Home » Tin Hoa Kỳ

Lửa cháy rừng ngùn ngụt trên xa lộ 5 Bắc California, nhiều người bỏ xe chạy

8 Tháng Chín 2018 342 views No Comment
Xa lộ 5 ở Shasta County bị đóng vì đám cháy Delta Fire. (Hình: JOSH EDELSON/AFP/Getty Images)

SHASTA COUNTY, California (NV) – Hàng trăm người phải chạy khỏi xa lộ 5 vì đám cháy rừng Delta Fire ở Shasta County, Bắc California ngày càng lan rộng sáng Thứ Tư, 5 Tháng Chín. Nhiều người phải bỏ xe để chạy.

Theo nhật báo Los Angeles Times, nhiều người bị kẹt trên xa lộ này, phải ngồi yên trong xe, trong đó có ông Rafael Lomeli, 30 tuổi, tài xế xe tải. Khi thấy mọi thứ chung quanh chìm trong khói bụi và bầu trời biến thành màu cam như địa ngục, ông Lomeli sợ hãi cầu nguyện và gọi cho gia đình để nói lời thương yêu người thân. Chiếc xe tải của ông chở nước đóng chai, tổng cộng 2,000 gallon.

Một chiếc xe dừng trước xe ông, người tài xế cùng một bé trai ra khỏi xe và chạy hướng ngược lại. Nhiều người khác chạy theo họ và khoảng 15 lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường. Ông Lomeli định bỏ xe chạy theo dòng người, nhưng lập tức bỏ ý định đó vì thấy lửa ở phía sau xe ông ngày càng gần.

Cửa kính của chiếc xe mỗi lúc mỗi nóng hơn nên ông Lomeli phải mở máy lạnh trong xe tới mức tối đa. Ông kể ông chỉ muốn về nhà ở Yuba City, phía Bắc Sacramento để gặp vợ cùng hai con gái 3 tuổi và 6 tuổi.

Ông nói đám cháy như đang nhảy múa trên xa lộ 5 và lửa thỉnh thoảng bừng lên làm cho vài người bị phỏng.

Ông kể qua điện thoại bằng tiếng Tây Ban Nha cho LA Times nghe: “Lúc đó cứ như là tôi và nhiều người khác bị kẹt ở giữa một cơn lốc lửa.”

Phó Chỉ Huy Kyle Foster của cảnh sát California ở Mount Shasta cho biết khi đám cháy mới xảy ra, các nhân viên công lực hướng dẫn hàng trăm chiếc xe từ xa lộ xuống đường La Maine. Tuy vậy, đám cháy ngày càng lớn, làm cho nơi này không an toàn nữa.

Cảnh sát phải hướng dẫn các tài xế vào làn đường giữa hai chiều của xa lộ dành cho xe cấp cứu hay cảnh sát đi và may mắn giúp được nhiều người quay ngược xe lại để tránh đám cháy.

Một chiếc xe tải cháy rụi sau khi bị bỏ lại trên xa lộ 5.(Hình: JOSH EDELSON/AFP/Getty Images)

Theo cảnh sát, có 17 chiếc xe tải chở hàng bị bỏ lại vì tài xế vòng xe lại không kịp và ít nhất bốn chiếc xe trong số đó bị đốt cháy.

Cứu hỏa cho biết đến chiều Thứ Năm, đám cháy này lan hơn 22,000 mẫu đất và mức độ dập tắt vẫn ở 0%. Cứu hỏa còn lo ngại đến sáng Thứ Sáu, đám cháy này sẽ lan ra và nhập vào đám cháy rừng Hirz Fire ở phía Đông của xa lộ 5.

Có ít nhất ba căn nhà bị đám cháy Delta Fire thiêu rụi và nhiều căn nhà khác có nguy cơ cháy. Các cơ quan công lực phải di tản khoảng 300 người.

Trong số 300 người phải di tản có ông Stan Kulak, một cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, 71 tuổi, cư dân Lakehead. Khi đám cháy chỉ cách nhà ông khoảng một dặm, ông đang ngủ trưa và được em trai đánh thức. Sau đó, ông vội vàng mang theo thuốc của vợ, hai kỷ vật của gia đình là một chiếc đồng hồ gỗ gắn bó với gia đình ông hơn 100 năm và khẩu súng trường của người mẹ quá cố. Không chỉ có đồ vật, ông còn dắt theo chú chó Ducky của mình.

Căn nhà của ông bị “bà hỏa thiêu rụi và chỉ còn lại khung cửa bằng thép.

“Tôi bị bắn hai lần, bị nổ bom hai lần, làm sao mà tôi để cho một đám cháy quái quỷ này lấy mạng mình được?” ông nói.

Lính cứu hỏa chưa biết được nguyên nhân của đám cháy, nhưng họ nghĩ có thể là do vấn đề liên quan đến xe cộ vì có đám cháy Carr Fire vừa được dập tắt vào ngày 30 Tháng Tám nhưng dã làm bảy người thiệt mạng, bắt nguồn chỉ từ một chiếc xe bị xì bánh.

Ngoài ra, khu vực Shasta County có nhiều cây cỏ khô làm nhiên liệu cho đám cháy ngày càng lớn hơn. Địa hình có nhiều dốc núi làm cho đám cháy lan nhanh.

Nhiều tài xế phải bất lực ngồi trong xe nhìn đám cháy tiến lại gần xa lộ. Một phụ nữ kéo cửa kính xuống, lấy điện thoại quay phim cảnh tượng hãi hùng này và đưa lên mạng xã hội. Video này cho thấy cảnh lửa càng lúc càng gần nhưng dòng xe vẫn đứng yên.

Người phụ nữ này, tên gọi trên Instagram là Narraf Ellesse thét lên trong video: “Chúa ơi, con muốn thoát khỏi chỗ này. Chúng ta phải bỏ xe mà chạy thôi, không thể ở đây lâu hơn nữa.”

Vài tài xế xe tải phải tháo bỏ thùng hàng và lái đầu xe tải ra khỏi xa lộ. Một số tài xế khác thì bỏ nguyên chiếc xe lại để đi chung xe với người khác.

Ông Rafael Lomelio nói ông rất mừng vì thoát được. Ông đợi đến khi đám cháy lắng xuống một chút rồi lái xe tải và lách giữa những chiếc xe bị bỏ lại trên xa lộ 5.

“Tôi chỉ muốn ra khỏi ngọn núi này thôi. Lúc đó tôi cảm thấy tuyệt vọng vô cùng,” ông kể. (TL)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded