Home » Featured, Tin Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump chính thức đánh thuế thêm trên $200 tỷ hàng Trung Quốc

18 Tháng Chín 2018 282 views No Comment
Chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ mỹ kim. (Hình minh họa: Getty Images)

WASHINGTON DC (NV) –Từ Thứ Hai tuần tới, 24 Tháng Chín, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ Mỹ kim. Đến cuối năm, suất thuế sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Những món hàng này bao gồm hàng ngàn món, từ thực phẩm đồ biển đến va ly, sẽ ảnh hưởng đến giá cả mà người tiêu thụ ở Mỹ sẽ phải chịu tăng lên vì thuế. Ông Trump tuyên bố, trong ngày Thứ Hai, rằng chính sách mậu dịch của Trung Quốc làm hại cho sự thịnh vượng lâu dài của nước Mỹ.

Với quyết định này, suất thuế nhập cảng sẽ đánh trên $250 tỷ hàng hóa, bằng một nửa trị giá hàng Mỹ mua từ Trung Quốc, năm ngoái là $505 tỷ Mỹ kim. Ông Trump đã dọa, nếu Trung Cộng trả đũa, ông sẽ đánh thuế thêm trên $267 tỷ đô la hàng hóa nữa, tức là trên tất cả các món mua từ nước Tầu.

Đáp lại quyết định mới của chính phủ Mỹ, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố sẽ đánh thuế trên các món hàng do Mỹ xuất cảng sang nước Tàu, giống như họ đã trả đũa trên $50 tỷ đô la hàng đầu tiên bị đánh thuế.

Quyết định của Tổng Thống Trump được công bố ba ngày trước khi sứ giả của Bắc Kinh, Phó Thủ Tướng Lưu Hạc (Liu He) sang Mỹ để bắt đầu một cuộc đàm phán mới về các tranh chấp mậu dịch.

Trong thời gian tham khảo ý kiến, hàng ngàn doanh nhân Mỹ đã yêu cầu chính phủ Trump miễn đánh thuế cho một số hàng cần thiết cho công việc sản xuất của họ. Họ đã nộp 6,000 bản điều trần với 300 người ra làm chứng; vì thế chính quyền đã bỏ bớt 300 món hàng không đánh thuế nữa.

Trong số những món được miễn này có loại đồng hồ đeo tay “smartwatches” do công ty Apple lắp ráp ở Trung Quốc. Một số hàng khác như Bluetooth, mũ đội bảo vệ đầu khi đi xe đạp, ghế ngồi cao, ghế xe hơi cũng được tha.

Hội các nhà bán lẻ ở Mỹ, trong đó có những công ty lớn như Walmart và Best Buy, phản đối chính phủ về quyết định đánh thuế này, họ nói vì “Đó là một cách đánh thuế trên người tiêu thụ ở Mỹ. Chính người tiêu thụ, không phải Trung Quốc, chịu ảnh hưởng của các suất thuế mới này.”

Một số doanh nghiệp đã trù tính sẽ thưa kiện chính phủ Mỹ để ngăn chặn việc đánh thuế này. (T.Đ)

TIN LIÊN QUAN
BBC: ‘Sói già’ Trump có đang áp đảo ông Tập Cận Bình?

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded