Home » Tin Hoa Kỳ

Trung Quốc nâng đỡ Ivanka Trump khiến TT Trump nổ lực cứu công ty ZTE

28 Tháng Năm 2018 286 views No Comment
New York Times – Trong tháng 5, chính phủ Trung Quốc đã tưởng thưởng cho cô Ivanka Trump 7 thương hiệu mới trong một loạt hoạt động doanh nghiệp của cô, kể cả các ưu đãi về sách xuất bản, nhà kho và các ủng hộ khác.

Có một trùng hợp trong thời điểm nói trên là TT Trump nổ lực tìm cách thức ngăn cản một công ty truyền thông lớn của Trung Quốc không biến mất ở thị trường Hoa Kỳ là công ty ZTE, dù công ty này đã vi phạm luật của Hoa Kỳ về vấn đề trừng phạt Iran và Bắc Hàn.

Nhiều người thắc mắc là vì sao TT Trump có vẻ cương quyết với Bắc Kinh về các vấn đề như an ninh và mậu dịch, gia đình của ông và nhân viên công ty mang tên ông vẫn tìm cách kiếm tiền bằng cách tuôn sản phẩm của họ vào Trung Quốc.

Vì những hoạt động thương mại và chương trình hành động của Ivanka Trump ở Trung Quốc khá mạnh mẽ nên nhiều người muốn biết có phải các viên chức Trung Quốc dành cho gia đình TT Trump sự ưu đãi khá nổi bật hay không.

Photo Credit: AP

Các chỉ trích này cho là ‘khi các chính phủ ngoại quốc làm ăn với Ivanka Trump, họ đều ý thức là đang làm ăn giao dịch với con gái của TT Trump, một người cũng là nhân viên làm việc có văn phòng chính thức ở Tòa Bạch Ốc.

Fred Wertheimer, Chủ tịch nhóm Democray 21, và Norman Eisen, Chủ tịch một nhóm thiện nguyện khác, nhận xét: “Không nghi ngờ gì là một số quốc gia xem đây là cách vận động làm ăn với TT Trump để được ưu đãi, nhiều xứ khác thấy không thể từ chối mỗi khi con gái Tổng Thống Trump có yêu cầu gì cho công ty mình”

Trong lúc các viên chức Trung Quốc từ chối bình luận vụ này thì các đại diện thương mại của cô Ivanka Trump, như ông Abigal Klem, cho hay ‘chuyện này cũng bình thường thôi trong giao dịch buôn bán và không có gì sai trái cả’

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded