Home » Tin Hoa Kỳ

Comey viết hồi ký, tố Trump hành động như trùm mafia, muốn điều tra vụ “băng tè”

15 Tháng Tư 2018 248 views No Comment


Tổng Thống Donald Trump đang bắt tay ông James Comey, giám đốc cơ quan FBI vào ngày 22 tháng 1, 2017. Mấy ngày sau hai người có buổi ăn tối mà Comey cho biết ông Trump yêu cầu ông phải trung thành với tổng thống. (Andrew Harrer-Pool/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Người thích gây sóng gió thì sẽ luôn gặp sóng gió. Trong một cuốn hồi ký sắp được phát hành trên toàn nước Mỹ, và khắp thế giới, cựu giám đốc FBI ông James Comey viết trong sách rằng Tổng Thống Donald Trump từng muốn ông mở một cuộc điều tra về cáo buộc “băng tè” (pee tape), để trấn an Phu Nhân Melania rằng chồng bà không thật sự thuê mấy cô gái điếm Nga tiểu tiện trên giường khách sạn.
Cựu giám đốc FBI cũng cho biết ông Trump đã gây áp lục, hành động như một tay trùm băng đảng mafia khi muốn các cấp dưới phải thi hành theo ý của ông.

Về vụ “băng tè,” theo lời kể của ông Comey, đề tài này được ông Trump nêu ra trong cuộc họp giữa hai người trong bữa ăn tối ngày 27 tháng Giêng, 2017, khi ông Trump mới tuyên thệ nhậm chức được một tuần.
Comey viết trong cuốn “A Higher Loyalty: Truth, Lies, and Leadership” (Sự Trung Thành Cao Hơn: Sự Thật, Lời Dối Trá, và Sự Lãnh Đạo) mà báo chí đã được đọc trích đoạn trong ngày thứ Năm:

“Ông ấy [Trump] nhắc tới cái mà ông gọi là vụ tắm nước vàng, và cho dù vụ có cơ may đúng sự thật chỉ có một phần trăm, thì nó cũng làm cho ông khó chịu vô cùng vì vợ, bà Melania, nghĩ là đúng sự thật.

“Ông ta đã tiếp tục nói huyên thuyên, giải thích tại sao điều trên không thể nào đúng, cho dù tôi không hỏi ông ta một câu nào hết, rồi đi đến kết luận rằng ông muốn tôi điều tra lời cáo buộc để chứng minh rằng lời đó là nói láo. Tôi nói rằng tùy ý ông ta thôi, nếu ông muốn thì tôi điều tra.”

Ông Comey viết thêm trong cuốn hồi ký sẽ được phát hành vào ngày 17 tháng Tư: “Tôi đã nghĩ trong đầu rằng, hôn nhân của ông ấy như thế nào, cá nhân ông ta là người như thế nào, mà người vợ phải kết luận rằng 99 phần trăm chồng mình không làm điều đó [thuê gái tiểu trên giường]?”

Vài ngày trước bữa ăn đó, có một tài liệu tình báo cho biết chính phủ Nga đã nắm một băng thâu âm ghi nhận sự việc ông Trump đã trả tiền cho các cô gái mãi dâm, để họ tiểu tiện trên một chiếc giường từng được nằm nghỉ bởi Tổng Thống Obama.

Cũng trong buổi ăn tối riêng tư giữa hai người đó, Comey cho biết ông Trump đã yêu cầu ông phải “trung thành” với tổng thống. Ngoài bữa ăn này, Tổng Thống Trump cũng gọi và họp với ông Comey nhiều lần trong suốt một tháng từ ngày nắm chức tổng thống, để gây áp lực cho ông Comey phải trung thành với tổng thống. Cựu giám đốc FBI nói hành động này của Trump đã tương tự như một ông trùm mafia.

Trong bữa ăn tối, ông Comey cho biết ông Trump đã nói một câu mà sau này trở thành nổi tiếng, khi ông Comey bị sa thải trong tháng Năm. Đó là câu: “Tôi cần sự trung thành. Tôi yêu cầu sự trung thành.”
Comey viết trong sách rằng đối với ông thì, “Sự yêu cầu như thế thì cũng giống như trong buổi giới thiệu Cosa Nostra với Sammy the Bull. Cựu giám đốc FBI nhắc tên “Sammy the Bull” (Bò Mộng Sammy) là biệt danh của ông Salvatore Gravano, một trong các ông trùm của gia mafia Gambino. Sau khi bị bắt thì ông Salvatore Gravano đã khai những điều mà cuối cùng tòa đã dùng để kết tội một ông trùm xã hội đen khác là ông John Gotti.

Comey cho biết ông đã giữ im lặng khi Tổng Thống Trump nhắc đến vấn đề trung thành. Thấy ông Comey không nói gì, ông Trump đi qua các đề tài khác, rồi sau đó trở lại với câu “Tôi cần sự trung thành.”
Comey cho biết ông đã trả lời như sau, “Ông sẽ luôn luôn nhận được sự thành thật của tôi.”
Trump liền nói, “Đó là điều tôi muốn, sự trung thành thành thật.”
“Ông sẽ nhận điều thành thật từ nơi tôi,” Comey đáp.

Viễn Đông Daily

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded