt Khắp Nơi

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

17 Tháng Một 2019 170 views No Comment

Đằng-Giao/Người Việt

 

Nghị Viên Vicente Sarmiento (trên màn hình) là người đồng tác giả nghị quyết này yêu cầu Tổng Thống Donald Trump tôn trọng hiệp ước. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Donald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995 với tỷ số 6-0.

Nghị quyết này do ông Juan Villegas, phó thị trưởng, và ông Vicente Sarmiento, nghị viên, đệ trình.

Ngay khi nghị quyết được đưa ra bàn thảo tại nghị trường, ông Khanh Nguyễn, đại sứ thành phố, đứng lên phát biểu: “Sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, có tới 500,000 người gốc Việt sinh sống tại California. Họ đã làm sinh hoạt xã hội, văn hóa và kinh tế của tiểu bang và thành phố chúng ta phong phú hơn.”

Rồi ông đi vào vấn đề: “Gần đây, Tổng Thống Donald Trump muốn Cộng Sản Việt Nam thay đổi hiệp ước hồi hương mà Mỹ và Việt Nam đã ký kết vào năm 2008 là trục xuất về Việt Nam đã đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995, mà đã lầm lỡ phạm pháp và không xin được vào quốc tịch Mỹ bởi vì họ đã có tiền án.”

Ông trình bày: “Những người này đã đến Mỹ khi họ còn niên thiếu và Hoa Kỳ là nhà của họ và là quê hương của họ, còn Việt Nam đối với họ là một nơi hoàn toàn xa lạ.”

Ông Khanh Nguyễn khuyến khích Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Rồi ông kêu gọi: “Phần lớn những người này đã lập gia đình, đã có vợ có chồng, có con và hiện đang có một cuộc sống tốt đẹp tại Hoa Kỳ. Trục xuất họ về Việt Nam là chúng ta chia cách gia đình của họ, là vô nhân đạo và chúng ta đẩy họ vào con đường chết. Tôi rất cám ơn thành phố Santa Ana luôn quan tâm đến cộng đồng Việt Nam và xin quý vị hãy bỏ phiếu ủng hộ cho nghị quyết này.”

Nghị Viên Sarmiento đồng ý: “Cư dân gốc Việt của Santa Ana đã có nhiều đóng góp tích cực trong nhiều năm. Phần đông những người phạm pháp đã có những hành vi sai lầm lúc còn trẻ, trong hạn tuổi bồng bột.”

“Họ đã được trung tâm cải huấn trả về với xã hội, chúng ta không thể cứ phạt họ mãi vì cái tội. Hơn nữa, họ đã bị trừng phạt và hối cải rồi,” ông thêm.

Tỷ số 6-0 nói lên sự đồng lòng của toàn thể Hội Đồng Thành Phố muốn Tổng Thống Trump có thái độ xứng đáng là nguyên thủ quốc gia dẫn đầu thế giới tự do.

Ông Vincent Vinh Trương, cư dân Anaheim, cho phóng viên Người Việt coi tờ “Request to Speak” mà ông đã vo tròn rồi nói: “Ban đầu tôi định đến đây chống đối nghị quyết này. Nhưng khi nghe ông gì (Khanh Nguyễn) nói về những lỗi lầm đáng tiếc của tuổi thanh thiếu niên, tôi biết mình đã cố chấp. Người lớn phải biết vị tha và rộng lượng. Santa Ana rất cao cả khi quyết định như vậy. Bởi vậy tôi không còn ý định chống nghị quyết này nữa.”

Bản sao điều khoản Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết năm 2008. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Như ông Vincent, nhiều người gốc Việt có ác cảm với những người trong tình trạng bị trục xuất về Việt Nam vì họ cho rằng đây là thành phần bất hảo, không đáng ở Mỹ làm xấu mặt cộng đồng.

Ông Vincent tiếp: “Lúc trước tôi tưởng phạm pháp là cái gì ghê gớm lắm, bây giờ mới hiểu nhiều khi chỉ là thanh niên nóng tính đánh nhau hay bắn súng xuống đất dọa nhau. Những lỗi này mà trả họ về Việt Nam với Cộng Sản thì oan uổng quá. Tha thứ cho họ là vừa. Họ học xong bài học rồi.”

Thỏa thuận giữa chính phủ Hoa Kỳ và nhà cầm quyền Việt Nam vào năm 2008 là Việt Nam không nhận những người tị nạn Cộng Sản bị trả về lại Việt Nam nếu họ đã đến Hoa Kỳ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995. (Đằng-Giao)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded