Home » Featured, Headline, Tin Hoa Kỳ

Quốc tang cựu Tổng thống Bush Cha, linh cữu phủ cờ Mỹ đến điện Capitol

4 Tháng Mười Hai 2018 35 views No Comment
Photo Credit: AP

(AP) — Vào chiều thứ Hai ngày 3 tháng 12 năm 2018, linh cữu cựu Tổng thống George H.W. Bush đã được đưa về Hoa Thịnh Đốn để quốc gia chào vĩnh biệt vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ.

Được người thân và 21 phát đại bác đưa tiễn từ Houston, Texas, quan tài cựu Tổng thống Bush Cha được chuyên cơ quân sự mang tên “Special Air Mission 41″ đáp xuống Căn cứ Không quân Andrews trước khi đưa vào điện Capitol.

Cựu Tổng thống Bush và cựu Đệ nhất Phu nhân Laura Bush, cùng gia đình em trai Neil Bush và những thành viên khác bước ra khỏi chuyên cơ, trong khi cựu Thống đốc Florida Jeb Bush và  những người khác đứng chờ trên phi đạo. Đi cùng gia đình ông Bush, còn có bạn vong niên, cựu Đổng lý và cựu Ngoại trưởng James Baker, và Sully – chú chó phục vụ 2 tuổi ở bên cạnh cố tổng thống những tháng cuối đời.

Photo Credit: AP

Lễ đón linh cữu tại Căn cứ Không quân Andrew được cử hành trang trọng và đầy sức mạnh. Thành viên CIA, cơ quan nơi cựu Tổng thống quá cố từng một thời lãnh đạo, cũng như các thuỷ thủ khu trục hạm USS George H.W. Bush, đứng trang nghiêm. Quan tài phủ cờ Mỹ được các quân nhân danh dự đưa vào xe tang, lúc này, những phát đại bác vang lên, và dàn quân nhạc Không lực Hoa Kỳ chơi bài “Hail to the Chief.”

5h chiều, linh cữu Tổng thống Bush cha được đưa vào điện Capitol. Quan tài ông sẽ được đặt tại đây cho công chúng đến viếng từ thứ Hai đến thứ Tư. Tang lễ sau đó được tổ chức tại nhà thờ Washington National Cathedral với sự tham dự đương kim Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, cựu  Tổng thống Jimmy Carter, và các khách mời khác.

Sau đó, linh cữu cố Tổng thống Bush Cha sẽ được đưa về  nhà thờ St. Martin’s Episcopal ở Houston trước khi an táng vào ngày 6 tháng 12 tại khu đất của gia đình trong Thư viện và Bảo tàng viện George Bush phía Tây khuôn viên trường đại học Texas A&M. Cựu Tổng thống thứ 41 sẽ an nghỉ bên cạnh cựu Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush và Robin Bush – con gái 3 tuổi bị mất vì bệnh máu trắng vào năm 1953.

Ông George H.W Bush qua đời vào ngày 30 tháng 11 tại tư gia, hưởng thọ 94 tuổi.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh chính phủ đóng cửa vào thứ Tư ngày 5 tháng 12, cả nước để quốc tang và 30 ngày treo cờ rũ.

Hương Giang (Theo AP)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded