Home » Tin Hoa Kỳ

Cháy rừng khắp Nam California

8 Tháng Bảy 2018 318 views No Comment


Trận cháy Holiday Fire tại Goleta, Nam California. (Photo: Direct Relief)

SAN BERNARDINO – Vụ cháy rừng rộng 1,000 acre, bùng lên vào trưa thứ Sáu tại vùng núi San Bernardino Mountains, đã khiến hàng trăm người thuộc cộng đồng cư dân Forest Falls phải di tản. Đám cháy – được gọi tên là Valley Fire – được báo cáo lúc 1:42 trưa trong khu vực đường Valley of the Falls và xa lộ 38, theo cơ quan U.S. Forest Service (USFS). Ngọn lửa lan rất nhanh và đạt diện tích 1,000 acre trong vòng 6 giờ. Toàn bộ thị trấn Forest Falls, với khoảng 1,000 cư dân, đã được lệnh di tản. Cho đến 7 giờ sáng thứ Bảy, đám cháy Valley Fire vẫn chưa được khống chế. Chưa có tòa kiến trúc nào bị hư hại do vụ cháy.

Xa lộ 38 đã bị đóng từ đường Bryant ở Yucaipa tới đường Lake Williams ở Big Bear. Khoảng 500 người cắm trại và nhân viên khu du lịch Forest Home Ministries, gần nơi đám cháy bùng phát, đã buộc phải di tản tới một nhà thời ở Yucaipa. Thời tiết nóng, độ ẩm thấp, cùng địa hình dốc, đã khiến việc chữa cháy khá khó khăn. Khoảng 500 nhân viên thuộc Sở cứu hỏa San Bernardino, CAL Fire, và USFS đang chống lại ngọn lửa. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra. Cơ quan quản lý phẩm chất không khí South Coast đã ra khuyến cáo đề phòng khói do đám cháy Valley Fire. Những khu vực bị ảnh hưởng là hồ Big Bear, San Bernardino Valley, Banning Pass, và vùng trung tâm San Bernardino Mountains.

Trong khi đó, vào sáng thứ Bảy, lực lượng cứu hỏa đã đạt tiến triển đáng kể đối với đám cháy Box Fire tại Cajon Pass, với diện tích cháy bị giữ ở 100 acre, và đã bị khống chế 50%.

Tại Santa Barbara County, đám cháy tại cộng đồng Goleta đã thiêu hủy 20 ngôi nhà và khiến hàng ngàn người phải di tản. Đám cháy Holiday Fire bắt đầu từ một vụ cháy nhà lúc gần 9 giờ tối thứ Sáu, trên đường North Fairview, phía trên Goleta, và nhanh chóng lan ra các rừng cây bụi gần đó. Vào chiều thứ Bảy, Holiday Fire rộng 100 acre và bị khống chế 80%.

Khoảng 2,500 người đã nhận lệnh di tản. Một trung tâm tạm cư đã được thiết lập tại Trung tâm cộng đồng Goleta Valley. 350 nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại khu vực cháy, cả trên không và trên mặt đất. Thống Đốc Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Santa Barbara County vào sáng thứ Bảy. Khu vực này nằm ở phía tây địa điểm nơi đám cháy Thomas Fire – vụ cháy lớn nhất trong lịch sử California – thiêu đốt vào tháng 12 năm ngoái. Thomas Fire khi đó đã thiêu hủy hơn 1,000 tòa nhà tại các quận hạt Ventura và Santa Barbara.

Vào trưa thứ Bảy, một đám cháy đã bùng phát ở Wildwood Canyon, vùng đồi núi phía trên Burbank, khiến nhà chức trách phải ra lệnh di tản. Đám cháy Wildwood Fire được báo cáo lúc gần 1:30 trưa, trên đường Walnut, gần sân golf DeBell. Báo cáo mới nhất cho biết đám cháy rộng 1 acre và đang lan nhanh. Lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành cho khu vực đường Country Club phía trên Sunset Canyon. Các đường đi bộ hiking ở Wildwood Canyon và khu dã ngoại Stough Nature Center đều bị đóng. Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định. Nhân viên cứu hỏa làm việc tại khu vực này đến từ các sở cứu hỏa Burbank và LA County.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded