Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng

Văn Đình Lang Quân – Đại Lễ Phật Đản 2018, Phật Lịch 2562 tại Chùa Tam Bảo

30 Tháng Năm 2018 549 views No Comment

  • Văn Đình Lang Quân

Một ngày mưa, theo dự báo, vào cuối tuần nghỉ lễ Chiến Sĩ Trận Vong, tại Chùa Tam Bảo thuộc thành phố Salt Lake City, tiểu bang Utah đã diễn ra một buổi lễ Phật Đản. Đây là một thành phố nhỏ, với lượng người Việt thật khiêm nhường. Dù vậy, trên 200 Phật Tử thuần thành đã đến đây tham dự hầu bày tỏ lòng ghi ân đến đấng Giác Ngộ ra đời cách đây 2642 năm.

Như trong kinh Pháp Hoa, Đức Phật ra đời là do nhân duyên ngộ Phật tri kiến. Trong suốt 50 năm truyền đạo, ngài đã để lại một kho tàng vô giá về con đường giải thoát. Con đường ấy, từ lúc ngài nhập diệt đến nay đã 2562 năm (còn gọi là Phật Lịch), vẫn là chơn lý cho nhân loại. Sự công bằng trong đạo Phật vượt ra cái bất nhị, tương xứng, như Đức Phật đã từng nói: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”. Đến tham dự lễ Phật Đản cũng là tự sửa soạn cho mình một con đường giải thoát mà Đức Phật đã vạch ra, bằng từ bi và trí tuệ.

Chùa Tam Bảo là một chùa ni, có mặt lâu đời nhất tại tiểu bang Utah, với trên 40 năm lịch sử. Mở đầu, gồm phần thỉnh Sư Bà Thích Nữ Như Liên – viện chủ chùa Tam Bảo, Ni Sư Thích Nữ Như Trang – trú trì chùa Tam Bảo, và Sư Cô Thích Nữ Như Thảo – tri sự chùa Tam Bảo. Những em thiếu nhi đã lần lượt dâng hương hoa theo nhịp ca Trầm Hương Đốt. Theo sau là phần văn nghệ cúng dường do một số ca sĩ địa phương thực hiện.

Lễ Phật Đản cũng là dịp nhắc lại một vài nét lịch sử về Đức Phật Thích Ca, mà bài Sám Đản Sanh đã gói trọn những chi tiết này.

“Thánh Ma Gia mộng ứng điềm lành
Vua Tịnh Phạn phước sanh con thảo”.

Đức Phật xuất thân từ một thái tử, trong cung điện nguy nga, nhưng đã vượt ra khỏi sự ràng buộc của thế gian để tìm con đường giải thoát. Phật Tử chùa Tam Bảo đã đồng thanh hướng về đấng Giác Ngộ để ca tụng công ơn này của ngài trong một không gian khá trang nghiêm.

“Bảy Đóa Sen Vàng Nâng Gót Ngọc
Ba Ngàn Thế Giới Đón Như Lai”

Người ta thường dùng hai câu đối này trong ngày Phật Đản để diễn tả niềm hân hoan lúc cậu bé Sĩ Đạt Đa ra đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, thành Ca Tỳ La Vệ, thuộc xứ Ấn Độ, mà sau đó đã chứng nhập Phật tri kiến, trở thành bậc thầy của trời và người. Lễ tắm Phật sơ sinh đã diễn ra long trọng. Sau buổi lễ chính thức, Phật Tử sắp hàng dài, nối tiếp nhau cùng tắm Phật trong ý nghĩa tự gội sạch thân tâm và ý của mình để noi theo đức tính của ngài. Bài kệ tắm Phật đã được cất lên, vang vọng xa xa.

Sau buổi lễ, Phật Tử ở lại ăn cơm chay tại chùa. Một ngày chủa nhật tuy đơn giản, nhưng đầy ý nghĩa của những người con Phật đang sinh sống tại xứ người.

Được biết, vào ngày thứ bảy 09 tháng 6 sắp tới, Chùa Tam Bảo sẽ có cuộc hội chợ gây quỹ thường niên.

Văn Đình Lang Quân

HÌNH ẢNH: Văn Đình Lang Quân

Vào lễ: cung thỉnh chư ni cung nghinh lễ đài.

Phần nghi lễ: Niệm Hương.


LỄ MỘC DỤC

THỌ TRAI VÀ HOÀN MÃN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded