Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng

Tin Cộng Đồng: Giỗ Tổ Hùng Vương và Tưởng Niệm 30 tháng 4

29 Tháng Tư 2018 733 views One Comment

 • Bài: Văn Đình Lang Quân
 • Hình ảnh & Video clip: Lê Trúc

 • Vào hôm thứ Bảy, 28 tháng 4 năm 2018, tại văn phòng sinh hoạt cộng đồng Người Việt Tự Do Utah đã diễn ra hai buổi lễ giỗ tổ Hùng Vương và Tưởng Niệm 30/4. Tham dự gồm có các ban viên tân Ban Chấp Hành cộng đồng và gần 100 đồng hương đang sinh sống tại tiểu bang Utah. Đây là hai sự kiện đáng chú ý bởi tính chất lịch sử và văn hoá của người Việt, dù vẻ vang tự hào hay bi thương uất nghẹn.

  Vào lúc 10 giờ sáng, lễ Giỗ Tổ đã được bắt đầu với 18 thanh niên thiếu nữ trong y phục truyền thống đại diện cho 18 đời Hùng Vương, dâng phẩm vật lên bàn thờ được dựng lên rất đơn sơ tại văn phòng sinh hoạt cộng đồng. Ban nghi lễ từ Đạo Tràng Tịnh Độ, như mọi năm, đã làm lễ tưởng nhớ đến các ngài tổ phục qua nghi thức truyền thống. Sau đó, ông Phạm Trọng Nghĩa đã cho mọi người biết sơ qua về lịch sử của nước Văn Lang (quốc hiệu của nước ta thời bấy giờ) và giới thiệu các trống đồng, được xem là cổ vật hiếm có của Việt Nam. Đây là một phần văn hoá và lịch sử mà hầu như ít người biết đến. Có một cảm giác tự hào len lén nào đó nơi nhóm người tham dự về bề sâu của nền văn hoá của họ. Nhận thấy, cả hai thế hệ già trẻ đã đón nhận nền văn hoá này mà sợi giây kết nối là nguồn gốc của chính họ.

  Tiếp theo, đúng 12 giờ trưa, người ta được hướng dẫn ra một khán đài ngoài trời, tại bãi đậu xe trước cửa văn phòng cộng đồng để làm lễ Tưởng Niệm 30/4 Đen. Những lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hoà đã được ban tổ chức dàn dựng bay trong gió lồng lộng. Bản quốc ca Hoa Kỳ và VNCH đã trổi lên giữa một trưa nắng gió đầy linh thiêng. Các hình ảnh của các vị tướng hy sinh sau biến cố mất nước đã được trưng bày trước bàn thờ, trên sân khấu.

  Ông trưởng ban tổ chức, Phạm Được, phát biểu về nguyên nhân tại sao có ngày tưởng niệm này, trong khi đó, ông cũng nêu ra những cái ác mà đảng cộng sản đang tiếp tục làm để hà hiếp người dân trong ý đồ bảo vệ đảng trị tại Việt Nam.

  Ông tân chủ tịch cộng đồng, Gary Thành Nguyễn, đã nghẹn ngào khi nhắc lại những người ở thế hệ trước đã bị bắt bớ tù đày sau ngày mất nước. Rồi làn sóng vượt biên và vượt biển đã tiếp nối diễn ra, khiến cho không biết bao nhiêu người đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Tất cả, đều không thể sống trong sự cai trị của cộng sản, và sẵn sàng chấp nhận cuộc sống ly hương để rồi hội nhập vào một vùng đất mới, giữa những khó khăn trùng trùng.


  Phát biểu của ông Gary Thành, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah.(photo: Kristine Phuong Bui)

  Nghị viên Tom Huỳnh cũng có lời phát biểu trong sự kiện này. Ông chia sẻ về kinh nghiệm vượt biển và phân biệt hai ý thức hệ cộng sản và tư bản. Qua đó, ông đã không quên ngỏ lời cảm ơn đến cộng đồng và những cô chú ở thế hệ trước đã thường xuyên chỉ bảo và nhắc nhở về quá khứ tang thương của người Việt, để từ đó nhận biết mình là ai giữa một xã hội khác lạ này.


  Phát biểu của ông Gary Thành, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah.(photo: Kristine Phuong Bui)

  Đồng hương, theo tuần tự, sắp hàng để thắp hương tỏ lòng tôn kính các bị tướng lãnh VNCH đã tuẫn tiết hy sinh vào ngày Sài Gòn thất thủ và để hướng vọng về cố quốc với tấm lòng mong cầu cho một Việt Nam thanh bình, sớm vượt ra sự cai trị tàn ác của cộng sản. Một người một nén nhang, tượng trưng cho một ước vọng nhỏ nhoi nào đó, dù có mong manh đến đâu. Và ước vọng ấy, chẳng gì khác hơn, là nền dân chủ tự do cho toàn dân Việt, con cháu của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

  Ban văn nghệ cộng đồng đã cống hiến đến mọi người những bài ca tranh đấu hầu mong thúc giục lòng yêu nước nơi người Việt tại Utah. Lòng yêu nước bắt đầu một ý thức không chấp nhận chế độ cộng sản. Lòng yêu nước bắt nguồn từ trách nhiệm truyền trao lịch sử và văn hoá đến thế hệ tương lai nơi các vị trưởng thượng. Lòng yêu nước là tôn trọng dân chủ và tự do, biết nối kết toàn dân về một hướng qua nỗ lực xây dựng cộng đồng.

  Vì năm nay ngày giỗ tổ (mồng 10 tháng 3 âm lịch) cũng không chênh lệch bao nhiêu với ngày 30 tháng 4 nên BCH cộng đồng đã có quyết định nhập chung lại một ngày để tiện việc tổ chức và tiện cho đồng hương tham dự. Trước đó, không thấy thông báo về hai sự kiện này và thư thông báo (thư mời) đã được ông chủ tịch cộng đồng gởi ra hôm thứ Tư, nghĩa là trước 3 ngày tổ chức. Có người tưởng rằng năm nay cộng đồng không tổ chức hai sự kiện này nên có phần thất vọng. Tuy nhiên, do thông báo trễ nên số người tham dự không đáng kể so với những năm trước đây. Có điều, năm nay đã có nhiều khuôn mặt mới đến tham dự, mà những năm trước không có mặt. Đây là một điểm sáng của cộng đồng, vì đa số những người này là từ thế hệ trẻ.

  Chưa cần biết cộng đồng đã xảy ra chuyện gì, nhìn những khuôn mặt trẻ ấy, ta có thể tự hào rằng, những đứa con của Lạc Long Quân và Âu Cơ đang có sự tiếp nối giữa xứ người, mà sự truyền trao từ thế hệ trước đã và đang thành công sứ mệnh của họ. Đâu đó, một ngày nắng đẹp của Utah đã rực rỡ hơn.

  Văn Đình Lang Quân

  Một số hình ảnh về Giỗ Tổ Hùng Vương


  Lễ đài Tưởng Niệm 30 Tháng Tư Đen trong bãi parking của Trung Tâm thương mại Cariage Square, thành phố Taylorsville.


  Sơ đồ gia phả Họ Hồng Bàngtheo truyền thuyết.

  Các thanh niên nam nữ trong ban dâng phẩm vật.


  Trang trọng bàn thờ Tổ.

  Một số phẩm vật truyền thống.


  Phiên bản trống đồng thu nhỏ .


  Ông Phạm Trọng Nghĩa giới thiệu trống đồng.


  Các Tình Nguyện Viên cùng một số thành viên của Ban Chấp Hành chụp hình lưu niệm.

  TIN LIÊN QUAN

  Đức Nguyên: 30 tháng Tư của những người lính già

  One Comment »

  Leave your response!

  Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

  Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

  You can use these tags:
  <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

  Bộ gõ AVIM-Reloaded