Home » Featured, Headline, Tài Liệu, Tin Utah

Susie Mẫn Ahrens: Ghi nhận quanh buổi lễ khánh thành bản sao Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam tại Layton

27 Tháng Bảy 2018 431 views No Comment


Tìm lại đồng đội – photo credit: Lê Trúc

photo credit: Lê Trúc


Susie Mẫn Ahrens

Được có mặt trong ngày khánh thành Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam tại Layton quả là một vinh dự lớn lao cho cá nhân tôi.

Là một thành phố nhỏ nằm ở phía Bắc của Salt Lake City, Layton đã trở thành một địa điểm mang tính lịch sử “lớn” khi vào chiều thứ Bảy 14 tháng 7 vừa qua, hàng ngàn cư dân Utah cũng như cư dân từ các tiểu bang khác đã đến để làm chứng nhân cho buổi lễ không chỉ mang ý nghĩa khánh thành mà còn là vinh danh 58,317 quân nhân Hoa Kỳ đã tử trận trong chiến tranh Việt Nam.

Đây là bản sao lớn nhất của Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam nằm tại miền Tây Hoa Kỳ, với kích thước 80% so với Bức Tường nguyên thủy tại Washington D.C và là cơ hội tốt cho những ai không thể đến thăm viếng Bức Tường “gốc” tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Trong một buổi chiều nắng rất đẹp, buổi khánh thành bắt đầu bằng cuộc tuần hành từ giao lộ Wasatch Drive và Hawthorne Street gần đó. Một Vệ Binh Danh Dự dẫn đầu đoàn tuần hành cùng với những đội kèn bagpipe của địa phương. Đông đảo dân chúng đứng dọc theo lộ trình với cờ và tay phải đặt lên trái tim khi lá quốc kỳ đi qua. Hàng trăm người tham gia cuộc tuần hành, trong đó có Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah đi vào đoạn cuối của đoàn người.


Chào kính khi Quốc Kỳ và Quân Kỳ ngang qua ~ photo credit: Lê Trúc ~


Lòng yêu nước và sự biết ơn ~ photo credit: Lê TrúcBan Chấp Hành cùng một số đồng hương ~ photo credit: Lê Trúc~

Phần nghi lễ được khởi sự với quốc ca Hoa Kỳ, Lễ Thượng Kỳ (toàn bộ 4 binh chủng và cờ của tiểu bang Utah), một số diễn giả gồm Chủ Tịch Toàn Quốc của Hội Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam, Thị Trưởng thành phố Layton, các viên chức chính quyền Tiểu Bang và một vài Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam.

Chuẩn bị Lễ Thượng Kỳ –  Photo credit: Glen Ahrens

Lễ Thượng Kỳ – Photo credit: Glen Ahrens

Sau lời chào mừng và giới thiệu của ông Dennis Howland – chủ tịch Khu Hội Bắc Mỹ Cựu chiến binh Utah Việt Nam – từng diễn giả được mời lên phát biểu. Đặc biệt bài diễn văn của ông John Rowan – Chủ tịch Toàn Quốc Hội Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam (National President of VN Veterans of America) đã khiến tôi thật xúc động. Ông lớn lên trong một khu phố nghèo ở New York cùng với 5 người bạn di dân trẻ, con cái của những gia đình gốc Ý, Tây Ban Nha, Cuba v.v. 5 người bạn này đã tình nguyện vào quân đội Hoa Kỳ và sang Việt Nam phục vụ. Tất cả cùng tử trận trong chiến tranh Việt Nam.

Ông John Rowan, Chủ Tịch Toàn Quốc Hội Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam- Photo credit: Glen Ahrens

Họ là những di dân trẻ, gia đình định cư ở Mỹ chưa được bao lâu nhưng họ nghĩ đây là quê hương của họ và cần được bảo vệ nên đã chứng tỏ lòng yêu nước bằng sự hy sinh mạng sống của mình. Lúc ấy có ai cần biết họ có phải là di dân hợp pháp hay không ? Sự kiện đó làm tôi nghĩ đến hoàn cảnh hiện tại vì chính bản thân tôi cũng là một người nhập cư giống như họ. Tôi chia sẻ được cùng họ lòng ái quốc, sự cảm kích đối với nước Mỹ và tinh thần tự nguyện hy sinh mạng sống để bảo vệ đất nước này.

Một diễn giả khác, ông Ray “Padre” Johnson- Bác Sĩ đồng thời là Cha Tuyên Úy phục vụ trong chiến tranh Việt Nam đã 2 lần được Huân Chương Purple Heart – kể lại câu chuyện trung đội ông bị phục kích và chết rất nhiều trong vòng chỉ nửa tiếng đồng hồ đầu tiên. Ông đã phải xông xáo để vừa cứu sinh mạng cho người sống, vừa làm lễ cầu nguyện cho người chết. Ông mô tả cách những người lính bị thương vẫn chăm sóc lẫn nhau ra sao và vào thời khắc đen tối nhất, chính ông cũng bị thương nặng. Giữa lúc không còn chút hy vọng sống sót, ông đã dâng lời cầu nguyện. Khi lời nguyện vượt ra khỏi ý thức, một đóa sen đỏ rất đẹp đột nhiên hiện ra bao quanh ông. Và rồi như một phép lạ, ông được cứu sống.

Tôi không phải là người mê tín dị đoan. Hoa sen, loài hoa tinh khiết nhất của sự tinh khiết được coi như biểu tượng của Phật Giáo. Tôi tin rằng đôi khi sự can thiệp thiêng liêng xảy ra khi chúng ta có được đức tin mạnh mẽ. Ông Johnson giờ là mục sư và có một trang trại ở thành phố Cody, tiểu bang Wyoming. Ông cũng còn là một nghệ sĩ được biết đến trên toàn quốc.

Ban nhạc chơi nhạc của các binh chủng Thủy Quân Lục Chiến, Hải Quân, Bộ Binh và Không quân cùng các bài hát ái quốc khác trong suốt buổi lễ. Ấn tượng nhất là 4 phản lực cơ F-35 từ căn cứ Không quân Hill Air Force Base bay ngang trên bầu trời.

Bản sao Bức Tường Tưởng Niệm là công trạng của ông Dennis Howland, một cựu Trung Sĩ Thủy Quân Lục Chiến hồi hưu, hiện là Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam Bắc Utah của Hoa Kỳ. Ông phục vụ tại VN vào những năm 1966-1967. Sau khi trở về quê hương, ông tự hứa sẽ làm điều gì đó cho tất cả những quân nhân nam nữ góp mặt trong chiến tranh VN.

Ông Dennis Howland

“Là một Cựu Chiến Binh Việt Nam, tôi đã hứa từ 50 năm trước rằng tôi sẽ thực hiện một điều gì đó để thế giới không bao giờ quên được những đứa trẻ này đã làm những gì”, ông nói. “Bức tường đã hoàn thành ước mơ và lời hứa của tôi. Nó cũng tôn vinh những đứa trẻ ấy, những người không bao giờ có cơ hội được trưởng thành”.

Ông Howland và các cựu chiến binh Utah Việt Nam bắt đầu gây quỹ và cùng với thành phố Layton, họ đã góp tay xây dựng bản sao của Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam.

Dự án được bắt đầu vào năm 2004 và hoàn thành vào tháng 7 năm 2018. Bức tường dài 360 ft, có kích cỡ bằng 80% kích thước của bức tường nguyên thủy ở DC, với tên của 58,317 quân nhân Hoa Kỳ tử trận trong chiến tranh Việt Nam được chạm khắc, trong đó có 366 quân nhân Utah (trên tổng số hơn 28,000 quân nhân tham chiến) với kinh phí 500,000 USD.


Cắt băng khánh thành – photo credit: Glen Ahrens

Phần nghi lễ kết thúc lúc 7:30 tối. Tiếp theo là Chương trình văn nghệ USO, tưởng niệm cố nghệ sĩ tài danh Bob Hope (Bill Johnson). Ông và những nghệ sĩ đã đến Việt Nam trình diễn 9 lần cho các binh sĩ Hoa Kỳ trong những dịp Giáng Sinh. Buổi văn nghệ thật hay với sự hiện diện của một trong những nghệ sĩ chính thức của chương trình Bob Hope khi xưa: Nữ ca sĩ Michelle DellaFave.

Nghệ sĩ đóng giả Bob Hope – photo credit: Glen Ahrens

Nhạc của thập niên 60 gợi cảm hứng cho các cựu chiến binh Việt Nam lên sân khấu nhẩy múa cùng những nghệ sĩ trình diễn photo credit: Glen Ahrens


photo credit: Glen Ahrens

Ca sĩ Michelle DellaFave tại Layton Ed Kenley Amphitheater, Utah.
Ở tuổi 19, cô đã trình diễn 2 lần trong chương trình lưu diễn “Bob Hope USO shows” tại Việt Nam. Lần cuối là vào năm 1972 – photo credit: Glen Ahrens

Michelle DellaFave trong một chuyến lưu diễn tại Việt Nam trong chương trình Bob Hope USO Shows. – photo credit: Glen Ahrens

Bản sao Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam tại thành phố Layton vừa khánh thành chính là một trong những điểm bạn cần đến thăm khi ghé tới tiểu bang Utah. Nơi người lớn có thể suy ngẫm về cuộc chiến và những thế hệ trẻ có thể tìm hiểu về lịch sử và sự hy sinh của những người lính đã nằm xuống 50 năm trước nơi một vùng đất xa xôi mang tên Việt Nam.

Xin cảm ơn ông Howland về tầm nhìn và sự thành tựu đáng ngưỡng mộ này.

Susie Mẫn Ahrens

Bản Tin Cộng Đồng Vol 237

nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol 237

XEM THÊM

Video Phóng Sự: Lễ Khánh Thành Bản sao Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam tại thành phố Layton, Utah

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded