Home » Tin Hoa Kỳ, Tin Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ đến Hà Nội: ‘Bắc Hàn nên bắt chước Việt Nam’

8 Tháng Bảy 2018 167 views No Comment

Nhà cầm quyền CSVN hiện đang giam giữ anh William Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 32 tuổi, bị bắt trong cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng ở Sài Gòn ngày 10 Tháng Sáu, 2018. Nhiều dân biểu Hoa Kỳ đã đòi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp khẩn cấp để trả tự do cho anh, nhưng một tháng đã qua đi và không ai có tin tức gì thêm.

Ngoại Trưởng Mike Pampeo và đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kristenbrink đi dạo bên hồ Gươm Hà Nội vào tối Chủ Nhật, 8 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Facebook Kristenbrink)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khuyến cáo Bắc Hàn nên đi theo con đường cải cách của Việt Nam, những lời mà Tổng Thống Trump từng đề cập với Lãnh Tụ Kim Jong Un.

Nói chuyện với giới doanh nghiệp khi đến Hà Nội hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Bảy, 2018, Ngoại Trưởng Pampeo nói ông hy vọng một ngày kia Hoa Kỳ có thể chia sẻ tầm vóc đối tác với Bắc Hàn tương tự như với Việt Nam vốn là một cựu thù địch suốt một thời gian dài.

“Chấp nhận bình thường hóa mối bang giao với Hoa Kỳ đã giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng hơn là cái gương mà Bình Nhưỡng có thể áp dụng.” Tuy nhiên, theo ông Pompeo, để điều đó có thể tiến đến, Lãnh Tụ Kim Jong Un phải nắm lấy cơ hội ngay lúc này.

Theo hãng thông tấn Reuters, lời phát biểu của ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Hà Nội tiếp theo sau 2 ngày ông đến Bình Nhưỡng thuyết phục Kim Jong Un từ bỏ võ khi nguyên tử, việc mà lãnh tụ Bắc Hàn tức tối gọi cách du thuyết của ông Pampeo giống như “côn đồ.”

Theo ông Pompeo, Tổng Thống Trump tin Bình Nhưỡng có thể đi theo con đường đổi mới tương tự con đường Hà Nội đã đi. Tức là các lãnh tụ của Hà Nội nhận thấy nước họ có thể cải cách, và xây dựng mối quan hệ với Mỹ và các nước khác mà không sợ bị đe dọa chủ quyền đất nước hay bất cứ hình thức chính quyền, thể chế chính trị nào.

Ông Pampeo nói trong buổi tiếp xúc với doanh nhân tại Hà Nội rằng cái chìa khóa giúp Việt Nam phát triển sau cuộc chiến là từ năm 1985, Việt Nam và Hoa Kỳ bắt đầu hợp tác chương trình tìm kiếm và hồi hương các di hài người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Kể từ hai thập niên trở lại đây, mối quan hệ mậu dịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng tới 8,000 lần và các công ty Hoa Kỳ đã đổ vào Việt Nam đầu tư hàng tỉ đô la. Ông nói rằng sự hợp tác, không phải đối đầu chiến tranh, là chứng cớ đã đem lại tương lai sáng sủa hơn cho họ cùng với nước Mỹ.

“Hoa Kỳ rất rõ ràng về những gì chúng tôi muốn từ Bắc Hàn.” Ông Pompeo nói, “Sự lựa chọn bây giờ nằm ở Bắc Hàn và người dân của họ.”

Khi vừa đến Hà Nội, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã gặp Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc tiếp xúc, như thường lệ, không tiết lộ gì ngoài những từ ngữ tuyên truyền quen thuộc. Trong đó, ông Pompeo “khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.” Còn ông Trọng thì “khẳng định chủ trương nhất quán của đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ…”

Nhà cầm quyền CSVN hiện đang giam giữ anh William Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 32 tuổi, bị bắt trong cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng ở Sài Gòn ngày 10 Tháng Sáu, 2018. Nhiều dân biểu Hoa Kỳ đã đòi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp khẩn cấp để trả tự do cho anh, nhưng một tháng đã qua đi và không ai có tin tức gì thêm.

Nay Ngoại Trưởng Pompeo đến Hà Nội, nhiều người tin rằng số phận William Nguyễn được thả sớm hay không, rất có thể tùy thuộc vào những lời can thiệp của vị ngoại trưởng Hoa Kỳ. (TN)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded