Home » Tin Hoa Kỳ

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

24 Tháng Năm 2018 225 views No Comment
Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện ngày 23 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Thứ Tư 23 Tháng Năm cho biết Washington đã chuẩn bị “tránh” các cuộc thương thảo về hồ sơ nguyên tử của Bắc Hàn nếu cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng Thống Trump và lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong Un “không đi đúng hướng,” theo tin của hãng thông tấn Reuters.

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện. “Dân chúng Mỹ đang trông chờ chúng tôi giải quyết đúng vấn đề này. Nếu không đạt được một thỏa thuận tốt đẹp, chúng tôi sẽ không tiến hành nữa,” theo lời người cầm đầu ngành ngoại giao Hoa Kỳ.

Đây là lần đầu tiên ông Pompeo ra điều trần trước Quốc Hội kể từ khi ông nhậm chức ngoại trưởng. Trong hơn 3 giờ đồng hồ, ông đã trả lời các câu hỏi của các vị dân cử, đặc biệt liên quan đến tình hình Bắc Hàn, Iran và Thổ Nhỗ Kỳ, quốc gia thành viên của khối NATO.

Ông Pompeo tỏ hy vọng là Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn sẽ diễn ra ngày 12 Tháng Sáu tại Sinagpore như dự trù, mặc dù mới đây Tổng Thống Trump tuyên bố có thể hoãn cuộc họp vì chế độ Bình Nhưỡng từ chối hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân của họ.

Ngoại trưởng Mỹ còn cho biết, Tổng Thống Trump sẽ chủ trì nội dung các cuộc thương thảo tại thượng đỉnh nhưng ông Pompeo từ chối cho biết phái đoàn gồm bao nhiêu người và những ai. (T.Đ)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded