Home » Thời Sự, Tin Hoa Kỳ

Triển vọng kinh tế Hoa Kỳ: IMF vs Trump.

9 Tháng Bảy 2018 361 views No Comment
TS. Lê Mạnh Hùng

“Thiếu hụt ngân sách khổng lồ mà càng ngày càng gia tăng có thể kích động một đợt lạm phát tăng vọt dẫn đến lãi suất tăng cao đến mức làm các thị trường tài chánh rung động”.

Đó là nhận định của một phúc trình vừa được công bố của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Trong một lời tuyên ngôn kết thúc phúc trình thường niên dưới điều khỏan IV của Hiến uớc IMF trong đó buộc tổ chức phải đưa ra một lượng định về tình hình kinh tế Hoa Kỳ, các chuyên viên của Quỹ viết rằng đạo luật cắt giảm thuế 1,500 tỷ đô la của Quốc Hội Cộng Hòa cộng với việc tăng chi 300 tỷ đô la cho ngân sách sẽ đẩy thiếu hụt ngân sách lên đến 4.5% Tổng Sản Luợng Quốc Nội (GDP) vào năm 2019, gần gấp đôi mức thiếu hụt của ba năm trước đây.

Lỗ hổng gia tăng mau chóng này trong tài chánh công tuy rằng đã cho một kích thích ngắn hạn cho kinh tế Hoa Kỳ và một số các nước bạn hàng của Mỹ, nhưng cũng mang lại một lọat những nguy cơ cho nền kinh tế toàn cầu. Trong số những nguy cơ này có nguy cơ là tốc độ lạm phát sẽ tăng nhanh hơn là người ta chờ đợi khiến cho hệ thống ngân hàng trung ương Federal Reserve phải tăng lãi suất nhanh hơn là thị trường dự đóan. Và điều này theo bà Christine Lagarde, giám đốc điều hành Quỹ Tiền Tệ, giải thích trong một cuộc họp báo thì:

“Nó sẽ được đi kèm bởi một sự gia tăng lãi suất nhanh chóng tạo ra những dao động nghiêm trọng trên các thị trường tại chánh cả tại Mỹ và ngọai quốc.”

Theo bà Lagarde các triệu chứng về ảnh hưởng tiêu cực đã bắt đầu xuất hiện tại trị truờng các quốc gia đang phát triển. Theo những dự phóng của IMF, Hoa Kỳ hiện đang trên đường thực hiện được chỉ tiêu tăng truởng GDP 2.9% trong năm nay và 2.7% GDP vào năm 2019 một phần là nhờ vào mức độ to lớn của kích thích kinh tế qua ngân sách.

Thế nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ mau chóng đi xuống, chỉ còn 1.9% vào 2020 rồi 1.7% vào năm 2021. Trong lúc chính quyền Trump khoe là đạo luật cắt giảm thuế sẽ là một kích thích dài hạn làm tăng tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế, thì Quỹ Tiền Tệ lại nói rằng kích thích này chỉ có tính ngắn hạn và nền kinh tế sẽ mau chóng quay trở lại tiềm năng tăng truởng tự nhiên dài hạn của nó là 1.75% một năm ngay từ năm 2021.

Trong văn kiện phản bác chống lại phúc trình của IMF, Bộ Tài Chánh Mỹ cho biết họ khác biệt ý kiến “đáng kể” trong dự phóng tăng trưởng dài hạn và trung hạn. Bà Lagarde thì nói ông Steven Mnuchin, bộ trưởng tài chánh Mỹ, đã nói rõ với bà trong các cuộc thảo luận giữa hai bên ông coi dự phóng của Quỹ về triển vọng trung hạn là “quá bi quan”. Bà Lagarde nói:

“Thẳng ra mà nói, tôi hy vọng rằng ông ta đúng và chúng tôi sai.”

Quỹ Tiền Tệ đưa ra một lọat các nguy cơ ẩn náu đằng trước nền kinh tế Hoa Kỳ bao gồm cả một gánh nặng nợ công “ngay từ bây giờ đã không thể chịu đựng nổi”. Phúc trình cho biết, ngay cả với một cố gắng củng cố lại ngân sách bắt đầu từ năm 2020, số nợ của chính phủ Liên Bang Mỹ cũng sẽ đạt đến mức 90% GDP vào giữa thập niên tới.Hình internet

Thêm vào đó việc chuyển sang một chính sách bảo hộ mậu dịch trong thương mại quốc tế như ông Trump chủ trương có thể đẩy thế giới ra khỏi một hệ thống mậu dịch quốc tế cởi mở dựa trên các luật lệ và tiêu chuẩn với những hậu quả có hại cho cả Hoa Kỳ lẫn các nước bạn hàng của Mỹ. Chính sách của ông Trump đề ra có nguy cơ “kích thích một chu kỳ tác động và phản ứng trả đũa từ các nước khác tạo ra những bất trắc nghiêm trọng có triển vọng cắt giảm đầu tư cả trong nước cũng như tại nước ngòai.” Đó là lời cảnh cáo của Quỹ.

Ngoài ra theo báo cáo của Quỹ, chính sách bảo hộ mậu dịch này có thể làm gián đoạn các đường dây tiếp liệu toàn cầu gây ra thiệt hại cho nhiều nước cũng như cho họat động của các công ty đa quốc của Hoa Kỳ. Trong một bài đã được soạn trước đọc trong buổi công bố phúc trình theo Điều Khỏan IV này, bà Lagarde nói:

“Chúng ta hãy không nên đánh giá quá thấp hậu quả kinh tế vỹ mô của nó. Nó sẽ rất nghiêm trọng không những nếu chỉ có Hoa Kỳ hành động mà còn đặc biệt là nếu các quốc gia khác vì thế mà trả đũa, đặc biệt là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất tỷ như Canada, châu Âu và đặc biệt là Đức.”

Lê Mạnh Hùng
July 2018

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded