Home » Tin Hoa Kỳ

Cuộc chiến thương mại của Trump có lẽ tác động tới nền kinh tế Mỹ nhiều so với Trung Quốc

6 Tháng Một 2019 229 views No Comment

Thâm thủng thương mại hàng hóa của Hoa Thịnh Đốn với Bắc Kinh đã đạt mức cao nhất mọi thời kỳ là $43.1 tỷ trong tháng 11, với số lượng hàng hóa tăng thêm gần một phần mười so với mức của một năm trước đó.


Một tàu hàng đang rời hải cảng Thanh Đảo trong tháng 12, 2018. Tỷ lệ tăng trưởng xuất cảng của Trung Quốc đã bị chậm lại trong tháng 12, một phần vì hậu quả của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ngân hàng Anh HSBC ghi nhận hậu quả còn nặng hơn đối với Hoa Kỳ. (Getty Images)

Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh đã đánh thuế lẫn nhau trên hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ Mỹ kim.
Những hậu quả xem có thể không tốt cho Hoa Kỳ nhiều hơn so với Trung Quốc, theo một cuộc nghiên cứu mới đây của ngân hàng quốc tế Anh HSBC.

Người Mỹ cảm thấy tổn thương nhiều hơn từ cuộc chiến thương mại của Tổng Thống Donald Trump, so với giới tiêu thụ và các cơ sở kinh doanh tại Trung Quốc.

Những cuộc nghiên cứu về tác động của chiến tranh thương mại, do Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Trung ương Âu Châu thực hiện, cho thấy “tác động có lẽ có trên nền kinh tế Mỹ là tiêu cực hơn khá nhiều so với Trung Quốc,” theo hai phân tích gia Janet Henry và James Pomeroy ghi nhân trong cuộc nghiên cứu. Họ nói, “Trong khi Trung Quốc hưởng lợi từ nhu cầu nhập cảng mạnh mẽ nơi hầu hết những đối tác thương mại khác ngoại trừ Mỹ (và Đức, vì xe hơi), Mỹ thì không hưởng được như vậy.”

Sau khi thuế bị áp đặt lên các sản phẩm trị giá hàng trăm tỷ Mỹ kim giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các dấu hiệu của sự tăng trưởng bị đe dọa đã xuất hiện trên tất cả nền kinh tế toàn cầu. Hôm thứ Năm, 3 tháng Giêng, một thước đo chính về hoạt động nhà máy ở Mỹ đã cho thấy sự giảm mạnh nhất trong hơn một thập niên vào tháng 12, khi việc tuyển dụng và những đơn đặt hàng mới đều chậm lại.

Ông Ian Shepherdson, kinh tế gia chính tại Pantheon Macroeconomics, nói với báo mang Business Insider hôm thứ Sáu, “Cuộc chiến thương mại, cùng với sự trì trệ ngấm ngầm của Trung Quốc, đang tàn phá cả hai quốc gia. Điều này làm cho tất cả chúng ta càng tin chắc hơn rằng một thỏa thuận thương mại có ý nghĩa sẽ được thực hiện trong mấy tháng tới, nhưng tình hình sẽ tệ hơn trước khi tốt trở lại.”
Tuy nhiên ngoài những sản phẩm bị đánh những mức thuế sớm hơn – trong số này có máy giặt, tấm thâu năng lượng mặt trời, và kim loại – khối lượng xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ đã giữ nguyên tốt hơn so với mức dự đoán. Thâm thủng thương mại hàng hóa của Hoa Thịnh Đốn với Bắc Kinh đã đạt mức cao nhất mọi thời kỳ là $43.1 tỷ trong tháng 11, với số lượng hàng hóa tăng thêm gần một phần mười so với mức của một năm trước đó.

Không chỉ có một mình nước Mỹ bị tổn thương từ những mức thuế, điều mà ông Trump khẳng định là cần thiết để buộc Trung Quốc phải thay đổi lề lối kinh doanh mà Mỹ coi là không công bằng. Những rào cản thương mại xảy ra vào một thời điểm khó khăn cho các quan chức ở Bắc Kinh, khi họ phải đối phó vất vả trước một nền kinh tế đang phát triển với tốc độ yếu nhất, tính trong một thập niên.

Dữ liệu sản xuất được công bố hôm thứ Tư vừa qua cho thấy hoạt động sản xuất tư nhân của Trung Quốc đã thu hẹp lại trong tháng 12, lần đầu tiên tính trong 19 tháng. Thêm vào nỗi lo ngại, sau đó cùng ngày thứ Tư, giám đốc điều hành Tim Cook của công ty Apple nói rằng công ty đã đánh giá không đúng mức hiện tượng chậm lại trong nền kinh tế lớn hàng thứ hai thế giới.

Viễn Đông Daily News

TIN LIÊN QUAN

Chiến tranh thương mại: Mỹ, TQ bắt đầu đàm phán tại Bắc Kinh

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded