Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng

Thuyền Nhân: Những suy nghĩ về Kết Quả buổi Họp Khoáng Đại (HKĐ) của anh Tân Chủ Tịch Gary Thành

21 Tháng Tư 2018 765 views No Comment
(khi những giải pháp không cần nữa thì vẫn còn lại những cảm nghĩ
Thuyền Nhân)

 • THUYỀN NHÂN

Tôi đến tham dự buổi Họp Khoáng Đại đầu tiên của anh Gary Thành được tổ chức tại VPCĐ chiều Chủ Nhật 15-04 theo Thơ Mời đồng hương của anh, với rất nhiều niềm tin và hy vọng về một giải pháp tốt đẹp cho chuyện xẩy ra ngày 18-03, đã và đang gây chia rẽ cùng xáo trộn trong một cộng đồng vốn dĩ nhỏ bé và ôn hòa.

Như đầu đề đã nêu, tôi xin bỏ qua các phần tranh cãi không liên quan đến mục đích và nội dung theo thơ mời, như chuyện mua bán căn phố, Bản Tin, đả kích cá nhân, hay theo anh Gary không thể nhân danh cộng đồng để chống Cộng vì luật lệ hội bất vụ lợi cấm đoán làm chính trị (?) v.v …, mà đi vào ngay kết quả của buổi họp khoáng đại và những cảm nhận của mình về kết quả đó.

Trước nhất, xin nói ngay về những điều tích cực (positive) buổi họp Khoáng Đại đã đạt được:

– Dù suy nghĩ khác biệt mọi người đã ngồi lại được cùng nhau từ mở đầu đến kết thúc với hy vọng tìm cách giải quyết vấn đề trong tinh thần tương đối trật tự, và tôn trọng quyền phát biểu của nhau (có lẽ vì ý thức xây dựng chứ không hẳn vì sự hiện diện của ông security lần đầu tiên được thuê đứng gác cửa trong một buổi họp cộng đồng).

– Theo bước các BCH tiền nhiệm, anh Gary tuyên bố sẽ vẫn tổ chức kịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và lễ Tưởng Niệm ngày 30-04, dù chỉ còn vẻn vẹn hai tuần.

– Anh Gary xác nhận anh là một người chống Cộng, nhưng thay vì biểu tình “giơ cờ” anh chủ trương chống Cộng bằng facebook truyền tin tức dân chủ, VNCH cho cả triệu người trong nước theo dõi

– Anh Gary đã mời được một Ban Cố Vấn hùng hậu cả về chuyên môn lẫn thành công tài chánh, về nhiều địa hạt từ y tế, giáo dục, xã hội v.v… hơn hẳn bất kỳ một BCH tiền nhiệm nào.

– Những gương mặt trẻ tham gia tân BCH hứa hẹn những đóng góp năng động trong tinh thần làm việc tập thể (team work) với bàn bạc công bằng và dân chủ, hy vọng sẽ giúp cộng đồng phát triển vững mạnh (đây cũng là những nhược điểm của BCH tiền nhiệm đã có tuổi, rất không quen với tinh thần team work và dân chủ)

– Cuộc họp khi mời là khoáng-đại, khi kết thúc không-là-khoáng-đại ít nhất cũng giải quyết được sự khác biệt lớn nhất về vấn đề thay đổi Danh Xưng Tiếng Việt:

Anh Gary đã xác nhận chỉ đổi tên tiếng Mỹ registered và vẫn giữ nguyên danh xưng DBA tiếng Việt  “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah” thay vì đổi tên tiếng Việt thành “Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt” như ý định ban đầu rất rõ ràng qua video chiếu lại đầu buổi họp: MC Phạm trọng Nghĩa đã thay mặt anh tuyên bố đổi danh xưng tiếng Việt và thay mặt anh giải quyết bằng cách lấy biểu quyết từ khán giả đi xem văn nghệ 18-03 khi có phản đối. Chính đề nghị đổi tên tiếng Việt này cùng cách thức thực hiện đã gây nên xáo trộn trong cộng đồng vì vi phạm Nội Quy cũng như đòi xóa bỏ căn cước tị nạn cùng lịch sử hình thành của cộng đồng người Việt tị nạn tại Utah, tạo nên danh từ mới: “sự kiện 18-03”.

Sau đây là những điều còn lại và cách giải quyết của anh Gary:

Sau khi đã giới thiệu một danh sách khá hùng hậu của những quí vị đã được anh tiếp xúc và nhận lời hay sẽ được mời vào Ban Cố Vấn về nhiều mặt như y tế, giáo dục, tổ chức, xã hội, báo chí v.v…  trong đó nhiều vị: có bằng cấp liên quan đến địa hạt mình sẽ cố vấn, hay có những thành công về tài chánh, hay cả hai. Anh kể ra như: một nữ Dược Sĩ đã nhận lời và Bác sĩ Trần duyTân sẽ mời (Y tế), anh Phạm Lực (giáo dục), chủ nhân Davi Nails (gây quỹ), hoặc chị Luận (xã hội) là mẹ của một chủ nhân mười mấy nhà hàng, anh Michael Trí (pháp luật), Anh Phan công Tôn (tổ chức), Mục sư Trung (tôn giáo) v.v… (riêng về báo chí, anh Gary sẽ mời nhà báo Hoàng ngọc Nguyên làm cố vấn và sẽ tiếp xúc với anh Nguyên sau).

Những vị này khi gia nhập Ban Cố Vấn sẽ thay thế HĐGS làm việc cùng BCH.

Và anh Gary đã quyết định về kết quả của Buổi Họp Khoáng Đại như sau:

1.Về danh xưng cộng đồng:

Thay đổi danh xưng cộng đồng tiếng Mỹ từ “Vietnamese Community of Utah” trở thành “Vietnamese American Community of Utah

đồng ý giữ nguyên danh xưng tiếng Việt (DBA) là “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah” để tôn trọng lịch sử.

2. về Hội Đồng Giám Sát:

Theo anh Gary, sự đồng ý của cả ngàn người hôm xem văn nghệ cho phép BCH không còn sử dụng HĐGS nữa nên tuyên bố HĐGS không còn giá trị và anh sẽ lập một Ban Cố Vấn do anh mời. Còn nếu ai không đồng ý thì chờ hai năm sau bầu BCH khác và có thể thay đổi.

(nghĩa là mạnh BCH nào lên sẽ thay đổi theo ý BCH đó tùy thích, khỏi cần Nội Qui ?)

Trong khi điều 1 về Danh Xưng nhận được sự biểu đồng tình gần như tuyệt đối thì điều 2 về HĐGS bị nhiều đồng hương lên tiếng phản đối qua sự đối thoại kiểu “ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu” hay dễ hiểu hơn là  “ông nói gà bà nói vịt”, nghĩa là một bên “by Law” yêu cầu áp dụng Nội Quy cho biểu quyết về vấn đề giải tán HĐGSmột bên anh Gary KHÔNG “by Law”, nghĩa là không cần áp dụng Nội Qui của Hội, chỉ cần theo ý kiến của một ngàn khán giả đi xem văn nghệ hôm 18-03 là đủ, tựu trung tóm tắt như sau:

–  Theo những người không đồng thuận (anh Tôn, chị Liên, anh Hữu, anh Lê Trúc v.v …) thì cái gọi là trưng cầu ý kiến và đồng ý hôm 18-03 không thể gọi là họp khoáng đại vì trên poster chỉ mời mọi người đi xem văn nghệ đón tiếp và gặp gỡ Việt Khang, không có thông báo về sự ra mắt Tân BCH hay về sự có tổ chức và nội dung buổi họp. Thể thức và thành phần tham dự là khán giả đi xem ca nhạc (có người ngoài tiểu bang) hoàn toàn không đúng theo Nội Qui về Họp Khoáng Đại. Và hôm nay chính là buổi Họp Khoáng Đạitheo thơ mời với thành phần tham dự đúng theo Nội Qui, nên đề nghị biểu quyết để giải quyết chính thức vấn đề giải tán HĐGS và tu chính Nội qui theo kết quả nếu cần.

– Theo anh Gary sự giải tán HĐGS đã được trưng cầu và được sự đồng ý của cả ngàn khán giả đi xem văn nghệ hôm 18-03, và coi như đó là buổi Họp Khoáng Đại, là … lòng dân (?).

Sau đó một người trẻ, anh Lê Trúc nêu ý “không phải như trong gia đình, sinh hoạt cộng đồng có Nội Qui thì phải sinh hoạt theo Nội Qui”, tán đồng biểu quyết về HĐGS. Thêm vào, anh Trần Hoàng Hữu, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng ba nhiệm kỳ, đứng ra cắt nghĩa chính anh là người ghi danh hoạt động của Hội với chính quyền địa phương và theo luật lệ hiện hành thì hội đoàn phải sinh hoạt theo “By Law” (Nội Quy) đã đề ra, nếu không muốn vi phạm. Và anh Hữu cũng đồng ý nên biểu quyết (ngoài ra anh Hữu cũng đính chính điều hiểu sai của anh Gary “là không được nhân danh Hội cộng đồng để chống Cộng vì qui chế bất vụ lợi”. Theo anh Hữu, luật lệ chỉ ngăn cấm hội bất vụ lợi không được ủng hộ chính trị (promote) cho các ứng viên hay đảng này đảng kia, còn chống Cộng thì thoải mái, kể cả Hội Cộng đồng vì đó là  “freedom of speech”(Tự do Ngôn Luận) được Tu Chính Án số 1 bảo vệ).

Cuối cùng, anh Gary vẫn bác bỏ yêu cầu đòi biểu quyết vì cho rằng buổi họp Khoáng Đại do chính anh triệu tập hôm nay không phải là buổi họp Khoáng Đại vì hiện diện chỉ dưới một trăm người đi họp so với ý của cả ngàn người hôm 18-03 đi xem văn nghệlà lòng dân, là đa số anh biết nói với họ làm sao ! (cuộc họp mời khi đi đến là khoáng-đại, khi kết thúcra về không-là-khoáng-đại !)

Tuy nhiên, sau khi nhất định bác bỏ yêu cầu đòi biểu quyết anh Gary đã thay đổi điều 2 một chút như sau:

– Chuyện giải tán hay không giải tán HĐGS sẽ chờ đến Tết trưng cầu ý kiến cộng đồng, còn bây giờ tạm thời HĐGS ngưng hoạt động.

Tranh luận một chút, anh Gary còn yêu cầu sau này HĐGS phải do dân bầu chứ không phải do một nhóm người bầu – điều này một lần nữa chứng tỏ anh Gary mặc dù đã tham gia BCH tiền nhiệm 18 tháng, cho đến nay trở thành CT BCH, hình như vẫn chưa bao giờ tìm đọc và hiểu Nội Qui để biết được các cuộc bầu cử cơ chế ngày Tết hàng năm.

(Tôi sẽ ủng hộ anh Gary nếu như anh đủ sáng suốt để cùng cộng đồng củng cố và làm mới lại cơ chế HĐGS một cách hợp lệ, thay vì khăng khăng bãi bỏ, để “thoát khỏi bị giám sát”, đi ngược lại khái niệm dân chủ (checks and balances) mà anh đang truyền đi cho hàng triệu người dân trong nước qua facebook của anh.)

Khi có người còn muốn lên tiếng, anh Gary đã kết thúc buổi họp với câu nói sau (nguyên văn): “Bây giờ tôi nói như vậy đó, BCH Cộng đồng quyết định như vậy, nếu ai chống đối cứ việc gặp tôi” (bây giờ không còn là ý kiến khác nhau nữa, mà chỉ còn là … “chống đối” ?)

Với câu nói lịch sử này của anh Gary, cách giải quyết ngày 15-04 đã không theo Nội qui, cũng không theo biểu quyết dân chủ của buổi họp Khoáng Đại, mà là theo cảm tính của anh. Và cảm nghĩ của riêng tôi khi nghe anh nói câu này là, dù không muốn, chúng ta cũng nên chấp nhận thôi đành, để các vị đang được mời tham gia vào Ban Cố Vấn cũng như những người trẻ khác đang tham gia vào Tân BCH, vẫn còn cơ hội mang tâm nguyện và nhiệt tình phục vụ cho sự phát triển của Cộng đồng. Biết đâu đấy, biết đâu đấy ?

Hãy chấp nhận sự kiện 18-03 như đã chấp nhận ngày 30-04-1975 đã xẩy đến cho miền Nam dù lòng không muốn. Trong cái rủi đôi khi vẫn có cái may: chẳng phải vì ngày 30-04 mà chúng ta đang ở trên một quê hương mới như hôm nay hay sao ???

Xin cảm ơn tất cả đồng hương đã đến tham dự buổi họp, nêu lên các ý kiến khác nhau, giúp cho chúng ta thấy rõ được các vấn đề và nhất là các con người.

Thuyền Nhân.

18/04/2018, đúng một tháng sau “sự kiện 18-03”

Một suy nghĩ thêm về Nội Qui:

Anh Gary Thành đã nộp đơn ứng cử và trở thành Chủ Tịch BCH CĐNVTD Utah là do đồng hương đã đi bầu vào dịp Tết Mậu Tuất vừa qua, theo điều 9-11 về tổ chức bầu cử BCH của Bản Nội Quy CĐNVTD Utah .
Như vậy, chức danh Chủ Tịch BCH của anh với đồng hương đúng là do Nội Qui mang lại. Bây giờ xong việc, anh Gary nếu không thực hiện, không theo, không giữ, ngay cả đạp lên Nội Qui qua hành động đơn phương bãi bỏ hay bắt ngưng hoạt động cơ chế cân bằng (checks and balances) là HĐGS do Nội Qui quy định, thì cũng có sao đâu.
Hiệp Định Ngừng Bắn Paris 1973 năm xưa ký kết quốc tế mà kết cục cũng chỉ là một tấm giấy lộn cho CS cưỡng chiếm miền Nam, thì còn nói chi đến mấy trang Nội Qui của một hội đoàn địa phương làm sao ép được người đã quyết ý không theo không giữ.

Chợt nhớ đến lời phát biểu của một nữ khán giả đi xem văn nghệ hôm 18-03…

Cái này mới thiệt là “qua cầu đốt ván”hay “qua cầu rút ván” vậy !

Clip credit: Ôkya

XEM THÊM:

 • Thơ biếm: Quân lệnh Vua ban chẳng dám quên
 • Tin ngắn: Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah Họp Khoáng Đại
 • Leave your response!

  Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

  Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

  You can use these tags:
  <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

  Bộ gõ AVIM-Reloaded