Home » Tin Hoa Kỳ

Thương thảo giải quyết việc chính phủ đóng cửa tiếp tục sang ngày Chủ Nhật

7 Tháng Một 2019 149 views No Comment
Khu lâm viên ở San Francisco bị đóng vì một phần chính phủ bị đóng cửa. (Hình: Jeff Chiu/AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Các giới chức Tòa Bạch Ốc và phụ tá giới lãnh đạo quốc hội Mỹ sẽ quay trở lại bàn thương thảo hôm nay, Chủ Nhật, ngày 6 Tháng Giêng, để tìm phương cách mở lại chính phủ Mỹ, sau khi có cuộc họp đầu tiên hôm Thứ Bảy nhưng không đi đến kết quả nào.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy gửi tweet ra nói rằng “Hôm nay không đạt được tiến triển gì.” Ông Trump sau đó cho hay sẽ về nơi nghỉ mát tại Camp David ở Maryland hôm Chủ Nhật để thảo luận về an ninh biên giới và các vấn đề khác với các giới chức cao cấp chính phủ.

Phía đảng Dân Chủ cũng đồng ý là không có nhiều tiến triển hôm Thứ Bảy, nói rằng Tòa Bạch Ốc không nhượng bộ về đòi hỏi chính của Tổng Thống Trump, là đòi phải có $5.6 tỉ để xây bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Tòa Bạch Ốc nói việc tài trợ này không được thảo luận kỹ càng, nhưng có nói rõ là phải có số tiền kia để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.

Sau cuộc họp, cả hai phía đều lên tiếng đổ lỗi cho nhau là không có thiện chí.

Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, nói trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “State of the Union” của CNN rằng phía Dân Chủ chỉ “tìm cách kéo dài thời giờ.”

Trong khi đó, phía Dân Chủ cho hay lập trường của Tòa Bạch Ốc là “không thể chấp nhận.”

Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng cuộc họp gồm cả phần thuyết trình về an ninh biên giới của Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. Phía Dân Chủ đòi Bộ Nội An phải có văn bản cho biết chi tiết nhu cầu tài chánh cho an ninh biên giới. Tòa Bạch Ốc hứa sẽ cung cấp các chi tiết này.

Trong khi cuộc thương thảo bị trì trệ, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, loan báo Hạ Viện hiện do phía Dân Chủ kiểm soát sẽ khởi sự thông qua các dự luật nhằm mở lại từng bộ hiện đang bị đóng cửa.

Bộ đầu tiên được Hạ Viện thông qua dự luật ngân sách sẽ là Bộ Tài Chánh để bảo đảm rằng người dân Mỹ nhận được phần tiền thuế trả lại của họ.

Bà Pelosi nói rằng “Trong khi Tổng Thống Trump đe dọa sẽ buộc chính phủ phải đóng cửa ‘hàng mấy năm,’ phía Dân Chủ đang có các hành động để mở lại chính phủ, để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ, bảo vệ biên giới chúng ta và tôn trọng các nhân viên chính phủ.”

Người Việt online

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded