Home » ĐỜI SỐNG

Uống nhiều vitamin D và Calcium chưa chắc giúp bổ xương

16 Tháng Tư 2018 298 views No Comment


(Getty Images)

Nếu bạn tin rằng cần uống thêm vitamin và khoáng chất để khỏe mạnh thì kết quả nghiên cứu sau đây sẽ làm bạn nghĩ lại.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều tài liệu y khoa để tìm chứng cớ rằng thuốc viên Calcium và vitamin D có thể giúp ngăn ngừa gãy xương nhưng họ đã thất bại. Phân tích của họ tập trung vào những người lớn trên 50 tuổi sống một mình (nghĩa là không ở trong một viện dưỡng lão hoặc một loại cơ sở chăm sóc khác). Gãy xương là mối quan tâm sức khoẻ lớn đối với nhóm người – các nghiên cứu trước đây cho thấy khoảng 40 phần trăm phụ nữ trong nhóm tuổi này sẽ bị ít nhất một lần “gãy xương do loãng xương” ở một điểm nào đó trong đời họ và trong số những người bị gảy xương chậu, 20 phần trăm chết trong vòng một năm sau khi bị thương tích.

Các nhà nghiên cứu do BS Jia-Guo Zhao thuộc bệnh viện Thiên Tân ở đông bắc Trung Quốc dẫn đầu đã xem xét các thử nghiệm thuốc lâm sàng, những duyệt xét theo hệ thống và các báo cáo khác được xuất bản trong thập niên vừa qua, kể từ cuối năm 2006. Họ xác định có 51,145 người tham gia vào các nghiên cứu đánh giá vai trò của Calcium và/hoặc vitamin D trong việc ngăn ngừa gãy xương. Kết quả được in trong ấn bản mới nhất của Tạp Chí Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ.

Trong số 14 cuộc thử nghiệm so sánhCalcium với thuốc giả hoặc không điều trị, người ta không tìm ra một mối liên quan đáng kể về thống kê giữa việc sử dụng khoáng chất (dạng thuốc viên) và nguy cơ bị gãy xương chậu cũng như gãy xương sống hoặc các xương khác. Ngay cả khi các nhà nghiên cứu đã bao gồm các yếu tố như giới tính, chuyện gãy xương trước kia, lượng Calcium mà họ tiêu thụ khi ăn uống và liều thuốc viên Calcium họ uống (nếu có), vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy thuốc bổ có lợi.

17 nghiên cứu khác xem xét vai trò của vitamin D, là chất giúp cơ thể hấp thụ Calcium. Một lần nữa, họ không tìm thấy có mối liên hệ đáng kể về thống kê giữa việc uống vit D và nguy cơ gãy xương chậu cũng như gãy xương sống và các xương khác.

Sau khi xem kỹ vào các nhóm nhỏ, họ thấy rằng những người bắt đầu với mức vit D ít nhất 20 nanograms vitamin D/ml, uống thêm vitamin D có liên quan đến tăng nguy cơ gãy xương chậu. Điều này cũng đúng đối với những người dùng liều lượng vitamin D cao chỉ mỗi năm một lần.

Có 13 thử nghiệm liên quan đến những người uống Calcium-vitamin D kết hợp. Cũng vậy, không có sự liên quan đáng kể về thống kê giữa việc uống thêm thuốc bổ và nguy cơ đối với bất kỳ loại gãy xương hoặc gãy xương nhiều chỗ. Họ thấy cùng kết quả khi họ bao gồm các yếu tố khác như giới tính, gãy xương trước kia, liều thuốc bổ, Calcium trong khẩu phần ăn hoặc mức đo vitamin D trong máu.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng hàng ngàn người trong nhóm cuối cùng này đã tham gia Women’s Health Initiative, một nghiên cứu dài hạn được tài trợ bởi Viện Quốc Gia Tim, Phổi và Máu. Các báo cáo trước đó dựa trên tài liệu do Women’s Health Initiative thu thập cho thấy uống thêm Calcium và vitamin D có liên quan đến giảm nguy cơ gãy xương, nhưng chỉ ở những phụ nữ uống thuốc kích thích tố nữ sau mãn kinh. Để có được một hình ảnh rõ hơn về mối liên hệ trực tiếp (nếu có) giữa các thuốc bổ và nguy cơ gãy xương, Zhao và các đồng nghiệp của bà không dùng những dữ liệu từ phụ nữ có uống kích thích tố nữ.

Có thể thuốc bổ Calcium và vitamin D vẫn hữu ích cho những người sống trong các nhà dưỡng lão hoặc các cơ sở lưu trú khác. Những người như vậy có nguy cơ bị loãng xương do ăn kém, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (mà cơ thể cần để tổng hợp vitamin D) và các yếu tố khác.

Nhưng đối với những người lớn tuổi sống tự lập, kết quả cho thấy rõ ràng, “Những kết quả tìm thấy không hỗ trợ việc sử dụng thường xuyên các chất thuốc bổ này.”

Viễn Đông Daily News

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded