Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng

Sổ tay Bản Tin: LÊN MƯỜI

8 Tháng Bảy 2018 532 views No Comment

mai phương

… 10 năm xưa đứng bên bờ dậu, đường xanh hoa lá bay rì rào, có người, lòng như khăn mới trao … (TCS)

10 năm trước, khung cảnh quanh chúng tôi không thơ mộng như thế. Trong căn phòng rộng được dùng làm “trụ sở” sinh hoạt cộng đồng lần đầu tiên một Ban Chấp Hành có được (lại phải mở ngoặc để CẢM ƠN Ban Quản Trị Latino Mall đã hào phóng cho Ban Chấp Hành 2008-2010 xử dụng hoàn toàn miễn phí căn phòng lớn nhất của mall trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ), anh Trần Hoàng Hữu, Chủ Tịch Cộng đồng bàn cùng anh Liên, tôi và anh Thành về ý tưởng nên có một “tờ báo” riêng cho CĐ.

Tờ báo? Cái tên “lớn” quá . Chúng tôi đã qua cây cầu báo chí ở Utah vài lần nên đủ thực tế để hiểu rằng để trở thành một tờ báo đúng nghĩa không phải là điều dễ ở thành phố với chỉ trên 10,000 cư dân Việt, nơi chủ nhân các cơ sở thưong mại người Việt không quan tâm nhiều đến vấn đề phải quảng cáo. Tình thân khiến họ ủng hộ báo nhà đấy thôi. Tôi và anh Liên lại là người quen cầm bút chứ không phải cầm tiền. Một tờ báo không có tiền in thì viết hay cách mấy cũng phải … tèo.

Cái nhiệt tình của anh Hữu vẫn không suy giảm. Anh nói về sự cần thiết để đồng hương có được những tin tức riêng của cộng đồng và trong cộng đồng. Bên cạnh đó, tờ báo sẽ giúp Ban Chấp Hành hoạt động được hữu hiệu hơn. Ngọn lửa từ anh Hữu đã thắp lên ánh sáng leo lét từ hai cây nến sắp lụi là anh Liên và tôi. Anh Liên góp ý, bước đầu, cứ làm tờ báo nhỏ như cách của tuần tin Chiến Hữu anh thực hiện mình ên vào đầu năm 2002, với 4 số đều đặn mỗi tháng. Tôi thì luôn đi trên mây, lầu bầu đã trót làm báo thì chọn khuôn khổ … to như Văn Nghệ Utah ngày xưa (layout mới đã). Anh Hữu về phe anh Liên muốn … nhỏ. Cuối cùng, trong không khí hòa bình, chúng tôi chọn khổ giấy học trò với 8 trang thí nghiệm khởi đầu. Hai tuần ra một số vì hàng tuần thì không chắc sẽ xin được đủ quảng cáo để in. Anh Thành và anh Hữu lo quảng cáo và phát hành. Cuộc họp chấm dứt. Ban Báo Chí chia tay trong sự đoàn kết hiếm có của lịch sử truyền thông: Không ai chịu nhận “title” vĩ đại Chủ Nhiệm, Chủ Bút, hay Thư Ký Tòa Soạn. 4 trong 1 và 1 trong 4.

Ngày 1 tháng 7, 2008, Bản Tin Cộng Đồng số 1 chào đời với 8 trang khiêm nhượng, rất xứng đáng với chức năng… bản tin vì chẳng có dòng tâm sự nào gọi là để ra mắt “giao lưu” cùng độc giả từ Chủ Nhiệm hay Chủ Bút như thông lệ. Chỉ toàn là tin tức, thông báo và một bài viết của Trầm Hương nhằmgiới thiệu đêm nhạc gây quỹ của Ban Chấp Hành, với Nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đạt đến từ Cali.

Chẳng những thế, trong mục Câu Chuyện Thời Sự, tâm điểm của Bản Tin, Đình Nguyên, cây bút chủ lực của bổn “báo” lại “phạng” Ban Chấp Hành (BCH) tới bến về sinh hoạt mới do BCH hào hứng đề xướng:

(trích) Ngày thứ bảy 21 tháng 6 vừa qua, tại Trung Tâm sinh hoạt người Việt trong khu Latino Mall đường RedWood Rd có buổi chíếu phim. Đây là buổi chiếu phim lần thứ 3, được xem là một trong những sinh hoạt có tính cách định kỳ của BCH Cộng Đồng vừa mới thực hiện trong thơì gian gần đây. So ra thì BCH cộng đồng người Việt nhiệm kỳ mới này có được một điểm thuận lợi hơn các BCH trước, khi Ban Quản Trị khu Latino Mall đã rất ưu ái dành cho cộng đồng một căn khá lớn ở tầng trên để làm nơi sinh hoạt mà khỏi phải đóng tiền thuê mướn. Nhưng có được một cơ ngơi là một chuyện, chuyện quan trọng hơn là phải biết sử dụng sao cho hợp lý. Không phải chỉ đặt một cái bàn lớn làm nơi ngồi… làm việc của vị Chủ Tịch BCH. Cũng không chỉ giới hạn là nơi để cộng đồng tiếp xúc với BCH khi cần việc ví dụ như điền đơn xin giảm tiền điện, heat dành cho người có mức thu nhập thấp, Hay mở ra vài lớp học tiếng Việt hay Anh ngữ, là đủ. Bên cạnh đó cần phải nghĩ ra một chương trình sinh hoạt sao cho hữu hiệu xứng đáng với tên gọi là Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng người Việt TB Utah.
Nói nghe thì dễ, nhưng khi bày ra mới thấy là cả một vấn đề. Cứ nhìn xem 3 buổi chiếu phim trên thì biết. Lần khai trương buổi gọi là sinh hoạt mà chủ yếu là chiếu cuốn phim “Chúng Tôi Muốn Sống”, khán giả đến tham dự, ngoài BCH ra, có khoảng gần 30 người. Buổi thứ hai, cũng chiếu phim, (Vượt Sóng) nhưng số người tham dự ít hơn một chút, và đến lần thứ 3, chiếu cuốn phim Tết Mậu Thân (lại chiếu phim) thì số đến coi lèo tèo đếm trên đầu ngón tay – Mặc dù người đến, không những được xem free, mà còn được ăn uống free..(Nhân đây cũng xin cám ơn anh chị Đàm Phương chợ Hông Phát lúc nào đến xem cũng không quên mang theo vài món) Ngoài ra, người đến xem còn được, lần trước nghe anh Đàm Phương ngâm thơ, vừa rồi có thêm cô Mai trinh hát một bài… Cái gì cũng Free nhưng tại sao lại ít người đến như vậy ??
Có người nói, bộ Trung Tâm Sinh Hoạt là cái rạp hát bóng sao mà lúc nào cũng thấy chiếu phim vậy ??

(ngưng trích)

Lời ngọt lọt tới xương. Lời đắng thì sao? Sau phút … bàng hoàng, BCH chấp nhận thắc mắc Đình Nguyên đặt ra và đi tìm những cách sinh hoạt mới hấp dẫn hơn.

10 năm trước, ngay từ thuở sơ khai, Bản Tin đã – tuy trực thuộc BCH – nhưng không phải là công cụ để bợ đỡ BCH. Ban Biên Tập Bản Tin được tôn trọng tối đa như một bộ phận độc lập để từ đó, hỗ trợ BCH trong những sinh hoạt đúng đắn, giúp cộng đồng thăng tiến và đoàn kết.

Đúng 1 năm sau, Bản Tin số 24 phát hành ngày 1 tháng 7, 2009 tăng thêm được… 4 trang- 12 thay vì 8 – và trung thành với con số 12 cho đến hôm nay – ngày Bản Tin tròn 10 tuổi.

Tuy mỏng manh nhưng Bản Tin đã là phương tiện để đồng hương biết rõ mọi sinh hoạt trong cộng đồng, là tiếng nói và cây cầu giữa đồng hương với đồng hương. Một trong những “thành tích” của Bản Tin là đã giúp ông Lâm Há Chảy– một thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa hiện sống ở Việt Nam – tìm được con là anh Lâm Chí Hùng mất tích đã 11 năm ở Utah trong thời gian vỏn vẹn 6 ngày (từ 13 đến 19 tháng 3, 2013). Niềm vui của Ban Biên Tập là những lời khích lệ từ độc giả: “Không có Bản Tin thì làm sao chúng tôi biết được những chuyện đang xẩy ra trong cộng đồng? Chúng tôi lại không rành về internet. Vì vậy, Bản Tin là “tờ báo” chúng tôi thường lấy và lưu trữ vì hữu ích và vì … đẹp nữa”.

10 năm, không phải chúng tôi không có những phút ngã lòng. Đó là khi Bản Tin bị vu vạ giữa buổi họp khoáng đại cộng đồng là bao che cho … Cộng Sản (?!). Là trốn thuế(?!). Là mượn danh cộng đồng để làm báo (?!). Đó là khi chúng tôi phải đối diện với những sự chỉ trích và lên án là chống phá BCH, coi BCH như “kẻ thù” qua những bài viết thẳng thắn nêu ra những sai trái trong việc làm của họ.

Với tôn chỉ thông tin trung thực, không dùng Bản Tin để làm công cụ vu vạ, phỉ báng, mạ lỵ cá nhân; làm đúng vai trò và trách nhiệm thông tin VÌ Cộng Đồng và CHO Cộng Đồng, chúng tôi vẫn tiếp tục đứng thẳng, trung thành với ngòi bút và con đường chúng tôi lựa chọn: Phục vụ cho lẽ phải và tiếp tay trong việc xây dựng cộng đồng. Bản Tin không phải là “sân chơi” của một nhóm người mà là diễn đàn và tiếng nói của tất cả mọi người. Các Tổ Chức, Hội Đoàn cần đưa tin tức, thông báo, hay đồng hương/độc giả muốn chia sẻ cảm nghĩ, thơ văn, xin email cho chúng tôi: bantinutah@gmail.com

Kỷ niệm 10 năm, chúng tôi hãnh diện có thêm một người trẻ đầy nhiệt huyết cùng bước vào nhóm thực hiện. Đó là anh Lê Trúc– một tiếng nói mới, một cách nhìn mới về truyền thông từ quan điểm của tuổi trẻ. Cùng với Lê Trúc và Trần Hoàng Hữu, Bản Tin sẽ còn được luân lưu trong dòng chảy của cộng đồng Người Việt Tự Do Utah cho dẫu những thân cây già có gục xuống. Tôi tin như thế.

Sau cùng chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến quý chủ nhân các cơ sở thương mại đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt 10 năm qua, đặc biệt là National Immigration & Taxes, National Independent Insurance, văn phòng Luật Sư Jennifer Hà, ông Henry Nguyễn, Nghị viên Tom Huỳnh, D&T Service, Phở Tây Hồ. Không có sự hỗ trợ của tất cả quý vị, Bản Tin đã không thể mừng sinh nhật 10 tuổi.

Cảm ơn những độc giả đã thương yêu Bản Tin và cho chúng tôi những lời phê, những nhận xét quý báu. Ban Biên Tập ước mong tiếp tục nhận được những phản hồi – dù tiêu cực hay tích cực – để Bản Tin đích thực và mãi là một người thân của mọi gia đình. TRÂN TRỌNG.

Mai Phương

~ trích Bản Tin Cộng Đồng, Volume 236 ~

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded