Home » Người Việt Khắp Nơi

Ông thợ hớt tóc gốc Việt cương quyết giữ tên tiệm “Tommys Barber Shop”

22 Tháng Năm 2018 370 views No Comment

Ông Thông Lương nói ông sẽ làm ngơ hạn chót thứ Ba, 22 tháng 5, 2018 mà ông phải trả lời các luật sư kiện ông. (Toronto Star)

CANADA – Chủ tiệm hớt tóc Tommy’s Barber Shop ở Dartmouth, tỉnh bang Nova Scotia, nói rằng ông không có ý định đổi tên tiệm của ông, bất chấp một lá thư yêu cầu ông phải chấm dứt hoạt động và không mở tiệm lại. Bức thư này được gửi cho ông bởi một chuỗi tiệm hớt tóc toàn quốc có tên gần giống tên tiệm của ông.
Ông Thông Lương mở tiệm hớt tóc ở đường Albro Lake Road trong năm 2003. Đến ngày 9 tháng Sáu tới đây, ông sẽ kỷ niệm 15 năm ở chính địa điểm đó, theo chính tên tiệm đó, ông tuyên bố.

Ông gọi tiệm hớt tóc của ông là Tommy’s Barbershop vì ông nghĩ rằng người ta sẽ khó có thể phát âm tên tiếng Việt của ông là Thông.

Ông nói, “Tôi nghĩ hầu hết những người đến đây đều kêu tôi là Tommy, và họ thích tên tôi. Tôi cũng thích tên tôi, và các con cũng thích tên tôi.”


Ông Tommy Lương đã mở tiệm từ năm 2003. (CBC News/Canada)

Tuy nhiên, ít nhất một nhóm người cạnh tranh với ông Tommy Lương không thích cái tên ấy.
Vào ngày 9 tháng Năm vừa qua, ông nhận được một bức thư từ các luật sư đại diện cho hệ thống các tiệm hớt Tommy Gun’s Original Barbershop, cáo buộc ông vi phạm nhãn hiệu cầu chứng. Trong thư có câu, “Việc tiếp tục dùng tên Tommy’s Barbershop sẽ gây ra sự lầm lẫn trên thị trường và làm giảm bớt giá trị.”
Ông Thông cho biết ông mở tiệm hớt tóc này vào năm 2003, và không có ý định đổi tên.

Lá thư nói tiếp, “Việc dùng tên này có thể khiến cho những người tiêu thụ lầm tưởng rằng các dịch vụ được ông cung cấp và các sản phẩm được ông bán, theo một cách nào đó, đều được nối kết với, được tài trợ bởi, được chấp nhận bởi, hoặc được liên kết với Tommy Gun’s.”

Theo Kho Dữ Liệu Nhãn Hiệu Cầu Chứng Canada cho biết, Tommy Gun’s Original Barbershop lần đầu tiên xin đăng bạ nhãn hiệu này hồi năm 2009, cách sáu năm sau khi ông Thông mở tiệm.

Các luật sư cho hệ thống tiệm hớt tóc này đang yêu cầu ông Thông phải gỡ bỏ mọi bảng hiệu và quảng cáo trước ngày 22 tháng Năm.

Ông Thông đăng bạ tên ông với Cơ Quan Đăng Bạ Cổ Phần Chung của Nova Scotia trong năm 2003. Nhóm cạnh tranh với ông cũng đòi ông cũng phải sửa đổi điều đó.

Trang web của Tommy Gun cho biết họ có 70 địa điểm “trên khắp nước Canada và thế giới. Trong số đó có hai địa điểm ở Nova Scotia: một địa điểm ở gần đường Larry Uteck Boulevard tại Bedford, và địa điểm kia trong khu thương xá Mic Mac Mall ở Dartmouth. Công ty này tự quảng cáo là “một sự ghi công dành cho ngành hớt tóc Chicago trong thập niên 1930, nhưng có mọi tiện nghi hiện đại.”

Ông Thông nói, “Tôi không nghĩ rằng tôi có tiền để chiến đấu với họ, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức.”
Ông Thông đến Canada năm 1994. Ông học xong bậc trung học ở đây, và cuối cùng tìm được công việc làm người rửa chén và nhân viên canh gác an ninh. Ông cho biết ông thường làm việc tới 90 giờ mỗi tuần, tức là hơn gấp đôi giờ làm việc bình thường.

Hiện nay tiệm hớt tóc của ông ở đường Albro Lake Road mở cửa bảy ngày một tuần, trừ những ngày lễ.
Ông nói, “Tôi tử tế với người ta, và có lẽ hầu hết mọi người đều thích tôi. Tôi chỉ muốn cho người thấy rằng tôi chỉ là một anh chàng nhỏ bé ở góc phố, và bị nhắm riêng bởi anh chàng to lớn, là Tommy Gun hay bất cứ thứ gì. Khác. Tôi sẽ không từ bỏ tên tôi.”

Các luật sư của Tommy Guns nói với đài CBC News rằng nếu họ tiếp tục để cho ông Thông dùng tên Tommy, thì điều đó chỉ làm hại cho nhãn hiệu của họ.

Thông Lương nói rằng ông sẽ không quan tâm đến ngày hạn chót 22 tháng Năm mà nhóm luật sư đã đưa ra để yêu cầu ông bỏ bảng hiệu của ông.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded