Home » Featured, Headline, Tin Hoa Kỳ, Tin Thế Giới

Mỹ, đồng minh không kích vũ khí hóa học của Syria

14 Tháng Tư 2018 723 views No Comment
Bầu trời Damascus rực sáng với phi đạn của Mỹ trong khi Mỹ phát động một cuộc không kích nhắm vào một số nơi ở thủ đô của Syria, sáng sớm ngày 14 tháng 4, 2018.
Mỹ, Pháp và Anh đã cùng nhau phát động các cuộc tấn công quân sự ở Syria để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad về việc ông ta bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân, và để răn đe những vụ tấn công tương tự trong tương lai, Tổng thống Donald Trump loan báo tối thứ Sáu. Các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng các cuộc tấn công nhắm vào trung tâm của các chương trình phát triển và sản xuất vũ khí hóa học của ông Assad.

Những vụ nổ rực sáng bầu trời thủ đô của Syria vào lúc ông Trump loan báo các cuộc không kích từ Nhà Trắng.

Truyền hình Syria đưa tin hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả cuộc tấn công. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng “không có báo cáo tổn thất” về phía các lực lượng của Mỹ trong một cuộc tấn công mà ông nói là mạnh tay nhưng được giới hạn một cách cẩn thận.

Ông Trump nói Mỹ sẵn sàng duy trì áp lực kinh tế, ngoại giao và quân sự lên ông Assad cho đến khi ông ta kết thúc điều mà tổng thống gọi là kiểu hành vi phạm tội sát hại người dân của chính ông ta bằng vũ khí hóa học bị quốc tế ngăn cấm.

“Vụ tấn công độc ác và xấu xa đã làm cho cha mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, quằn quại đau đớn và thở hổn hển. Đây không phải là những hành động của một con người mà là những tội ác của một con quái vật,” ông Trump nói trong một bài diễn văn phát trực tiếp trên truyền hình từ Nhà Trắng.

Tonight, @POTUS Donald J. Trump addressed the nation to announce a combined operation- with the and – of precision strikes against sites associated with the chemical weapons capabilities of the regime in .

Tuy nhiên, ông Mattis mô tả cuộc tấn công là “cú đánh một lần,” miễn là ông Assad không tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Các cuộc không kích được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu có người lái và từ các tàu phóng phi đạn hành trình từ Địa Trung Hải.

Ông Mattis tiết lộ rằng Mỹ vẫn chưa xác nhận vụ tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học gần đây nhất, vào ngày 7 tháng 4 tại khu ngoại ô Douma của thủ đô Damascus, bao gồm việc sử dụng khí sarin. Ông cho biết ít nhất một hóa chất đã được sử dụng — khí clo, vốn cũng có những ứng dụng công nghiệp hợp pháp và trước đây đã không khơi ra phản ứng quân sự của Mỹ.

Ông Mattis cho biết các mục tiêu được lựa chọn bởi các quan chức Mỹ, Anh và Pháp nhằm giảm thiểu tối đa thương vong thường dân.

Tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc bên cạnh ông Mattis, và cùng với các sĩ quan quân đội Anh và Pháp đứng bên cạnh để nhấn mạnh sự thống nhất của liên quân, Tướng Joseph Dunford cho biết các cuộc tấn công nhắm vào ba mục tiêu ở phía tây Syria.

Ông Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, cho biết các phi đạn đầu tiên đánh trúng một trung tâm nghiên cứu khoa học ở khu vực Damascus mà ông nói là một trung tâm nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thử nghiệm công nghệ chiến tranh hóa học và sinh học của Syria. Mục tiêu thứ hai là một cơ sở chứa vũ khí hóa học ở phía tây thành phố Homs.

Mục tiêu thứ ba là một cơ sở chứa thiết bị vũ khí hoá học và một chốt chỉ huy quan trọng, cũng nằm về phía tây của Homs, ông Dunford cho biết.

Thủ tướng Anh Theresa May nói tại London rằng phương Tây đã thử “mọi biện pháp ngoại giao có thể” để ngăn chặn ông Assad sử dụng vũ khí hóa học. “Nhưng những nỗ lực của chúng tôi đã nhiều lần bị Syria và Nga cản trở,” bà nói.

“Vì thế không có lựa chọn thay thế thực tiễn nào ngoài việc sử dụng vũ lực để triệt hạ và ngăn chặn việc chế độ Syria sử dụng vũ khí hoá học,” bà May nói. “Đây không phải là can thiệp vào cuộc nội chiến. Đây không phải là thay đổi chế độ.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trong một thông cáo rằng một mục tiêu của cuộc không kích là “kho vũ khí bí mật của chính phủ Syria.”

Mattis: “We used a little over double the number of weapons this year, than we used last year. It was done on targets that we believed were selective to hurt the chemical weapons program” in Syria

Chính phủ Syria đã nhiều lần phủ nhận họ sử dụng vũ khí bị cấm.

Quyết định không kích, được đưa ra sau mấy ngày bàn luận kỹ càng, đánh dấu lần thứ hai ông Trump ra lệnh tấn công Syria. Ông đã ra lệnh phóng một loạt các phi đạn hành trình Tomahawk để tấn công đúng một phi trường của Syria vào tháng 4 năm 2017 để trả đũa việc ông Assad sử dụng khí sarin nhắm vào thường dân.

Ông Mattis ước tính chiến dịch không kích có quy mô gấp đôi cuộc không kích năm 2017. Ông nói thêm Mỹ dự liệu chính phủ Syria và các đồng minh của nước này sẽ tiến hành “một chiến dịch thông tin xuyên tạc đáng kể,” và Lầu Năm Góc nói họ sẽ phản bác bằng thông tin bổ sung vào sáng thứ Bảy.

Ông Trump đả kích hai đồng minh chính của Syria là Nga và Iran về vai trò của họ trong việc yểm trợ “các nhà độc tài sát nhân,” và lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo rằng một thỏa thuận quốc tế năm 2013 buộc ông Assad loại bỏ tất cả vũ khí hóa học. Ông kêu gọi Moscow thay đổi đường hướng và cùng phương Tây tìm kiếm một chế độ có trách nhiệm hơn ở Damascus.

“Nga phải quyết định liệu họ sẽ tiếp tục đi theo con đường tăm tối này hay không, hay họ sẽ gia nhập các quốc gia văn minh như một thế lực vì sự ổn định và hòa bình,” ông Trump nói. “Hy vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ có quan hệ hữu hảo với Nga, và thậm chí có thể là Iran – nhưng có thể không.”

Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov, lên án các cuộc không kích và cảnh báo rằng “những hành động đó sẽ bị đáp lại bằng những hậu quả.”

Các cuộc không kích vào rạng sáng ngày thứ Bảy ở Syria xảy ra vài giờ trước khi các thanh sát viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học theo lịch trình đến Syria để kiểm tra địa điểm của vụ tấn công được cho là sử dụng khí độc.

Cuộc không kích một lần vào tháng 4 năm 2017 nhắm vào phi trường nơi mà các máy bay của Syria đã cất cánh để thực hiện vụ tấn công bằng khí độc. Nhưng thiệt hại khá hạn chế, và ông Assad tỏ ra thách thức với việc thỉnh thoảng sử dụng khí clo và các hóa chất khác.

Một câu hỏi rộng hơn là liệu các cuộc không kích của liên quân có phải là một phần của một chiến lược chính trị chặt chẽ nhằm chấm dứt chiến tranh với những điều kiện buộc ông Assad từ bỏ quyền lực hay không.

TIN LIÊN QUAN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded