Home » Featured, Headline, Tài Liệu, Tin Cộng Đồng

Mạnh Nguyễn – Một đề nghị để giải quyết tình trạng hiện tại của Cộng đồng người Việt tại Utah

14 Tháng Tư 2018 475 views No Comment

Trang nhà Cộng Đồng vừa nhận được thư ngỏ của một đồng hương — ông Mạnh Nguyễn– gửi đến ông Gary Thành, tân Chủ Tịch Cộng Đồng – và ông  NguyễnMạnhTrí, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Ban Chấp Hành .

Tôn trọng thông tin đa chiều, chúng tôi xin đăng tải nguyên văn tâm thư sau đây của ông Mạnh Nguyễn:

Salt Lake 13 tháng 4, 2018

Thư ngỏ Tâm Tình cùng anh Trí và anh Gary Thành,

Thưa hai anh,

Dựa vào những quen biết cũng như để dễ dàng viết những lời tâm tình, tôi xin phép hai anh về cách xưng hô không chính thức kể trên.

Tôi vắng mặt trong ngày 18-03, trở lại Salt Lake City khi sóng gió đã nổi lên và có nguy cơ làm rạn nứt con thuyền cộng đồng đã được chèo chống và ra khơi từ những ngày người Việt tị nạn đến định cư nơi đây theo nhiều đợt khác nhau.

Là một người tị nạn đến định cư tại Salt Lake từ năm 1985, tôi như bao người Việt khác ở Utah, đã hân hoan với những thành quả mà chúng ta đã gặt hái được:

Các cơ sở tôn giáo như Nhà Thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, các chùa Tam Bảo, Phổ Quang, Liên Hoa, Khải Tường … đã được xây dựng để ngoài chốn thờ phượng, hằng năm còn có những lễ hội, hội chợ rất nhộn nhịp.

Những giọt mồ hôi công sức, những đồng tiền đã đóng góp của đồng hương (trong số đó chắc chắn có cả công sức của hai anh) để:

– một khu vườn Việt Nam trong Vườn Hoa Quốc Tế Hòa Bình đã nổi bật thành một điểm thu hút không chỉ người Việt phương xa, mà còn là điểm ghé thăm của các du khách ngoại quốc với lời trầm trồ khen ngợi.

– Utah là tiểu bang thứ hai, chỉ sau Cali, đã khánh thành được Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để ghi ơn những người lính chiến đã bỏ mình vì bảo vệ hai chữ Tự Do trong chiến tranh Việt Nam.

– những sinh hoạt thường xuyên có cái đã đi vào nề nếp hàng năm được cộng đồng hưởng ứng tham gia như Hội Tết Nguyên Đán (có vinh danh các học sinh xuất sắc), Tết Trung Thu, Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ Tạ Ơn, hay tham dự Diễn hành Xe Hoa etc ..

– những Nghị Quyết vinh danh cờ vàng ở cấp Tiểu Bang lẫn thành phố, những cuộc xuống đường để ủng hộ và  lên tiếng thay cho người dân đang chịu áp bức bất công trong nước.

– và gần đây nhất, sau những xáo trộn đi qua, chúng ta đã vận động quyên góp và cùng đồng hương bước đầu ký kết để thuê mua được một nơi chốn làm chỗ sinh hoạt và văn phòng cho cộng đồng mà công sức của hai anh không phải là nhỏ.

Ơi, kể biết bao cho đủ những thành tựu đã có được mà đôi khi nhìn lại, chính chúng ta cũng phải ngạc nhiên và hãnh diện về những điều chúng ta đã làm được so với một cộng đồng người Việt khá khiêm tốn ở Utah chỉ vẻn vẹn từ mười đến mười hai ngàn người.

Vậy mà giờ đây, HĐGS và BCH, những cơ chế điều hành và luôn luôn đồng hành cùng cộng đồng, dưng không do những khác biệt chưa giải quyết được, đã và đang không chấp nhận lẫn nhau, đưa đến một tình trạng chia rẽ, kéo theo một số đồng hương bênh chống, làm rạn nứt một cộng đồng xưa nay vốn đoàn kết và xây dựng.

Đọc các thư Lên Tiếng của các Hội đoàn, BCH và HĐGS v.v.. kể cả tham dự một hai buổi họp được mời, tôi muốn chia sẻ cùng hai anh cảm nghĩ chân thành của riêng mình. Thật tình tôi nghĩ, với các thư Lên Tiếng qua lại, không chấp nhận lẫn nhau, cũng như mạnh ai nấy triệu tập họp đồng hương, rồi lại tiếp tục ra Thông Báo v.v.. hình như càng ngày chúng ta đang bỏ lỡ và xa rời cơ may có thể giải quyết các khác biệt một cách tốt đẹp. Giả tỉ như chúng ta có thể tạm thời quên đi, coi như chưa hề có sự việc xẩy ra ngày 18 tháng 3 vừa qua, chỉ nghĩ đến hiện tại và tương lai, đồng ý ngồi xuống với nhau cùng bàn bạc, tìm hiểu về các khác biệt, và xây dựng lại niềm tin với nhau, tôi nghĩ rằng có lẽ chúng ta sẽ giải quyết nếu không tất cả thì cũng được một số vấn đề.

Trong niềm tin ở hai anh, dù có những khác biệt nhưng tâm luôn luôn vì cộng đồng và cho cộng đồng, tôi xin phép được đưa ra một đề nghị công bằng và dân chủ để hai anh suy nghĩ

Tôi luôn luôn hy vọng CÙNG NGỒI LẠI VỚI NHAU, chúng ta sẽ sẽ đạt được một kết quả tốt đẹp và cộng đồng người Việt ở Utah sẽ vẫn tiếp tục phát triển vững mạnh.

Cảm ơn hai anh đã đọc thư tâm tình của tôi.

Mạnh Nguyễn

==================================================

Một đề nghị để giải quyết tình trạng hiện tại của Cộng đồng người Việt tại Utah:
Thành Lập Ủy Ban Vận Động Hòa giải Cộng Đồng (UBVĐHGCĐ):

– HĐGS và BCH đề cử mỗi cơ chế 01 vị Đại Diện, có thể ở trong hay ngoài HĐGS & BCH

01 người Trung Gian do ứng cử hay đề cử của buổi họp Chủ Nhật 16 tháng 4, 2018, thay mặt đồng hương cùng làm việc với hai vị Đại Diện, tổng cộng là 3 người trong UBVĐHGCĐ.

– UBVĐHGCĐ sau khi được thành lập sẽ chính thức hoạt động trong thời hạn từ 1 đến 3 tháng hay sớm hơn khi có được sự đồng thuận.

– vị Trung Gian trong vài trò trung gian và hòa giải có nhiệm vụ liên lạc, tổ chức và điều hợp các buổi họp hàng tuần của Ủy Ban để 2 vị Đại Diện (có thể có Khách Mời theo đề nghị của các vị đại diện) trình bầy các vấn đề khác biệt, góp ý, bàn bạc tạo điều kiện đi đến sự đồng thuận.

Hàng tháng (hoặc hàng tuần) vị Trung Gian sẽ tường trình diễn tiến hay kết quả thảo luận có được sau mỗi buổi họp, và phổ biến để đồng hương theo dõi, với sự đồng ý của cả hai vị Đại Diện.

Sau thời gian qui định (1 đến 3 tháng) nếu các sự khác biệt không thể giải quyết trọn vẹn, chúng ta sẽ giải quyết những sự khác biệt còn lại một cách công bằng và dân chủ bằng cách lấy ý kiến đa số đồng hương theo thể thức sau:

1. UBVĐHGCĐ sẽ trở thành Ủy Ban Trưng Cầu Ý Kiến Đồng Hương (UBTCYKĐH) có nhiệm vụ và theo lịch trình sau:

a. trình bầy các sự khác biệt không thể giải quyết được và đưa ra MẪU của Phiếu Trưng Cầu Ý Kiến Đồng Hương thành từng mục riêng biệt với câu trả lời là ĐỒNG Ý /KHÔNG ĐỒNG Ý (YES/NO ) theo sự thỏa thuận của hai vị Đại Diện để đồng hương lựa chọn.

b. công bố ngày chính thức Trưng Cầu Ý Kiến Cộng Đồng sẽ được tổ chức tại Văn Phòng Cộng Đồng với sự đồng ý của cả hai vị Đại Diện (lưu ý về chọn lựa ngày cuối tuần với khoảng thời gian cần thiết cho những đồng hương thì giờ eo hẹp – Thí dụ Chủ Nhật ngày … từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều cùng ngày v.v…)

c. phụ trách ghi danh và lập Danh Sách những đồng hương quan tâm đến sinh hoạt của Cộng đồng và có ý muốn tham gia cuộc Trưng Cầu Ý Kiến.

Thể thức ghi danh: qua email, điện thoại, hay trực tiếp đến Văn Phòng Cộng Đồng  (cần có người phụ trách) trong một thời hạn nhất định đủ cho đồng hương ghi danh (một hay hai tuần).

Sau thời gian qui định, một Danh Sách chính thức sẽ được lập thành bốn bản: ba người trong UBTCYKĐH giữ mỗi người 1 bản, còn một bản lưu hồ sơ Cộng Đồng để sử dụng mai sau, tạo thành một tiền lệ để lấy ý kiến đồng hương trước những vấn đề cần thiết.

Muốn ghi danh đồng hương chỉ cần cung cấp chi tiết tối thiểu:

– Tên Họ cùng địa chỉ cư ngụ (required) để thiết lập Danh Sách Cử Tri

Số ĐT hay email là tùy ý (optional) để tiện việc liên lạc và tường trình các tin tức liên quan khi cần.

Danh sách ghi danh sẽ được cập nhật hàng tuần và phổ biến để theo dõi và tránh thiếu sót.

2. Chỉ những đồng hương có ghi danh đúng hạn và có tên trong Danh Sách Cử Tri mới nhận Phiếu Trưng Cầu Ý Kiến Đồng Hương và bỏ phiếu vào ngày giờ đã ấn định tại Văn Phòng Cộng Đồng.

3. Tùy theo số lượng đồng hương ghi danh, Phiếu TCYKĐH sẽ được đếm và tổng kết trong thời gian sớm nhất và kết quả sẽ được UBTCYKĐH công bố chính thức để Cộng đồng công nhận và làm việc theo kết quả đã trưng cầu.

Trong thời gian UBVĐHGCĐ làm việc, đề nghị cả HĐGS lẫn BCH tiếp tục làm việc theo chức năng đã được qui định, ngừng lên tiếng đả kích lẫn nhau hay công kích cá nhân dưới mọi hình thức. BCH tiếp tục các chương trình phục vụ cộng đồng đã hoạch định.

Tuy nhiên, NẾU phải đi đến giải pháp Trưng Cầu Ý Kiến Đồng Hương, các lên tiếng xây dựng của HĐGS, BCH hay các đồng hương quan tâm, kể cả trình bầy giải thích ý nghĩa của các điểm khác biệt cần lấy ý kiến của đồng hương, trong tinh thần hòa nhã và tôn trọng lẫn nhau, đều được hoan nghênh và khuyến khích phổ biến để giúp mọi người hiểu rõ và chọn lựa trong ngày Trưng Cầu Ý Kiến.

TIN LIÊN QUAN


Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded