Home » Featured, Headline, Người Việt Khắp Nơi, Tin Hoa Kỳ

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

16 Tháng Mười Một 2018 109 views No Comment
(Hình minh họa: AP Photo/Wilfredo Lee)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Kết quả bầu cử mới nhất do các cơ quan bầu cử đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ bám sát nút, trong khi các ứng cử viên Dân Chủ tranh các chức dân biểu liên bang tiếp tục dẫn đầu.

Nếu tình trạng này tiếp tục, có thể đảng Dân Chủ sẽ chiếm hết bảy ghế dân biểu liên bang ở Orange County và có thể chiếm thêm một ghế thượng nghị sĩ tiểu bang California của quận hạt này.

 • Tại Ðịa Hạt 34, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) đang bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) bám sát.
  Địa hạt này bao gồm phần lớn Orange County và một phần nhỏ ở Los Angeles County.
  Trong những ngày đầu sau bầu cử, bà Janet Nguyễn dẫn trước đối thủ khá xa, nhưng nay, con số này đang ngày càng giảm xuống, theo từng ngày.
  Cho tới Thứ Năm, tại Orange County, bà Janet được 101,492 phiếu, trong khi ông Umberg được 96,604 phiếu, khác biệt 4,888 phiếu.

Tại Los Angeles County, ông Umberg lại được nhiều phiếu hơn bà Janet, 13,527 phiếu so với 11,603 phiếu, khác biệt 1,924 phiếu.
Như vậy, cho tới nay, bà Janet chỉ còn hơn ông Umberg 2,964 phiếu.
Trước ngày bầu cử, ba trong bảy ghế dân biểu liên bang do đảng Dân Chủ nắm giữ, đó là Địa Hạt 38 (Linda Sanchez), Địa Hạt 46 (Lou Correa) và Địa Hạt 47 (Alan Lowenthal).
Bốn ghế còn lại thuộc đảng Cộng Hòa, đó là Địa Hạt 39 (Ed Royce), Địa Hạt 45 (Mimi Walters), Địa Hạt 48 (Dana Rohrabacher), và Địa Hạt 49 (Darrell Issa).

Ông Royce và ông Issa không tái tranh cử lần này.
Thay vào đó, đảng Cộng Hòa đưa bà Young Kim vào ứng cử Địa Hạt 39, và bà Diane Harkey ứng cử Địa Hạt 49.
Bà Sanchez, ông Correa, và ông Lowenthal tái thắng cử dễ dàng.

 • Địa Hạt 49 (bao gồm Orange County và San Diego County): Kết quả ngay từ sau ngày bầu cử cho thấy ông Mike Levin (Dân Chủ) thắng bà Harkey.
 • Địa Hạt 48: Đối thủ của ông Rohrabacher là ông Harley Rouda (Dân Chủ). Kết quả đến nay cho thấy, ông Rouda được 132,630 phiếu (52.9%) trong khi ông Rohrabacher được 118,317 phiếu (47.1%), khác biệt 14,313 phiếu nghiêng về ông Rouda.
 • Địa Hạt 39 (bao gồm Orange County, Los Angeles County, và San Bernardino County): Trong những ngày đầu sau bầu cử, bà Young Kim luôn dẫn trước đối thủ Gil Cisneros (Dân Chủ), nhưng bây giờ chỉ còn dẫn trước ông Cisneros 159 phiếu.
 • Địa Hạt 45: Đối thủ của bà Walters là bà Katie Porter (Dân Chủ). Sau ngày bầu cử, bà Walters luôn dẫn trước đối thủ, nhưng bắt đầu từ Thứ Ba, bà Porter dẫn lại. Và đến Thứ Năm, bà Porter lại dẫn xa hơn, được 135,237 phiếu (51.2%) trong khi bà Walters được 129,034 phiếu (48.8%), khác biệt 6,203 phiếu.

Trong cuộc đua tranh chức chánh biện lý Orange County, ngày càng thấy rõ ràng là Giám Sát Viên Todd Spitzer sẽ thắng Chánh Biện Lý Tony Rackauckas.

Cho tới Thứ Năm, ông Todd được 416,183 phiếu (53.4%) trong khi ông Rackauckas được 363,801 phiếu (46.6%), cách biệt nhau 52,382 phiếu.

Hôm Thứ Ba, văn phòng ông Rackauckas đưa thông báo cho biết sẽ “chuyển giao quyền hành” một cách đầy đủ.

Tuy nhiên, ông chánh biện lý vẫn chưa chính thức chịu thua, mặc dù ông Spitzer tuyên bố chiến thắng từ Thứ Tư tuần trước.

Các quận hạt ở Nam California vẫn đang tiếp tục đếm phiếu, trong đó, Orange County vẫn còn khoảng 156,000 phiếu chưa đếm, theo cơ quan bầu cử. (Đ.D.)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded