Home » Tin Hoa Kỳ

Ăn nhiều Hot Cheetos và Takis, thiếu nữ bị mổ cắt bỏ túi mật

29 Tháng Bảy 2018 273 views No Comment
MEMPHIS – Một em gái tuổi thiếu niên thường xuyên ăn những bịch đồ ăn vặt như Hot Cheetos và Takis, để rồi em bị đau bụng dữ dội dẫn đến một ca mổ cắt bỏ túi mật. Nay mẹ em muốn người ta phải cảnh cáo người khác về sự nguy hiểm của những món snack như vậy.

Đài WREG-TV ở Memphis, Tennessee đã nói chuyện với bà Rene Craighead về thói quen một tuần ăn bốn túi snack của con gái bà, liên quan đến những món siêu cay, làm vấy bẩn mòn ngón tay, bị trường học cấm. Và mặc dù những đồ ăn nhẹ có vị cay này chẳng liên quan gì đến vấn đề túi mật, các bác sĩ nói những thức ăn thiếu giá trị dinh dưỡng và gây tranh cãi đó là nguyên nhân gây ra những vấn đề dạ dày của trẻ em.

“Con tôi thích những thứ đó lắm,” Bà Rene Craighead nói về con gái cũng tên là Rene, 17 tuổi. Trong một bản tin được đưa ra hôm thứ Năm tuần qua, người mẹ nói với đài rằng con bà “ăn những túi snack lớn và đem theo vào trong trường,” mặc dù bị trường cấm.

Sau khi ăn những chip cay, Rene cảm thấy đau bụng. Một chuyến vào bệnh viện sau đó dẫn đến việc cắt bỏ túi mật. Các chuyên gia y tế không liên kết vấn đề túi mật với một số thực phẩm nào đó. Tuy nhiên béo phì – một chứng bệnh mà những thức ăn vặt chứa nhiều chất béo không giúp ích được gì – có thể làm tăng xác xuất tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Hot Cheetos và Takis từng gây tiếng vang trong thế giới đồ ăn nhẹ trong năm 2012. Nhiều trường học ở một số tiểu bang cấm hai loại thực phẩm này, coi là không lành mạnh và gây phân tâm cho học sinh, tịch thu hai thứ đó ngay tại chỗ. Quy luật cấm món ăn đó đã tạo ra một hình thức chợ đen trong một số trường học, trong đó Takis trở thành một loại tiền tệ ngầm.

Những đứa trẻ khác mê món còn cay hơn nữa như Tajin – một thứ gia vị ớt chanh giống như hương vị của Takis – ăn ngay từ gói.

“Chỉ có mấy trường để ý thấy chuyện đó,” Regina Ocampo, giám đốc dinh dưỡng học khu ở Visalia, California, nói trong năm 2015.

Một công ty đại diện cho Takis nói với tạp chí Newsweek rằng “Takis an toàn để ăn, nhưng nên được thưởng thức một cách vừa phải, coi đó là một phần trong một lối ăn uống quân bình.”
Frito-Lays, hãng sản xuất ra Cheetos, nói rằng mặc dù an toàn thực phẩm là mục ưu tiên đối với công ty, “một số người tiêu thụ có thể nhạy cảm với thức ăn cay nhiều hơn so với những người khác,” và có thể tránh những món ăn vặt cay hơn.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded