Home » Featured, Headline, Tin Cộng Đồng

Tin ngắn: Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah Họp Khoáng Đại

19 Tháng Tư 2018 478 views One Comment
  • Bài: LÊ TRÚC
  • Hình: ÔKYA

Vào đúng 4 giờ chiều ngày 15 tháng 4 năm 2018, một cuộc họp khoáng đại do tân ban chấp hành cộng đồng khẩn cấp kêu gọi, đã diễn ra tại trung tâm sinh hoạt cộng đồng. Tham dự gồm ông chủ tịch cộng đồng Gary Thành Nguyễn, ông chủ tịch ban giám sát Nguyễn Mạnh Trí, toàn thể ban viên thuộc tân BCH, các cựu chủ tịch cộng đồng, thân hào nhân sĩ, và các đồng hương có tâm huyết với cộng đồng. Mục đích buổi họp thu gọn vào hai đề tài chính:

1. Đổi danh xưng cộng đồng từ Người Việt Tự Do Utah sang Người Mỹ Gốc Việt

2. Có nên giữ lại Hội Đồng Giám Sát hay không?

Vừa bước vào, nhận thấy có một viên cảnh sát đứng canh chừng, như muốn ngăn ngừa những điều đáng tiếc xảy ra, có lẽ được ban tổ chức buổi họp thuê đến. Bước vào buổi họp, ông Gary Thành tuyên bố cách thức họp với nội dung trên và yêu cầu có sự ôn hoà trong lúc phát biểu ý kiến.

Mở đầu, ông tân chủ tịch cộng đồng cho đại hội xem lại đoạn video được thâu lại vào ngày 18 tháng 3 năm 2018 vừa qua. Vào ngày này, một buổi văn nghệ đón nhạc sĩ Việt Khang đã diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hoá thuộc thành phố West Valley City. Trước lúc văn nghệ, ông Phạm Trọng Nghĩa, được sự gởi thác của ông tân chủ tịch kêu gọi hai thay đổi nói trên và qua video, thì có bằng chứng được đông người đưa tay ủng hộ. Ông Gary Thành xem đây là kết quả chính thức, dù trước đó chẳng thông báo trước là buổi văn nghệ sẽ có cuộc họp khoáng đại.

Một số người cho rằng sự kiện 18 tháng 3 không hợp lệ, chiếu theo nội quy và lý lẽ.

Thứ nhất, như đã nói trên, cuộc họp khoáng đại đó không được thông báo trước.

Thứ hai, những người đến đó với mục đích xem Việt Khang chứ không phải để bỏ phiếu tay.

Thứ ba, lúc hai bên trao đổi ý kiến thì người có ý kiến ngược không được hân hạnh cầm microphone để trình bày, khiến người nghe không hiểu để quyết định bằng phiếu.

Và cuối cùng, theo nội quy thì cần phải có hội đồng giám sát và những người thường xuyên sinh hoạt với cộng đồng mới khiến một phiên họp khoáng đại trở thành chính thức.

Qua đó, dường như ai ai cũng cho rằng lần họp khoáng đại tại văn phòng cộng đồng lần này được xem là chính thức.

Lúc đại hội bắt đầu, mọi người có tâm huyết với cộng đồng đã trao đổi những ý kiến, thuận cũng có và nghịch cũng có. Tuy nhiên, một vài người đã dùng chiêu thức tấn công cá nhân, đấu tố lẫn nhau và phân bua giải thích, nên chi đã đi ra khỏi mục đích buổi họp, làm buổi họp càng thêm căng thẳng. Nhưng rồi, dường như ai cũng mang theo cái tâm xây dựng cộng đồng nên không khí sau đó đã trở lại bình thường. Người ta thầm bảo lẫn nhau đây là cuộc họp khoáng đại theo đúng nghĩa của nó và tin tưởng vào ban điều hành mới.
Vì vậy, họ ngồi lại đến giây phút cuối cùng, dù cho buổi họp đã kéo dài thêm một tiếng, để có cơ hội biểu quyết cho hai vấn đề trên.

Theo ông Gary Thành giải thích về phần thay đổi danh xưng, thì chỉ có thay đổi tiếng Anh mà thôi. Ông lấy bằng chứng từ nhiều năm trước, cộng đồng đã được thống đốc tiểu bang gởi thư và gọi là “Vietnamese American Community of Utah”, nên cần theo đó. Tuy nhiên, theo ông Trần Hoàng Hữu cho biết thì trong giấy tờ khai non-profit 501c(3) thì vẫn giữ tên Vietnamese Community of Utah. Vì chỉ đổi tên tiếng Anh và cái tên tiếng Việt – “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah” vẫn giữ nguyên nên chi đại hội đang sẵn sàng biểu quyết ủng hộ.

Về việc loại bỏ ban giám sát thì hình như chưa biết kết quả trước khi bỏ phiếu. Nhiều người có thiện chí còn trông đợi vào kết quả lần này để thay đổi nội quy, để rồi áp dụng cho những nhiệm kỳ kế sau.

Nhưng, đại hội đã kết thúc bằng những lời tuyên bố của ông Gary Thành và đã không có cuộc biểu quyết chính thức.

Kết quả mà ông Gary Thành tuyên bố như sau:

1. Đổi tên tiếng Anh của cộng đồng từ “Vietnamese Community of Utah” sang “Vietnamese-American Community of Utah”.

2. Ban Giám Sát sẽ không còn hoạt động. Nếu muốn giữ lại Ban Giám Sát thì phải đợi đến lần đại hội khoáng đại kế sau (vào dịp tết Nguyên Đán), để có đông đủ đồng hương biểu quyết.

3. Thay vào Ban Giám Sát là Ban Cố Vấn. Ông Gary Thành đã đọc một danh sách mà ông đã mời được vào ban này.

Sau lời tuyên bố của ông Gary Thành, mọi người đứng dậy ra về. Những thắc mắc đã hiện rõ ở những nhóm người đứng nói chuyện với nhau. Tại sao cuộc họp khoáng đại này không có biểu quyết mà chỉ có kết luận từ ông tân chủ tịch? Tại sao họ phải mất thời gian đến họp để không được góp phần bỏ phiếu về đường hướng sinh hoạt của tổ chức?

Dường như đó là những câu hỏi mà tân ban chấp hành cần cho họ câu trả lời thỏa thích. Có một sự rạn nứt nào đó ở giây phút cuối cùng mà trước đó họ nghĩ đã làm lành lại qua những ý kiến trao đổi tại buổi họp.

Buổi họp đã kết thúc vào lúc 7 giờ chiều cùng ngày, trong sự hoang mang của nhiều người đến tham dự. (Lê Trúc)

Một vài hình ảnh Phiên Họp Khoáng Đại Cộng Đồng, Chủ Nhật 15 tháng 4, 2018


Khoảng trên dưới 50 đồng hương đến dự phiên họp khoáng đại theo thư mời của ông Gary Thành, Chủ Tịch Cộng Đồng nhiệm kỳ 2018-2020.


Tân Ban Chấp Hành với bà Thủy Đặng (Phó Chủ Tịch Nội Vụ, ngoài cùng, bên trái ), ông Gary Thành (Chủ Tịch, giữa) và ông Được Phạm (ngoài cùng, bên phải) .Ông Đỗ Trọng Xuân đưa cao tờ Bản Tin cùng với những cáo buộc nặng nề dành cho nhóm chủ trương và Ban Biên Tập.

nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol 231

One Comment »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded