Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

Điếu Văn của nhà văn Phan Nhật Nam và một số hình ảnh trong tang lễ ông Trần Đình Nga, nguyên Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 52 Biệt Động Quân

18 Tháng Chín 2018 802 views No Comment

Vào ngày Chủ Nhật 2 tháng 9, 2018, tại thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah tang lễ của ông Trần Đình Nga – Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 18 trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, nguyên Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng cuối cùng của TĐ 52 Biệt Động Quân/Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – đã diễn ra trang trọng trong sự thương tiếc của gia đình, chiến hữu và bạn bè.

Nhà văn Phan Nhật Nam, người bạn thâm giao cùng khóa với ông Trần Đình Nga đã nhận sự ủy nhiệm của Ban Đại Diện Khóa 18 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (1961-1963) đến phân ưu cùng Bà quả phụ Trần Đình Nga và gia đình cùng nói những lời chia tay cuối cùng với một chiến hữu mà theo ông, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan, Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 52 Biệt Động Quân Trần Đình Nga vẫn tồn tại với chúng ta – những người còn sống hay đã mất”.

“Người Lính Già không hề chết… Chỉ tan biến dần đi” như câu danh ngôn để đời của Danh Tướng Douglas MacArthur:  “Old soldiers never die, they just fade away.”

Di ảnh Cố Thiếu Tá Trần Đình Nga (hình gia đình)

ĐIẾU VĂN CỦA ÔNG PHAN NHẬT NAM, Cựu SVSQ k.18/TVBQGVN


Kính thưa chị Trần Đình Nga và các cháu
Quý Tang Quyến
Quý vị Quan Khách thuộc Cộng Đồng Việt Nam/Salt Lake City, TB/Utah
Các bạn Cựu Quân Nhân QLVNCH
Cùng các Chiến Hữu thuộc Binh Chủng BĐQ/Riêng với Tiểu Đoàn 52 BĐQ

Kính thưa,

Chúng tôi nay được ủy nhiệm của Ban Đại Diện K.18/TVBQGVN (1961-1963) đến đây tham dự buổi tiễn đưa lần ra đi của Người Bạn cùng khóa, Cựu SVSQ K.18 Trần Đình Nga, vị Tiểu Đoàn Trưởng cuối cùng của TĐ 52 Biệt Động Quân, đơn vị lừng lẫy hai lần tuyên dương công trạng trước Quân Đội và cũng hai lần nhận lãnh Huy Chương Danh Dự của Tổng Thống Hoa Kỳ. Đơn vị có Danh Hiệu uy vũ “Sấm Sét Miền Đông” mà kẻ nghịch phải khiếp sợ khi nghe đến. Thế nên, dẫu trong tình thế của buổi tang lễ, chúng tôi xin được nhắc lại đơn vị hãnh diện kia để nói rõ hơn về Người, Cựu SVSQ K.18, Thiếu Tá Trần Đình Nga, Tiểu Đoàn Trưởng thứ 9 của TĐ/52 Biệt Động Quân.

Cũng quả thật chúng tôi không chỉ có ý định nhắc lại những công trận chiến trường mà Người Bạn Trần Đình Nga cùng các chiến binh Biệt Động Quân đã thâu đạt được. Cho phép chúng tôi được nói những chi tiết nhỏ, riêng tư mà do bản tính kín đáo, khiêm nhường Người Bạn Trần Đình Nga không hề bày tỏ. Đó là lần từ chối nhiệm vụ chỉ huy đơn vị bảo vệ yếu nhân, Vị Tư Lệnh Quân Đoàn III/Quân Khu III trong thời điểm 1964-1965 để trở lại nhận lãnh chức vụ Đại Đội Trưởng ĐĐ3/Tiểu Đoàn 33/BĐQ… Một đơn vị tiểu đoàn có đến 4 sĩ quan cùng Khóa 18 giữ các chức vụ chỉ huy.

Không những chỉ thế, sau khi trải qua chiến trận dài trong những năm 60, 70, Thiếu Tá Trần Đình Nga từ thực tế chiến trường và kinh nghiệm riêng, đã tổ chức những toán Viễn Thám với quần áo, trang bị của bộ đội cộng sản để hoạt động sau lưng các Công Trường CSBV đang bao vây căn cứ Hỏa Lực Lý Thường Kiệt, quận lỵ Chơn Thành, Bình Long. Các toán ngụy tạo xâm nhập này đã chỉ điểm pháo binh tác xạ, bắt sống bộ đội cs di chuyển lẻ tẻ một cách có hiệu quả. .. Dần dần các đơn vị bao vây của CS phải lui dần về tận song Bé, và phạm vi hoạt động của Tiểu Đoàn 52 ngày càng rộng ra mà tổn thất hầu như không có!

Đầu tháng Tư/75, đơn vị bách thắng TĐ52/BĐQ trong hệ thống chỉ huy của Liên Đoàn 3/BĐQ nhận lịnh bỏ vị trí Chơn Thành mở đường máu tràn qua đầu địch, tập trung về Căn Cứ Lai Khê, Bản doanh của Sư Đoàn 5 Bộ Binh, đơn vị Tổng Chỉ Huy mặt trận An Lộc, miền Đông Nam Bộ từ mùa Hè 1972. Cuộc lui binh vô cùng bi thảm trong tình thế tuyệt vọng. Trung Úy Vi Văn Đạt Khóa 25 Võ Bị, Đại Đội Trưởng Đ2/52 bị thương, tình nguyện nằm lại bắn cản cho đồng đội thoát đi- Người anh hùng trẻ tuổi đã chia với lính CS quả lựu đạn cuối cùng trong một lần hy sinh không hề ai biết. Thoát khỏi Chơn Thành, Tiểu Đoàn 52 cùng Liên đoàn 3 được không vận tiếp ra Phan Rang để chận hướng tiến của đại quân CS trên đường tiến chiếm miền Nam. Tiểu đoàn 52 Biệt Động Quân với Thiếu Tá Trần Đình Nga phải nhận cảnh gẫy súng trước ngày 30 tháng Tư tại Sài Gòn, chung với số phận khắc nghiệt của Lữ Đoàn 2, Tiểu đoàn 11 Nhẩy Dù. Một phần lớn chiến binh TĐ52/BĐQ bị bắt, bị thương, hy sinh tại chiến hào Quận Du Long. Phan Rang thất thủ ngày 16/ 4/75!

Người Lính Già không hề chết… Chỉ tan biến dần đi! Hơn thế nữa, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan, Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 52 Biệt Động Quân Trần Đình Nga vẫn tồn tại với chúng ta – những người còn sống hay đã mất. Bởi 90 ngôi mộ chiến sĩ Biệt Động Quân (có 2 tử sĩ Nhẩy Dù) ở An Lộc đã được trùng tu do đóng góp phần lớn của Thiếu Tá Trần Đình Nga. Hiệu thính viên Thường mang máy ĐĐ4/TĐ52 ởû Việt Nam rất nhiều năm sau 1975 vẫn nhận được cứu trợ từ Tiểu Đoàn Trưởng Trần Đình Nga. Và chúng tôi, tập thể SVSQ K.18 đã có lần họp mặt ngày 4/9/1993 nơi Utah này, tại căn nhà của Bạn với tất cả cảm kích chân thành dành riêng cho bạn hữu cùng khóa mà 30 năm qua (23/11/1963- 4/9/1993) KHÔNG HỀ PHAI NHẠT.

Cuối cùng, Cựu SVSQ K.18/TVBQGVN/Thiếu Tá TĐT/52/BĐQ Trần Đình Nga sẽ không hoàn tất được những kỳ tích kể trên nếu không được MỘT SỨC NÂNG ĐỠ CÓ THẬT TỪ HIỀN NỘI – BÀ TRẦN ĐÌNH NGA (CHỊ NGUYỄN CHƯỞNG LIỄU XUÂN), VÀ CÁC CHÁU LUÔN CÓ LỜI ĐƠN GIẢN CHÂN THÀNH: BẠN BỐ CŨNG LÀ CÁC CHÚ, CÁC BÁC CỦA GIA ĐÌNH NÀY, NGƯỜI LÍNH CỦA BỐ LÀ NGƯỜI LÍNH CỦA QLVNCH!! Vinh hạnh thay và cảm động biết bao Bạn Trần Đình Nga của tất cả chúng ta!

Thân Chào Người Bạn Quý, Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 18 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam.
Thiếu Tá Trần Đình Nga- Tiểu Đoàn Trưởng TĐ52 BĐQ/QLVNCH.

Phan Nhật Nam, thay mặt Khóa 18/TVBQGVN

MỘT SỐ HÌNH ẢNH và VIDEO CLIP TRONG TANG LỄ ÔNG TRẦN ĐÌNH NGA

  • Ôkya

Điều hợp buổi tang lễ: Ông Nguyễn Mạnh Trí


Nhà văn Phan Nhật Nam

LỄ PHỦ KỲ


Chào Tiễn Biệt Chiến Hữu.


Lời cuối.

LỄ THU KỲ

MỜI XEM THÊM

Bản Tin Cộng Đồng Vol 241

Tin buồn: Ông Trần Đình Nga, một nhân sĩ trong Cộng Đồng vừa qua đời

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded