Home » Tin Hoa Kỳ

Thị trường xe hơi Mỹ nửa năm 2018: Ai vui, ai buồn?

8 Tháng Bảy 2018 885 views No Comment
Jeep, chủng loại SUV bán chạy trên thị trường Mỹ. (Hình: Tư Mỏ Lết)

Thị trường xe hơi lớn nhất thế giới là Mỹ vừa tổng kết số lượng xe bán ra trong sáu tháng đầu năm 2018. Và cũng như tình hình chính trường Mỹ hiện tại, những diễn biến trong thị trường xe hơi cũng không có một khuynh hướng nào rõ rệt. Người thì nói tốt, kẻ thì nói xấu, khó mà biết ai đúng, ai sai.

Tin tức về tổng số lượng xe bán ra trong sáu tháng đầu năm tăng hay giảm cũng có khác nhau. Trang web automobilemag.com thì lại nói là giảm nhẹ so với 2017. Nhưng trên trang just-auto.com có bảng thống kê xe hơi, xe tải nhẹ bán ra trong sáu tháng đầu năm ở Mỹ, theo đó tổng số lượng xe bán ra là 8,616,370 chiếc. Con số này của sáu tháng đầu năm 2017 là 8,455,531. Như vậy là tăng 1.9%. ABC News cũng tổng kết là tăng nhẹ.

Nếu số xe bán ra tăng trong nửa năm 2018 tăng, thì đó là điều đáng mừng bất ngờ. Bởi vì năm ngoái 2017 con số này giảm, báo động cho sự thoái trào của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ sau bảy năm liên tục tăng trưởng.

Theo các nhà phân tích của Cox Automotive, nguyên nhân của sự tăng trưởng lượng xe bán trong nửa năm nay là do nền kinh tế Mỹ vẫn phát triển tốt trong mấy năm liên tiếp. Bất kể những xáo trộn, chia rẽ chính trị trong thời chính phủ Trump về đối nội vẫn đối ngoại, từ chuyện di dân cho đến chuyện hội nghị thượng đỉnh với “Chí Phèo” họ Kim, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu chựng lại, có thể là do việc giảm thuế. Công ăn việc làm ổn định, giá thị trường địa ốc tăng đã làm cho dân Mỹ cảm thấy tự tin, yên tâm hơn khi quyết định mua sắm xe.

Hãy điểm qua một số thương hiệu xe hơi bán chạy nhất trong sáu tháng đầu năm 2018, được liệt kê trên trang autombilemag.com.

-General Motors dẫn đầu với số xe bán ra 1,474,170 chiếc, tăng 4.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai thương hiệu lớn của tập đoàn GM là Chevrolet và GMC. Trong nhánh Chevrolet, model xe tải pickup Chevrolet Silverado là best seller, với 291,074 chiếc. Kế đến là là chiếc compact Chevrolet SUV Equinox, với 156,365 chiếc. Hai chiếc xe “xanh”- niềm tự hào của nước Mỹ- là Chevy Bolt (toàn điện) bán được 7,858 chiếc; còn chiếc hybrid Chevy bán được 7,814 chiếc. Còn ở nhánh GMC, chiếc xe tải pickup Sierra cũng tăng số lượng bán 2.4% so với cùng kỳ năm ngoái, với con số 269,507.

-Ford Motor đứng thứ nhì về số lượng bán ra là 1,277,691 chiếc, nhưng con số này lại giảm 1.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đứng đầu danh sách best seller là model xe tải pickup F-Series, với số lượng bán ra là 451,138 chiếc, cao nhất trong chủng loại pickup. Kế đến là chiếc Ford Escape, thuộc chủng loại compact SUV, bán được 144,627. Chủng loại sedan cao cấp Lincoln MKZ có số lượng bán ra giảm mạnh đến 32.5%, và Lincoln Continental giám đến 28.3%.

-Toyota Motor có số lượng bán ra là 1,189,312 chiếc, tăng 3% cho với sáu tháng đầu 2017. Chiếc SUV RAV4 có số lượng bán ra tăng mạnh 7.4%, đạt 198,392. Trong khi đó, Toyota Camry vẫn là model best seller cho chủng loại sedan “như mọi khi,” bán ra 178,795 chiếc, tăng 1.1%. Chiếc xe “đàn em” của Camry là Corolla bán được 161,462 chiếc, giảm 8.5% so với cùng kỳ.

-Fiat Chrysler có số lượng bán ra là 1,115,476 chiếc, tăng 5%. Jeep- cũng thuộc chủng loại SUV- là thương hiệu best seller, với số lượng bán ra là 495,022 chiếc cho mọi model, tăng 22%. Model xe tải Dodge Ram bán ra 260,341 chiếc, giảm 7%. Đáng chú ý: model Alfa Romeo – chiếc xe đoạt danh hiệu 2018 Motor Trend Car Of The Yea r- có số lượng bán ra tăng đến 230%, đạt 12,265 chiếc, cho dù thuộc chủng loại sedan đắt tiền (trên $40,000).

-American Honda có số lượng bán ra là 787,824, giảm nhẹ 0.5%. Model Honda CR-V, cũng thuộc chủng loại compact SUV là best seller, bán được 179,580 chiếc. Chiếc compact sedan Honda Civic tiếp theo sau, với số lượng bán ra là 176,242. Kế đó là Honda Accord, với số lượng bán ra 138,290.

Những số liệu trên nói lên điều gì? Đó là khuynh hướng mua xe của dân Mỹ vẫn không thay đổi trong vài năm qua. Họ vẫn tiếp tục ưa chuộng hai chủng loại là xe tải pickup, và các model xe SUV. Các loại xe sedan rõ ràng không còn được ưa chuộng như xưa nữa.

Tương lai sắp tới của ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ sẽ ra sao? Nhiều chuyên gia đều đồng ý là cho dù sáu tháng đầu năm 2018 đạt những tín hiệu vẫn tốt, nhưng tương lai của nửa năm còn lại vẫn chưa có gì chắc chắn. HIS Markit- công ty cung cấp và phân tích dữ liệu toàn cầu- vẫn đưa ra dự đoán số lượng xe bán ra ở Hoa Kỳ trong năm 2018 sẽ vào khoảng 16.9 triệu chiếc, so với toàn năm 2017 là 17,230,436 chiếc, tức là chỉ giảm nhẹ gần 2%.

Nhưng các nhà sản xuất xe hơi đã sẵn sàng điều chỉnh sản lượng cho những tình huống xấu hơn. Một chuyên gia phân tích của Cox Automotive cảnh báo mọi người không nên quá lạc quan vào những con số hiện nay. Có những tín hiệu báo rủi ro khác đang tiềm ẩn. Thí dụ, các nhà sản xuất xe hơi phải tăng huê hồng bán hàng cho các đại lý trung bình là 6%, chứng tỏ là họ phải khó khăn hơn trong việc thúc đẩy bán hàng. Kế tiếp, trang web xe hơi Edmunds cũng nhận thấy rằng thời gian những chiếc xe mới nằm chờ trên bãi của các đại lý bán xe dài hơn thấy rõ. Còn phải kể đến chính sách về tín dụng vẫn tiếp tục thắt chặt, và lãi suất tiếp tục cao.

Nhưng quan trọng hơn hết, các hãng xe đang “nín thở” chờ đợi quyết định của Tổng Thống Trump về vụ đang “hăm dọa” đánh thuế nhập cảng 25% xe hơi và phụ tùng, để bảo vệ “an ninh quốc gia” và “Make America Great Again.” Nếu điều này xảy ra, sẽ có tới khoảng 1 đến 2 triệu chiếc xe bị liên lụy, và giá cả của một chiếc xe được đánh giá sẽ tăng trung bình vào khoảng $5,000. Không biết ai được bảo vệ, và ai “great again,” nhưng chắc chắn là nhiều hãng trong ngành công nghiệp xe hơi và dân lái xe Mỹ sẽ là người “nếm mùi cay đắng” đầu tiên.

Đại đa số các hãng xe hơi hàng đầu đều “lạy trời điều ấy đừng xảy ra.” Nhưng cũng có những hãng lại không lo ngại trước chủ trương đánh thuế này. Điển hình là hãng Ford. Mark Laneve- phó chủ tịch của Ford – đã phát biểu rằng hầu hết những model xe chủ lực của hãng Ford đều sản xuất ở Mỹ. Do đó, Ford thấy mình “được bảo vệ” bởi chính sách này.

Như vậy là chuyện gì xảy ra cũng có người vui, kẻ buồn. Dân lái xe Mỹ cứ tiếp tục đợi xem những gì sẽ đến trong những tháng còn lại của năm 2018, và xem ai vui, ai buồn cho biết… (Tư Mỏ Lết)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded