Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

Văn Đình Lang Quân: Ben McAdams là ai?

22 Tháng Mười 2018 307 views No Comment

The Salt Lake Tribune – Salt Lake County Mayor Ben McAdams.

Ông Ben McAdams (Dân Chủ) đang tranh cử ghế Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ (Liên Bang) với Dân Biểu đương nhiệm Mia Loves (Cộng Hòa) tại Congressional District 4 (Khu vực bầu cử 4).


Văn Đình Lang Quân (trái), Hạt Trưởng Hạt Salt Lake, ông Ben McAdams (giữa) và Nghị Viên Tom Huỳnh (phải) trong ngày Hội Chợ Bánh Mì Aug. 18/2018

    Văn Đình Lang Quân

Trong các cuộc vận động tranh cử tại tiểu bang Utah, các ứng viên chính trị gia đều ít nhiều chú tâm đến cộng đồng Việt. Điều này có thể nói rằng người Việt ở Utah đang có một lượng phiếu sẵn sàng ủng hộ cho những ai quan tâm đến sắc dân của mình, bất kể đảng phái chính trị nào. Và mỗi lần như vậy, chúng ta chỉ đón nhận họ như là một vị khách quý nhưng chưa bao giờ giới thiệu cho nhau về một ứng cử viên nào.

Có lẽ ông Ben McAdams là một người đặc biệt nhất mà cá nhân người viết xin được giới thiệu với cộng đồng Việt. Hẳn bạn còn nhớ cách đây gần hai năm, báo chí có đăng tải một vị Hạt trưởng của hạt Salt Lake giả làm một người vô gia cư để tìm hiểu đời sống của họ và sau đó cải thiện chương trình trợ giúp vô gia cư? Tin tức này được loan tải khắp nơi, và thậm chí còn đến với nhiều quốc gia trên thế giới. Tiếng thơm của ông đã từ đó vang xa. Hành động của ông được nhiều người ví như là biểu lộ của một vị quan tốt. Cái đặc biệt là, vào Hội Chợ Bánh Mì vừa qua tại Cộng Đồng, ông McAdams đã có mặt để ủng hộ tinh thần cho một sự kiện của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Thấy ông McAdams ngồi cùng dãy ghế với nghị viên Tom Huỳnh, không cần giới thiệu, người viết đã biết ngay chính ông.Đợi ông phát biểu xong, người viết chạy vội sang bắt tay và nói đã đọc những bài viết về ông. Ông chia sẻ rất ngắn gọn, “đó là những ngày “tough” nhất trong đời tôi.” Khi ông vừa trở lại ghế ngồi, nghị viên Tom Huỳnh giới thiệu người viết với ông và có ý muốn giới thiệu ông Ben McAdams cho cộng đồng chúng ta hiểu rõ hơn. Đang suy nghĩ, một ông thuộc đảng Dân Chủ, còn ông kia thuộc Cộng Hòa mà sao hòa đồng với nhau thế! Đất nước chúng ta đang ở đã có nhiều hy vọng chăng?

Thật tình, người viết chẳng có gì giới thiệu về ông cả, ngoài lòng mến mộ qua việc ông giả làm người vô gia cư mà người viết đã đọc được trên mạng. Qua sự tìm hiểu, người viết được biết chủ trương của ông là làm việc chung với hai đảng phái để lấy kết quả tốt nhất cho người dân. Triết lý “đặt để lợi ích người dân ở trên chính trị” này quả đáng nể phục. Hiện nay, ông đang tranh cử vào ghế Dân Biểu Liên Bang, trong quận hạt 4 của tiểu bang Utah. Đây là chức vụ mà bà Mia Love đã giữ trong hai nhiệm kỳ qua.

Dân Biểu Liên Bang là người đại diện cho quận hạt của mình, mang tiếng nói của người dân họ đại diện đến thủ đô Washington D.C.. Hiện nay, dù mới bước vào cuộc vận động tranh cử đối đầu với bà Mia Love, ông đã và đang được sự hưởng ứng của người dân. Theo thăm dò gần đây, ông đeo sát sau bà Mia Love chừng 6%. Từ nay cho đến ngày 6 tháng 11- ngày tổng bầu cử- thì khả năng ông bắt kịp bà Mia Love cũng khá cao nhờ vào đường hướng chính trị rõ ràng của ông.

Về sức khỏe, ông có ý định làm việc chung với hai đảng để tìm ra phương pháp sửa luật Obamacare, thay vì phải hủy nó. Ông muốn giảm giá bảo hiểm sức khỏe để người dân có thể nhẹ nhàng về phần này.

Về thuế má, ông chủ trương cân bằng ngân sách, một điều mà ông đã từng thành công trong cương vị của một Hạt trưởng. Bằng chứng là, mặc dù được ủng hộ một số tiền tương đương với bà Mia Love, nhưng ông đã không phung phí dùng hết nó trong lúc này.

Về giáo dục, do từng là một sinh viên phải vay mượn tiền học nên ông hiểu rất rõ vấn đề trên. Chương trình vay học phí cho sinh viên cần được thoải mái và giảm đi gánh nặng ở học đường.

Về môi trường, ông cho rằng sức khỏe và kinh tế sẽ mạnh hơn nếu không khí được trong sạch, nước uống tinh khiết. Ông sẽ có những giải pháp cho việc thay đổi khí hậu, một mối quan tâm hàng đầu ở thế giới văn minh hiện nay.

Ngoài ra, về di dân, Ben McAdams cho rằng cần được chính thức hóa những di dân bất hợp pháp đến Hoa Kỳ từ lúc rất nhỏ, để họ có thể đóng góp cho nền phát triển kinh tế của đất nước. Một đất nước mà với họ, là đất nước duy nhất họ biết và yêu.

Người viết chỉ có thể giới thiệu về ông Ben McAdams dựa trên những gì người viết biết được về ông như thế. Cũng như những chính trị gia khác, lời nói lúc chưa đắc cử không đi đôi với sau khi đắc cử. Điều này ai cũng hiểu, không chỉ riêng người viết. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một Hạt trưởng và được yêu mến từ hành động giả trang thành một người vô gia cư, người viết tin tưởng ông Ben McAdams sẽ có những suy nghĩ và bước đi rất cẩn trọng trong công việc của mình. Nếu không phải “đặt lợi ích của người dân trên chính trị” thì làm gì có việc ngủ chung với những người homeless để hiểu thêm về họ? Nếu không phải có khả năng làm việc chung với hai đảng phái chính trị, gạt qua những dị biệt để đạt đến mục đích “vì dân” thì làm gì được nghị viên Tom Huỳnh giới thiệu một cách ân cần?

Hãy ủng hộ Ben McAdams vào ngày 6 tháng 11 năm nay để thử tìm thấy một tiếng nói khác lạ hơn hiện nay và để chuẩn bị cho sự kết hợp chặt chẽ giữa các đảng phái trong nhiệm vụ đặt lợi ích người dân trên cả chính trị

Văn Đình Lang Quân
nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol. 240

Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Utah- ông Ben McAdams -đến thăm gian hàng của Cộng Đồng Việt trong Hội Chợ Á Châu Asian Festival 2012.


TIN LIÊN QUAN:

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded