Home » Featured, Headline

THỨ BA 6 THÁNG 11: BẦU CỬ GIỮA KỲ- Bài trắc nghiệm điểm tín nhiệm của Tổng Thống và chính phủ

23 Tháng Mười 2018 350 views No Comment
  • General election: Nov. 6
  • Voter registration deadline: Oct. 9 (mail), or Oct. 30 (online or in-person)

BẢN TIN CỘNG ĐỒNG…

Cuộc bầu cử giữa kỳ (mid-term elections) trên toàn quốc Hoa Kỳ để bầu lại toàn bộ Hạ Viện (435 ghế), 1/3 Thượng Viện (35 ghế), và 1/3 thống đốc tiểu bang sẽ được diễn ra vào ngày thứ Ba 6 tháng 11- 2018. Cuộc bầu cử giữa kỳ luôn được coi là bài trắc nghiệm điểm tín nhiệm của tổng thống và chính phủ.

Trong bối cảnh chính trị Hoa Kỳ đang bị phân hóa cực độ dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Donald J. Trump, Bản Tin xin tóm lược những điều cử tri cần biết về cuộc bầu cử đặc biệt quan trọng này ngõ hầu mỗi lá phiếu của cử tri, với sự cân nhắc thận trọng, sẽ là những viên gạch xây dựng vững chắc cho nền dân chủ của mảnh đất mang tên Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, một cường quốc nổi tiếng vì những giá trị mẫu mực về tự do dân chủ cùng sự bình đẳng nhân bản giữa người với người đến từ mọi vùng miền trên toàn thế giới.

BẦU CỬ GIỮA KỲ VÀ CỬ TRI UTAH

Trong ngày Tổng Tuyển Cử 6 tháng 11 sắp tới, lá phiếu của cử tri Utah sẽ góp vào những thay đổi quan trọng trong hệ thống công quyền của Liên bang cũng như Tiểu bang.

1. BẦU CỬ LIÊN BANG

A. HẠ VIỆN

QUỐC HỘI HOA KỲ (Congress) gồm 2 viện : HẠ VIỆN và THƯỢNG VIỆN (The Lower House and the Upper House) hay còn gọi là “the Representatives and the Senate”.

HẠ VIỆN (House of Representatives) gồm 435 ghế. Các Dân Biểu được bầu chọn qua người dân đang sinh sống ở quận hạt mình. Họ chính là người đại diện trực tiếp cho tiếng nói của… nhân dân theo đúng nghĩa “dân người ta biểu sao” thì những ông Dân Biểu này lên tiếng làm vậy …

Số ghế Dân Biểu mỗi tiểu bang có được trong Quốc Hội Hoa Kỳ khác nhau dựa trên dân số nhiều hay ít của tiểu bang đó. Ví dụ tại tiểu bang California, dân số gần 40 triệu người, được chia ra làm 53 Congressional Districts (Khu Vực Bầu Cử), có nghĩa là chỉ riêng ở California, số Dân Biểu đã chiếm tới 53 ghế trong Hạ Viện. Tuy nhiên, cho dù ít dân đến đâu chăng nữa, mỗi tiểu bang đều có ít nhất 1 ghế. Con số Congressional Districts và ghế sẽ được “kiểm tra và sắp xếp” lại mỗi 10 năm dựa trên sự thay đổi của bản thống kê dân số.

Tiểu bang Utah có 4 Congressional Districts nên được 4 ghế trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

4 Dân Biểu của Utah trong Quốc Hội Hoa Kỳ hiện nay

Ends.png Rob BishopRepublican 1

Ends.png Chris StewartRepublican 2

Ends.png John CurtisRepublican 3

Ends.png Mia LoveRepublican 4

Nhiệm kỳ của các vị Dân Biểu trong Hạ Viện chỉ có 2 năm. Do đó, mỗi 2 năm, dân Mỹ được bầu lại những Dân Biểu đại diện cho tiếng nói của mình một lần vào những năm chẵn (2018). Điểm thú vị cần chú ý là cứ sau khi Tổng Thống mới lên nhậm chức được 2 năm, Hạ Viện lại có cuộc bầu cử Dân Biểu. Điều này nhằm mục đích cho dân chúng có cơ hội phản ảnh lại cái “THÀNH QUẢ HAY/DỞ” qua nhiều yếu tố của tổng thống đương nhiệm, tạo cơ hội cho người dân chọn “đảng phái” khác ngõ hầu có thể kềm chân Tổng Thống nếu ông ta không thực hiện những gì đã hứa khi tranh cử, hoặc phủ quyết, hoặc lạm quyền quá đáng.

Sau đây là danh sách những ứng viên tranh cử chức vụ Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ tại 4 Khu Vực Bầu Cử của tiểu bang Utah:

Congressional District 1 nằm ở phần phía Bắc của tiểu bang Utah gồm các thành phố/Thị trấn/Hạt: Box Elder, Cache, Daggett, Duchesne, Morgan, Rich, Summit, Uintah, và Weber counties cùng một phần của Davis County.

Ứng Cử Viên gồm có:

 

 

– Congressional District 2 nằm ở phần phía Tây của tiểu bang Utah, gồm các thành phố/Thị trấn/Hạt: Beaver, Garfield, Iron, Kane, Millard, Piute, Sevier, Tooele, Washington, and Wayne counties và một phần của Davis, Juab, Salt Lake, và Sanpete counties.

– Ứng Cử Viên gồm có:

Republican Party Chris Stewart – (Cộng Hòa), đương kim Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ;

Democratic Party Shireen Ghorbani (Dân Chủ);

Libertarian Party Jeffrey Whipple (Libertarians);

Jan Garbett (United Utah Party)

– Congressional District 3 nằm ở phần phía Đông của tiểu bang Utah, gồm các thành phố/Thị trấn/Hạt: Carbon, Emery, Grand, San Juan, và Wasatch cùng một phần của Salt Lake và Utah counties

Ứng Cử Viên gồm có:

Republican Party John Curtis (Cộng Hòa), đương kim Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ;

Democratic Party James Singer (Dân Chủ);

Grey.png Tim Zeidner[4] (United Utah Party);

Grey.png Gregory Duerden (Independent American Party)

Congressional District 4 nằm ở trung tâm của tiểu bang Utah, gồm một phần của các thành phố/Thị trấn/Hạt: Juab, Salt Lake, Sanpete, và Utah counties

Ứng Cử Viên gồm có:

Republican Party Mia Love (Cộng Hòa), đương kim Dân Biểu Quốc Hội,

Democratic Party Ben McAdams (Dân Chủ)

Ứng Cử Viên “Write-in” (Cử tri tự viết tên ứng viên trên lá phiếu):

Grey.png Jonathan Peterson (Đảng United Utah).

B. THƯỢNG VIỆN

Khác với Hạ Viện, Thượng Viện (the Upper House) hay còn được gọi là Senate chỉ có 100 ghế, mỗi tiểu bang được 2 ghế, bất kể lớn nhỏ, đông hay ít dân. Hoa Kỳ có 50 tiểu bang nên Thượng Viện Mỹ có tổng cộng 100 ghế.

Nhiệm kỳ của Thượng Nghị Sĩ là 6 năm, nhưng để được quân bằng cán cân thay đổi trong thời gian dài 6 năm, 100 ghế được chia làm 3 nhóm (1/3, 1/3, 1/3), để trong 6 năm, mỗi 2 năm sẽ chỉ phải bầu 33 Thượng Nghị Sĩ một lần.

Tiểu bang Utah hiện có 2 Thượng Nghị Sĩ trong Quốc Hội Hoa Kỳ là Mike Lee và Orrin Hatch. Cả 2 đều thuộc đảng Cộng Hòa.

Ở tuổi 83, với 41 năm làm việc trong Thượng viện, Thượng Nghị Sĩ lão thành Orrin Hatch quyết định sẽ nghỉ hưu sau khi chấm dứt nhiệm kỳ vào cuối năm 2018. Ông là Thượng Nghị Sĩ tại nhiệm lâu nhất của đảng Cộng hòa và lâu thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ (7 nhiệm kỳ). Ông còn là Chủ tịch Ủy ban Tài Chính của Thượng Viện Hoa Kỳ.

Các Ứng Cử Viên tranh chiếc ghế trống của Thượng Nghị Sĩ của Orrin Hatch gồm có:

Democratic Party Jenny Wilson (Dân Chủ)

Republican Party Mitt Romney (Cộng Hòa);

Libertarian Party Craig Bowden (Libertarian Party)

Constitution Party Tim Aalders (Constitution Party)

Grey.png Reed McCandless (Independent American)

Ứng Cử Viên Write-in (Cử tri tự viết tên ứng viên lên lá phiếu) gồm có:

Grey.png Glade Fitzgerald
Grey.png Ryan Jackson
Grey.png Tyrone Jensen
Grey.png Cody Judy
Grey.png Abe Korb
Grey.png Caleb Dan Reeve
Grey.png Hektor Reiksthegn

2. BẦU CỬ TIỂU BANG UTAH

a. QUỐC HỘI TIỂU BANG UTAH:

Quốc Hội tiểu bang Utah cũng bầu cử lại các vị Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của cả 2 viện – Thượng Viện và Hạ Viện.

– THƯỢNG VIỆN (Utah State Senate)

15 trên tổng số 29 ghế sẽ được bầu trong ngày 6 tháng 11 sắp tới. Nhiệm kỳ của Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang là 4 năm. Mỗi 2 năm, một nửa số Nghị Sĩ được bầu lại. Người dân trong các Districts (Quận) 2, 3, 4, 5, 8, 9, 11, 12, 15, 17, 18, 21, 22, 26, 28 sẽ tham gia vào việc chọn lựa tân Thượng Nghị Sĩ cho 4 năm tới. Tên các ứng cử viên được in trên lá phiếu theo District cử tri sinh sống.

– HẠ VIỆN (Utah House of Representatives): 75 ghế Dân Biểu sẽ được bầu lại cho 75 Districts tại Utah. Nhiệm kỳ của Dân Biểu là 2 năm. Tên các ứng cử viên được in trên lá phiếu theo District cử tri sinh sống.

b. VIÊN CHỨC HÀNH PHÁP:

County Council At Large (Hội Đồng Hạt) ; County Council District (Hội Đồng Quận); District Attorney (Công tố viên/Biện Lý); Auditor (Thanh Tra/Kiểm Toán Viên), Clerk (Thư Ký); Recorder (Nhân viên ghi nhận/giữ hồ sơ cho Quận/Hạt); Sherrif (Cảnh Sát Trưởng)

c. CÁC QUAN TÒA NÊN (Yes) hay KHÔNG (No) ĐƯỢC GIỮ LẠI (retain)

d. TRƯNG CẦU DÂN Ý:

– Nonbinding Opinion Question#1: Để có thêm ngân quỹ tài trợ cho hệ thống giáo dục công lập (Public Education) và đường xá của địa phương , tiểu bang có nên tăng thuế xe, đặc biệt là giá xăng lên 10 cents mỗi gallon hay không ?

  • Thuận (For) hay Chống (Against).

– Về 3 điều khoản tu chính hiến pháp (Constitutional Amendment): Thuận (For) hay Chống (Against).

– Về 4 DỰ LUẬT của tiểu bang

Bản Tin sẽ trình bày những điều khoản và dự luật này trong số 244 phát hành đầu tháng 11.

Trong trường hợp cử tri có khuynh hướng bầu cho MỘT ĐẢNG, hãy tô đen vào ô của đảng mình lựa chọn. (trên phiếu bầu gửi đến nhà hoặc click trên màn hình)

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa khi bầu… thẳng tắp cho MỘT ĐẢNG, cử tri không được lựa chọn từng cá nhân ứng cử viên. Cử tri vẫn có thể lựa chọn từng ứng cử viên ngoài đảng mình ưa thích theo sự phán đoán của lương tâm và lương tri (Xem hàng chữ Bản Tin gạch bên dưới trên phiếu bầu)

Để kết thúc Sổ Tay … Bầu Cử của Bản Tin 243, Bản Tin xin đăng lại bài Ý KIẾN CỦA MỘT PHỤ HUYNH VỀ CUỘC BẦU CỬ 2018 được đăng trên Việt Báo online ngày 28 tháng 9, 2018 của tác giả Thắng Đỗ

…..

Ý KIẾN CỦA MỘT PHỤ HUYNH VỀ CUỘC BẦU CỬ 2018

  • THẮNG ĐỖ, Thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến

Là một phụ huynh, tôi viết bài này để chia sẻ suy nghĩ về cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới với các bạn có con hay cháu. Tuy là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ để chọn đại diện Quốc Hội nhưng nó quan trọng vì nước Mỹ đang đứng trước các thử thách rất lớn. Tôi chỉ mong đưa ra góc nhìn của một phụ huynh chứ không nhằm ủng hộ một cá nhân nào.

Khi quyết định bầu cho ai hay luật nào, tôi chỉ đặt câu hỏi giản dị: tôi hy vọng gì cho tương lai con cháu? Ứng viên hay dự luật nào phù hợp với sự mong mỏi đó?

1. Tôi muốn con tôi được sống trong một môi trường an toàn. Những vụ thảm sát hàng loạt bằng súng đạn mà cứ vài tháng lại xảy ra trên nước Mỹ cần phải chấm dứt. Sau mỗi vụ như thế, từ Sandy Hook, Connecticut (20 trẻ em và 6 người lớn bị giết) cho đến Parkland, Florida (17 người bị giết) và hơn 200 vụ khác, chính phủ của đảng cầm quyền không mảy may có biện pháp nào (ngoài khóc và cầu nguyện). Họ tiếp tục nhận tiền từ Hội Súng Quốc Gia (NRA) để ngăn trở mọi nỗ lực giới hạn việc sở hữu súng.

Ở các nước khác, thí dụ như sau vụ thảm sát tại Port Arthur năm 1996, chính phủ Úc dưới sự lãnh đạo của thủ tướng bảo thủ John Howard, đã cải tổ luật và siết chặt quyền sở hữu súng. Nước Úc từ đó không trải qua vụ thảm sát tương tự nào nữa. Không một quốc gia nào trên thế giới lại điên rồ về việc sở hữu súng đạn như ở Mỹ.

Hãy bầu cho những thành viên Quốc Hội dám chống lại hội NRA và thông qua luật súng hợp lý và hữu hiêu để bảo đảm một tương lai an toàn cho con em chúng ta.

2. Tôi muốn con tôi được sống trong một môi trường trong sạch. Trái đất tiếp tục bị hâm nóng do khí thải của con người. Năm 2015 cho đến năm nay là bốn năm nóng nhất trong lịch sử từ khi dữ kiện nhiệt độ được ghi chép. Với đà này, các đợt sóng nhiệt hiện nay sẽ trở nên tình trạng bình thường vào năm 2100. Nhiều khu vực trên thế giới sẽ không còn thích hợp cho sự sống của con người, gây ra làn sóng di tản vĩ đại sang các khu vực khác. Các tai họa thiên nhiên như bão lụt và hạn hán sẽ xảy ra liên tục. Do các khối băng ở Bắc và Nam Cực tan ra, mặt biển sẽ dâng cao hơn và nhiều vùng gần biển kể sẽ bị ngập nước. Không khí chúng ta thở, nguồn nước chúng ta uống, đều tiếp tục mỗi ngày bị ô nhiễm trầm trọng hơn. Đây không phải là một lo sợ hão huyền. Đại đa số các nhà khoa học của thế giới, trong và ngoài chính quyền, phi đảng phái, đã đồng ý với viễn tượng trên.

Hãy bầu cho những thành viên Quốc Hội quan tâm đến môi trường, và nhất là không phủ nhận hiện tượng biến đổi khí hậu là có thật. Hãy để lại cho con em chúng ta một môi trường trong sạch, phù hợp cho cuộc sống lành mạnh.

3. Tôi muốn con tôi không phải gánh một món nợ quốc gia khổng lồ. Một đạo luật giảm thuế vĩ đại cho các công ty và người giàu đã được thông qua vào cuối năm ngoái. Cái giá của việc giảm thuế này là nhà nước bị thâm thủng ngân quỹ nặng nhất trong lịch sử, tạo nên món nợ công cũng lớn nhất trong lịch sử. Chính sách “cứ tiêu xài cho sướng, nợ nần để người khác lo” để lại hậu quả nghiêm trọng. Nạn nhân sẽ là thế hệ con em; chúng sẽ phải nai lưng ra mà thanh toán nợ của cha ông.

Hãy bầu cho những thành viên Quốc Hội quan tâm đến người nghèo và trung lưu, thay vì chỉ trục lợi cho các đại công ty và giới giàu có. Hãy đừng để thế hệ con em phải gánh một món nợ quốc gia khổng lồ.

4. Cuối cùng, tôi muốn con tôi, cả trai lẫn gái, được đối xử bình đẳng và được tôn trọng. Nguyên tắc quan trọng nhất của nước Mỹ là mọi người sinh ra đều bình đẳng. Nước Mỹ đã có một truyền thống đẹp, đã là một xứ sở hào sảng và bao dung với mọi người, không kể màu da, xuất xứ, tôn giáo hay giới tính. Chúng ta cần duy trì và phát huy truyền thống này, thay vì co cụm lại trước thế giới khi chúng ta gặp những thử thách có tính ngắn hạn, kể cả nguy cơ khủng bố hay cạnh tranh kinh tế. Sức mạnh thật của nước Mỹ chính là ở đấy, chứ không hẳn do tiền bạc hay súng đạn.

Hãy bầu cho những thành viên Quốc Hội quan tâm đến quyển lợi của phụ nữ và người da màu. Hãy tạo nên một xã hội mà mọi người, nam lẫn nữ, da màu lẫn da trắng, được tôn trọng và đối xử bình đẳng.

Như các thế hệ đã đi trước, người Việt chúng ta sống chính vì tương lai con cái. Hãy đi bầu tháng 11 này cho những ứng viên, cho những dự luật có khả năng khôi phục lại một nước Mỹ an toàn, trong lành, phồn thịnh và bình đẳng.

Thang Do, San Jose, CA

nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol. 243

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded