Home » Tin Hoa Kỳ

TT Trump: Tiền trả cho phụ nữ không phải là tội hình sự

10 Tháng Mười Hai 2018 303 views No Comment
Tổng Thống Donald trong sân Tòa Bạch Ốc. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Trong một loạt các bản tweet gửi ra sáng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump nói việc trả tiền cho hai phụ nữ vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử tổng thống 2016 là “một giao dịch cá nhân,” bác bỏ cáo buộc của các công tố viên liên bang ở New York nói rằng có hành động vi phạm luật tài chánh liên bang về bầu cử, theo bản tin USA Today.

Trong khi có một số giới chức đảng Dân Chủ tại Quốc Hội coi việc trả tiền để mua im lặng này có thể là lý do để tiến hành thủ tục giải nhiệm tổng thống.

Tổng Thống Trump nói các công tố viên đang kiếm tội để ghép cho ông sau khi không chứng minh được rằng có sự thông đồng với Nga nhằm ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống.

“Nay phía Dân Chủ dùng đến một vụ giao dịch cá nhân để gọi đây là đóng góp tài chánh tranh cử,” ông Trump viết trong bản tweet gửi ra lúc sáng sớm.

Trong một bản tweet khác, ông Trump nói rằng ngay cả trong trường hợp việc trả tiền này bị coi là đóng góp tài chánh, đây cũng là vụ án dân sự, chứ không phải hình sự, và “sẽ không phải trả tiền phạt.”

Ông Trump trong thời gian qua đã liên tiếp bác bỏ các nguồn tin nói rằng ông chỉ thị cho cựu luật sư riêng là Michael Cohen trả tiền để mua lấy sự im lặng của các phụ nữ từng cho biết là có quan hệ tình dục với ông.

Trong hồ sơ nộp tại tòa hôm Thứ Sáu tuần qua, các công tố viên liên bang ở New York nói ông Cohen dàn xếp việc trả tiền “với sự phối hợp và theo chỉ thị của” ông Trump khi là ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Hồ sơ nộp tại tòa không nêu đích danh ông Trump, chỉ nói là “Cá Nhân số 1.”

Ông Trump cáo buộc rằng ông Cohen nói dối để được giảm tội.

Cuộc điều tra ở New York khác với cuộc điều tra do Văn Phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller tiến hành.

Dân Biểu Jerold Nadler (Dân Chủ-New York), người dự trù sẽ là chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ trong khóa họp năm tới, phát biểu trong chương trình “State of the Union” của hệ thống CNN hôm Chủ Nhật rằng “hồ sơ truy tố ông Cohen cho thấy có một âm mưu lớn lao về việc trả tiền này, nhằm ảnh hưởng một cách sai trái tới kết quả bầu cử, cùng việc phía Nga tìm cách khuynh loát bầu cử.” (V.Giang)

Người Việt online

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded