Home » Featured, Headline, Tin Hoa Kỳ

David Buckel, luật sư nổi tiếng ở New York, tự thiêu đã chết

16 Tháng Tư 2018 303 views No Comment

David Buckel, 60 tuổi, là luật sư nổi tiếng bảo vệ quyền của những người đồng tính LGBT, đã tự thiêu ở công viên Prospect, Brooklyn, New York hôm qua (chú thích: April 14) và đã chết, sau khi ông gửi tin nhắn tới các tờ báo, trong đó có báo New York Time, nói rằng ông tự thiêu để phản đối việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch trên thế giới, mà cái giá phải trả là tàn phá môi trường.

Ông Buckel viết email gửi cho báo NYT, có đoạn: “Ô nhiễm hủy hoại hành tinh chúng ta, cướp đi mạng sống con người qua không khí, đất, nước và thời tiết. Hầu hết con người trên hành tinh bây giờ hít thở không khí ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch, và kết quả là nhiều người tử vong sớm – cái chết sớm của tôi do nhiên liệu hóa thạch phản ánh những gì chúng ta đang gây ra với chính chúng ta”.

Ông viết tiếp: “Cuộc sống là đặc ân, đòi hỏi phải có những hành động để cân bằng thiệt hại gây ra, và càng có nhiều đặc ân, chúng ta càng phải có trách nhiệm hơn. Vì nếu một người không để lại một thế giới tốt hơn để sống, thì tất cả những gì còn lại đều là những mục đích ích kỷ, đôi khi được gói gọn trong gia đình hay đất nước”.

Buckel là luật sư chính trong vụ kiện giữa Brandon Teena với chính quyền quận Richardson, bang Nebreska. Ông bào chữa cho Brandon, một thanh niên chuyển giới đã bị sát hại mà ông Buckel đã biện hộ thành công, rằng một cảnh sát trưởng của đất nước đã thất bại trong việc bảo vệ Brandon. Cậu thanh niên này đã bị giết chết năm 1993 vì lý do chuyển giới, khi cậu tròn 21 tuổi.

Vụ kiện này nổi tiếng, đã được dựng thành phim hồi năm 1999. Phim có tựa đề “Boys Do not Cry” (con trai đừng khóc). Bộ phim này đã giành được nhiều giải thưởng cao quý, trong đó diễn viên Hilary Swank giành giải Oscar, với vai Brandon Teena.

Sau vụ kiện thành công đó, LS Buckel tiếp tục làm việc cho Lambda Legal, một tổ chức có tầm cỡ quốc gia, bảo vệ quyền của những người đồng tính, chuyển giới. Tổ chức này đã đăng đăng một tuyên bố trên trang web của mình, nói về nỗi buồn của họ đối với cái chết của LS Buckel: https://www.lambdalegal.org/…/20180414_tragic-death-former-…

“Thông tin về cái chết của David là đau đớn, đây không chỉ là một tổn thất lớn đối với gia đình Lambda Legal của chúng tôi, mà còn là tổn thất cho toàn bộ phong trào đòi công lý cho xã hội. David là một luật sư, là người bênh vực không mệt mỏi, và cũng là một người bạn tận tâm và yêu thương rất nhiều người. Ông ấy sẽ được nhớ đến bởi lòng tốt, sự tận tụy và tầm nhìn của ông vì công lý”.

Ngọc Thu tóm lược từ nhiều nguồn. Mời đọc thêm: https://www.nytimes.com/…/nyreg…/david-buckel-dead-fire.html

Ảnh: David Buckel/ NYT


XEM THÊM:

Một luật sư tự thiêu ở New York phản đối chính sách môi trường

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded