Home » Bình Luận, Featured, Headline, Thời Sự

Nguyễn Đạt Thịnh: Chánh phạm

23 Tháng Năm 2018 495 views No Comment

Chỉ tính riêng năm tháng đầu của năm 2018 đã có đến 21 vụ nổ súng bạo động tại các trường học Mỹ, giết 43 học sinh, tiểu và trung học. Santa Fe chỉ là vụ thứ 21; thủ phạm -cũng còn là một nạn nhân của súng- là một học sinh 17 tuổi -cậu Pagourtzis- một khẩu shotgun và một khẩu súng lục. Cậu học sinh thủ phạm đã bị tống giam, trong lúc hai khẩu súng vẫn vô can, vì những nhân vật quyền uy nhất Hoa Kỳ đứng ra bênh vực súng.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH


Có thật chánh phạm giết tám học sinh, hai giáo viên và bắn trọng thương 13 người khác tại trường trung học Santa Fe, Texas sáng thứ Sáu 5/18/18, là cậu học sinh Dimitrios Pagourtzis không? Hay cậu chỉ là đứa trẻ vị thành niên mắc bệnh tâm thần, bóp cò khẩu shotgun người khác nhét vào tay cậu; cậu sẽ ngơ ngẩn ngồi trong ngục tối cho đến ngày chết mòn, chết mỏi trong tâm trạng ngơ ngơ, ngáo ngáo đó, không hiểu tại sao cậu lại giết người.

Không hiểu, nhưng cậu vẫn cứ là nạn nhân thứ 24 của hội NRA (National Riffle Association-Hội Súng Hoa Kỳ) và những tòng phạm của nó -những viên chức chính trị đang làm mọi cách để che chở nó, bảo vệ nó.
Người luật sư chỉ bảo vệ thân chủ bằng luật lệ; các viên chức hành pháp, lập pháp đang bảo vệ NRA bằng nhiều thủ đoạn ma cà chớp.

Cậu Nikolas Cruz -một nạn nhân của NRA như cậu Pagourtzis- không chết trong cùng một khám đường với Pagourtzis, vì cậu nổ súng giết người tại một trường học khác, nằm trong một tiểu bang khác; hai cậu chỉ giống nhau một điểm -bệnh tâm thần.

Hai đứa bé điên này, nếu đừng bị nhét súng vào tay, có thể cũng sẽ hoàn tất chương trình trung học, đủ sức đảm nhận một công việc nho nhỏ trong guồng máy kinh tế to mênh mông của Hoa Kỳ, lập gia đình, rồi sống yên ổn như mọi người Mỹ khác.


Dimitrios Pagourtzis


Pagourtzis sẽ ra tòa lãnh án chung thân tù giam như Nikolas Cruz. (Getty Images)

Nhưng súng bẻ cuộc sống của những đứa trẻ khật khùng này vào hướng tội ác, vì súng giúp chúng nổi bật trong ‘một phút huy hoàng’ để rồi sau đó lại chợt tắt ngấm, bỏ chúng trong một góc khám đường tối tăm.
Chỉ tính riêng năm tháng đầu của năm 2018 đã có đến 21 vụ nổ súng bạo động tại các trường học Mỹ, giết 43 học sinh, tiểu và trung học. Santa Fe chỉ là vụ thứ 21; thủ phạm -cũng còn là một nạn nhân của súng- là một học sinh 17 tuổi -cậu Pagourtzis- một khẩu shotgun và một khẩu súng lục. Cậu học sinh thủ phạm đã bị tống giam, trong lúc hai khẩu súng vẫn vô can, vì những nhân vật quyền uy nhất Hoa Kỳ đứng ra bênh vực súng.

Sau khi chuyện xảy ra, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố “tôi đau buồn vì sự mất mát nhân mạng khiếp đảm, và gửi đến tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi cuộc tàn sát cực kỳ khủng khiếp này sự ủng hộ và tình yêu thương của chúng tôi. Đối với học sinh, gia đình, giáo viên và nhân viên tại Santa Fe High: chúng tôi sát cánh với quý vị trong giờ bi thảm này, và sẽ ở bên quý vị mãi mãi.”

Có thể bà Pamela Stanich bớt buồn nhiều lắm, vì có tổng thống sát cánh và ở bên bà mãi mãi; mặc dù con trai bà cậu Jared Black bị súng giết, trong lúc ngồi trong lớp tại trường Santa Fe; Black cũng 17 tuổi như Pagourtzis.


Ông Travis Stanich an ủi vợ

Trump an ủi nạn nhân, nhưng mới chỉ hai tuần trước -ngày 5/5/2018, ông còn mạnh miệng tuyên bố sẽ mãi mãi bảo vệ quyền bán súng bừa bãi, vô trách nhiệm khi ông tuyên bố trước cuộc họp của hội NRA (National Riffle Association-Hội Súng Toàn Quốc) “Your Second Amendment rights are under siege, but they will never, ever be under siege as long as I’m your president” (Điều tu chính số 2 của quý vị đang bị đe dọa, nhưng tu chính này sẽ không bao giờ bị hủy bỏ ngày nào tôi còn là tổng thống của quý vị).

Trong lúc tranh cử, ông cũng đã từng tố cáo là nếu đắc cử, bà Hillary Clinton sẽ tịch thu súng và cấm bán súng, hủy bỏ điều tu chính số 2- điều luật bảo vệ quyền mua bán súng hoàn toàn tự do. Tổng thống cam kết với thành viên Hội Súng là ngày nào ông còn ngồi trong Bạch Cung, ngày đó quyền tự do mua, bán súng còn được bảo vệ.

Một học sinh sống sót sau cuộc tàn sát tại Santa Fe nói với phóng viên tờ nhật báo Houston Chronicle, “Việc súng giết học sinh đang trở thành chuyện thông thường, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tại bất cứ trường nào. Nghe súng nổ, tôi biết là đến phiên trường mình.”

Mọi người chấp nhận việc súng giết người như chấp nhận một thiên tai, không có cách nào tránh được, tuy nhiên những giới chức trách nhiệm vẫn tìm cách tránh né, không nhận vai trò giết người của khẩu súng -họ tìm những yếu tố khác.

Phó Thống Đốc Texas, ông Dan Patrick tìm ra một yếu tố của tội ác giết học sinh Santa Fe; ông nói, “trường Santa Fe có quá nhiều lối vào, quá nhiều lối ra, thuận lợi cho thủ phạm xâm nhập, bắn giết, rồi thoát thân.” Nếu đúng như vậy thì giải pháp bảo vệ học sinh là bít bớt lối ra vào, chứ không phải là kiểm soát và giới hạn việc bán súng.
NRA phát cho ông bao nhiêu?


Phó Thống Đốc Texas Dan Patrick


Phó Thống Đốc Texas Dan Patrick, Thống Đốc Greg Abbott, và Nghị Sĩ Ted Cruz, ba trong nhiều chính khách đã bán linh hồn cho NRA. (Getty Images)

Tổng thống Trump cho là khẩu súng không khiếp đảm bằng con dao; ông nói, “Tôi mới đọc câu chuyện giết người bằng dao xảy ra tại Luân Đôn, nơi có luật cấm súng. Tại một bệnh viện nổi tiếng là toàn hảo, đã diễn ra cảnh hỗn độn của một trạm quân y tiền tuyến. Chỗ nào cũng máu, máu tràn lan, máu be bét. Tất cả vì dao; vì dao, vì dao, vì dao. Knives, knives, knives.”

Khám phá của tổng thống khiến phi hành gia không gian Mark Kelly chưng hửng, tự hỏi không hiểu tổng thống có biết là súng đã hủy hoại cuộc đời của vợ ông không. Vợ ông -dân biểu Gabby Giffords- bị bắn trọng thương trong lúc tiếp xúc với cử tri.

Trở lại với Santa Fe, để nhắc lại câu nói của một nữ sinh thoát chết sau vụ trường bị súng tấn công, “Giờ này chúng tôi không còn hỏi nhau ‘liệu trường mình có bị súng tấn công hay không’, câu hỏi mới của học sinh là ‘chừng nào đến phiên mình?”

Chuyện ‘súng tấn công học sinh’ không còn là chuyện của học sinh nữa, mà là chuyện quan trọng, đòi hỏi giới phụ huynh học sinh đứng ra giải quyết vấn đề, và giải quyết bằng một vụ kiện mang tính chất ‘class action law suit’ (vụ kiện cộng đồng ) nhân danh toàn thể những nạn nhân của súng và gia đình họ.
NRA và những chính khách đã nhận tiền để bảo vệ NRA phải liên đới bồi thường cho mỗi nạn nhân bị súng bắn chết $100 triệu đồng, và mỗi nạn nhân bị súng bắn bị thương $50 triệu đồng, và yêu cầu quốc hội viết ra một đạo luật bảo vệ học sinh không còn bị súng bắn nữa.

Nước Mỹ DÂN CHỦ, không thể nào chấp nhận tệ trạng ‘đồng bạc đâm toạc hiến pháp’; điều tu chính số 2 không hề chủ trương việc súng giết học trò. Đồng bạc hối lộ bẩn thỉu là nguồn gốc gây ra tình trạng ‘ngộ nhận’ chết người đang tung hoành tại các trường học Hoa Kỳ.

Chúng ta đã nhận diện được chánh phạm là ai rồi, kính mời quý vị phụ huynh học sinh đứng lên nhận lãnh trách nhiệm đi thôi.
(ndt)

TIN LIÊN QUAN

8 học sinh và 2 giáo viên bị bắn chết trong trường học ở Texas

Nổ Súng Trong Trường Học Tại Mỹ: Một Thảm Kịch Không Đoạn Kết …

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded