Home » Featured, Headline, Tài Liệu, Tin Cộng Đồng

THUYỀN NHÂN : về Thư của anh Gary Thành gởi ông Nguyễn mạnh Trí

7 Tháng Tư 2018 579 views One Comment

“Kính Gởi Ông Nguyễn Mạnh Trí:
Ngày 18 tháng 3 năm 2018 toàn thể Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah ra trình diện cùng đồng hương Utah (khoảng 1.000 người) tại Utah Cultural Celebration Center.

Vì muốn đưa Cộng Đồng phát triển về mọi mặt, cũng như tìm nguồn tài chánh trang trải tiền nợ căn phố (Văn Phòng Cộng Đồng) và mọi sinh hoạt phí, Ban Chấp Hành có đưa ra hai đề nghị thay đổi và đã được toàn thể đồng hương biểu quyết giơ tay đồng ý đó là:

1) Thay đổi danh xưng mới là Vietnamese American Community of Utah.

2) Bỏ Ban Giám Sát thay vào là Hội Đồng Cố Vấn.

Ngày hôm đó, ông đang ở Việt Nam nên không chứng kiến cuộc biểu quyết nầy. Riêng cá nhân ông có gì thắc mắc, sau nầy khi Ban Chấp Hành có cuộc họp chúng tôi sẽ mời ông tới để giải quyết.

Taylorsville, ngày 6 tháng 4 năm 2018

Thay Mặt Ban Chấp Hành CĐNVTD/UT
Gary Thành, Chủ Tịch“

Tôi xin được góp ý như sau:

====================================================
Anh Gary Thành,

Là một trong những người luôn quan tâm đến sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah từ những ngày đầu, tôi rất mừng là sau nhiều ngày im lặng, cuối cùng anh đã lên tiếng để có thể cùng mọi người làm sáng tỏ và giải quyết sự việc đã xẩy ra trong Buổi Văn Nghệ Đấu Tranh nhân dịp người Việt ở Utah đón tiếp Nhạc Sĩ Việt Khang và SBTN trưa chiều ngày 18 tháng 3, 2018.

Là một trong những người chủ trương khuyến khích và hỗ trợ giới trẻ tiếp nối lớp đi trước điều hành và phát triển Cộng Đồng, tôi rất hân hoan khi anh ra ứng cử và được bầu vào Tân Ban Chấp Hành.

Nỗi vui mừng đó chưa được bao lâu, đã tan biến nhanh chóng với “biến cố” ngày18 tháng 3. Rất nhiều câu hỏi mà một thơ ngắn gọn vài dòng của anh được công bố vào ngày 6 tháng 4, sau gần 3 tuần im tiếng trước những tuyên bố chẳng thể gọi là tùy tiện của MC Phạm trọng Nghĩa trước sự chứng kiến và đồng tình của Tân BCH trên sân khấu.

Chúng ta nay đã có ba thư lên tiếng phản bác của Hội Đồng Giám Sát, Khu Hội Cựu
Tù Nhân Chính Trị
(tức HO) và Hội Cao Niên mà nhiều vị trong 3 tổ chức này từng ở trong Ban Chấp Hành, và cho đến trước khi xẩy ra sự việc vẫn luôn luôn gắn bó sát cánh và hỗ trợ các BCH trong tất cả các công việc Cộng Đồng. Mỗi thư đều dài cả ngàn chữ trong định ý làm sáng tỏ mọi việc, chẳng phải chỉ vài chục chữ ngắn gọn không trả lời được những thắc mắc của mọi người như trong thơ của anh viết.

Tôi cũng là một trong những người luôn luôn mong muốn Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah chúng ta phát triển về mọi mặt, kể cả việc có một nơi chốn riêng để sinh hoạt. Tôi thật xúc động khi nhớ đến nhiệt tình và tâm nguyện của ông Nguyễn thái Đệ lúc sinh thời, ao ước Cộng Đồng có được một căn phố mang tên Văn Phòng Cộng Đồng Người Việt Tự Do, nên đã đứng mũi chịu sào làm Trưởng Ban Gây Quỹ để cùng mọi người đóng góp (trong đó, anh ngoài phần đóng góp, còn cho mượn một khoản tiền) để có thể khởi đầu ký kết. Và cũng chính ông Đệ, năm ba lần nhờ người vẽ mẫu Bảng Hiệu “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah” với hy vọng được dự Lễ Khánh Thành VPCĐ, khai trương Bảng hiệu. Rất tiếc nhiều mẫu designs đã được thông qua, nhưng hình như vì vướng hai chữ “Tự Do” nên Trời (?) không chiều người … Ông đã ra đi trong khi VPCĐ vẫn chưa khánh thành được.

Trở lại sự việc xẩy ra qua các thơ lên tiếng, tôi đã xem và nghe rất kỹ những đoạn video ghi lại các khoảnh khắc ra mắt BCH của MC Phạm trọng Nghĩa, cũng như đọc kỹ thơ anh gởi cho ông Nguyễn mạnh Trí. Và tôi thấy rằng muốn giải quyết êm thắm các khác biệt của Tân BCH cùng các Hội Đoàn trong tình thần xây dựng thiệt sự, điều tiên quyết là chúng ta phải thành thực, thành thực với đồng hương và thành thực với chính cả bản thân mình, bên cạnh sự tôn trọng lẫn nhau. Ai cũng biết đả phá thì dễ, xây dựng mới khó, tôi mong cùng mọi người, anh và tân BCH sẽ chứng tỏ được tinh thần xây dựng của lớp người trẻ.

Có 3 vấn đề cần giải quyết:

1. Danh Xưng Mỹ- Việt:

Ngày ra mắt 18-03, qua tuyên bố bằng tiếng Việt của MC Phạm Trọng Nghĩa nhân danh và được sự đồng thuận của anh và BCH, không ai có thể hiểu lầm hay có thể hiểu khác hơn về đề nghị đưa ra là thay đổi danh xưng VIỆT, từ “Cộng Đồng Người Việt Tự Do” thành ra “Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt”. Sự phản đối là từ đó.

Nếu như thay vì bảo MC Phạm Trọng Nghĩa nói, tự anh đứng ra xin thay đổi từ tên Mỹ đang ghi danh hoạt động, “The Vietnamsese Community of Utah” thành ra “Vietnamese American of Utah” như đã đính chính trong thơ Trả-Lời-Ông-Nguyễn-mạnh-Trí của anh, tôi chắc chắn chỉ có sự ngỡ ngàng mà đã không có sự phản đối. Vì đó là tên Mỹ registered để Hội hoạt động, kể cả khai thuế, xin fund tài trợ … Còn tên tiếng Việt với đồng hương hay với các Cộng Đồng Người Việt khác (DBA) vẫn giữ nguyên “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah”, không đổi thành “Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt Utah” như lời của MC Phạm Trọng Nghĩa tuyên bố, thì chắc hẳn đã không có sự dị nghị.

(Sau sự việc này, anh chắc cũng như tôi, sẽ học được một điều là, ý và lời của mình thì mình nói ra, thay vì bảo người khác nói hộ, khỏi mất công đính chính về sau. Tôi còn học thêm một điều nữa, ở đời không ai không có lúc sai. Nhưng sai mà thẳng thắn lên tiếng, nhận ngay và tìm cách sửa chữa, bao giờ cũng là thái độ đúng đắn nhất).

Tôi mong anh suy nghĩ thiệt kỹ để xác định lại về sự đổi Danh Xưng: chỉ đổi tên tiếng Mỹ (registered) và giữ nguyên DBA tiếng Việt “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah” trong một Bản Lên Tiếng chính thức.

2. Hội Đồng Cố Vấn:

Vấn đề thứ hai của sự việc ngày hôm đó qua tuyên bố của MC Phạm trọng Nghĩa thay mặt anh & BCH, được lập lại trong thơ Trả-Lời-Ông-Nguyễn-mạnh-Trí của anh viết:

“Bỏ Ban Giám Sát thay vào là Hội Đồng Cố Vấn”
có thể tách ra làm hai phần để bàn luận:

Hãy nói về Hội Đồng Cố Vấn trước. Lấy thí dụ BCH cũng như một Chính Phủ cho dễ hiểu. Khi ông Trump được bầu làm Tổng Thống nước Mỹ, ông có toàn quyền thành lập và mời những người ông tin tưởng làm Cố Vấn cho mình, và ông cũng toàn quyền thay đổi Cố Vấn khi thấy không hữu hiệu hay không cùng chung một cách nhìn.

Trong ý nghĩ đó, tôi tin rằng sẽ nhiều người đồng thuận cùng tôi là BCH có toàn quyền thành lập và mời Ban (hay Hội Đồng) Cố Vấn để giúp BCH hoạt động hữu hiệu, mang lại nhiều lợi ích hơn cho đồng hương.

3. Về đề nghị “Bỏ Ban Giám Sát”(thực ra theo Nội Quy là Hội Đồng Giám Sát):

Đây là vấn đề cần suy nghĩ chín chắn, bàn bạc kỹ lưỡng và không thể giải quyết theo cảm tính mà phải giải quyết theo lý lẽ, nghĩa là theo Nội Quy.

Trước nhất, khi quyết định tham gia Cộng Đồng Người Việt Tự Do, và chịu “ăn cơm nhà vác ngà voi”, đứng ra ứng cử vào BCH, tôi tin rằng anh và những người được mời vào tân BCH đã từng sinh hoạt và hiểu rõ tôn chỉ, mục đích cùng sự tổ chức hình thành của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah qua bản Nội Quy tu chính năm 2009.

Theo Bản Nội Quy này thì CĐNVTD Utah có hai cơ chế là Ban Chấp HànhHội Đồng Giám Sát. Ban Chấp Hành để điều hành hoạt động, còn Hội Đồng Giám Sát là để theo dõi và khuyến cáo các sai sót nếu có.

Không phải tự dưng Nội Quy lại đặt ra 2 cơ chế đối trọng nhau cho rách việc, mà chính là kết quả của thực tiễn đời sống chung quanh:

– Về lý thuyết, hễ một cơ chế nào, dù là phục vụ tình nguyện, mà không được theo dõi đều có khuynh hướng đi đến độc đoán, lạm dụng quyền hạn hay tư lợi cá nhân

– nên trong tổ chức xã hội Mỹ, nhìn chung các cơ quan công quyền từ cấp thành phố đến quận hạt v.v… đều có Hội Đồng Giám Sát để ngăn ngừa sự lạm dụng này.
Thí dụ như trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Địa Hạt 1, nơi có nhiều người Việt sinh sống, đã có những người Việt được bầu làm Giám Sát Viên như Janet Nguyễn (trước khi trở thành TNS Tiểu Bang), hay Andrew Đỗ vừa trở thành Chủ Tịch HĐGS Quận Cam Địa Hạt 1, Cali ngày 9 tháng 01-2018 vừa qua. Điều này Cựu Chủ Tịch CĐNVTD Utah, anh Tom Huỳnh, hiện là Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố West Valley có thể lên tiếng xác nhận.

Là một người làm business, anh có thể ngộ nhận HĐGS có quyền hạn hay ở trên BCH như là Hội Đồng Quản Trị có quyền hạn hay ở trên Ban Giám Đốc một Công Ty, nên có ý muốn bãi bỏ vì cho là bị HĐGS cản trở, khó cho BCH làm việc. Điều này hoàn toàn không đúng. Trong một Công Ty, HĐQT bỏ vốn thành lập Công Ty nên có toàn quyền bổ nhiệm (thuê), điều khiển thậm chí sa thải Ban Giám Đốc. Ngược lại trong tổ chức của Cộng Đồng Người Việt Tự Do, hai cơ chế HĐGS và Ban Chấp Hành là hàng ngang với chức năng khác nhau: một bên là BCH toàn quyền lập kế hoạch và hành động theo chương trình, miễn sao không đi ngược với mục đích và tôn chỉ của Hội. Bên kia, HĐGS như tên gọi, chỉ có theo dõi và giám sát các hoạt động của BCH như là một cái thắng (brake). Cái thắng chỉ khởi động khi có dấu hiệu cho thấy mục đích hay tôn chỉ của Hội bị chệch hướng.

Một điều lợi ích khác đến từ hai cơ chế này mà ít người chú ý: đó là trong khi BCH ngày càng trẻ trung, năng động, với kỳ vọng tuổi trẻ làm nên kỳ tích thì HĐGS đa số vẫn còn những người lớn tuổi đã từng hoạt động trong các BCH tiền nhiệm nên sẽ là một vốn quý về kinh nghiệm và nhận thức để bổ xung thêm ý kiến cho lớp trẻ.

Và từ trước đến nay, HĐGS và BCH vẫn luôn luôn gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau trong tất cả mọi hoạt động vì cộng đồng. Rất hiếm khi có sự xung đột để dư luận và đồng hương phải vào cuộc. Và cứ thế Cộng Đồng Người Việt Tự Do đã phát triển, chậm chạp nhưng theo đúng mục đích và tôn chỉ đã đặt ra (chậm có lẽ vì lớp tiền phong ngày càng già đi, tâm thì vẫn hừng hực, nhưng mà lực thì lại bất tòng vậy …).

Cho nên, phải thú thiệt với anh, khi nghe MC Phạm Trọng Nghĩa thay anh đòi bãi bỏ HĐGS, tôi đã sửng sốt như thể một ngày nào dưng không nghe TT Trump đòi dẹp bỏ Quốc Hội hay Tối Cao Pháp Viện vậy! Nếu chuyện này xẩy đến, liệu người Công dân Mỹ (kể cả người Mỹ gốc Việt chúng ta) phải tính sao ? Có xuống đường phản đối ?

Người phương tây có câu ngạn ngữ: “If it ain’t broke, don’t fix it”. Anh hiểu điều đó mà.

Còn một điều nữa tôi cũng muốn nêu lên cho anh rõ để từ nay về sau không nên đề cập tới, đó là điều MC Phạm trọng Nghĩa vì thiếu hiểu biết về Nội Qui nên đã mắc sai lầm này, làm trò cười cho các Cộng Đồng Người Việt khác khi, “gọi khán giả tụ tập đi xem văn nghệ là một “buổi họp khoáng đại, hay như anh viết, “hai đề nghị thay đổi và đã được toàn thể đồng hương biểu quyết giơ tay đồng ý ”. Danh phải chính thì ngôn mới thuận. Chẳng có thể nào gọi một buổi tụ tập mà mục đích chỉ là đi xem văn nghệ, dù là văn nghệ đấu tranh, thành một Buổi Họp của một tổ chức Cộng đồng, hay là “toàn thể đồng hương biểu quyết”! Phạm trọng Nghĩa nói cương ẩu thì được, vì ông ta chỉ là … MC không có trách nhiệm gì với cộng đồng, còn anh thân danh là một Chủ Tịch Cộng Đồng được bầu, cần phải giữ tư cách và thể diện, ít nhất là tư cách và thể diện của những người đã bầu cho anh.

Trong tương lai, khi cần có buổi họp, nên có Thư Mời, có Nội Dung và Chương Trình… là những điều tối thiểu mà ai bước đầu đi làm rồi đi họp ở Mỹ đều biết.
Nhắc lại một lần nữa cũng không thừa, Danh phải chính thì ngôn mới thuận !

Trong tâm ý giải quyết êm đẹp và trong tinh thần xây dựng chung, tôi xin anh và mọi người liên hệ cùng suy nghĩ về những đề nghị mạo muội sau đây:

1. Đồng ý với Tân BCH về đề nghị đổi Danh Xưng tiếng Mỹ:
từ “The Vietnamse Community of Utah” thành “Vietnamese American Community of Utah

2. Không thay đổi Danh Xưng tiếng Việt (DBA), nghĩa là giữ nguyên Danh Xưng tiếng Việt: “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah”.

3. Đồng ý để BCH toàn quyền thành lập và mời Ban (hay Hội Đồng) Cố Vấn để giúp BCH hoạt động hữu hiệu, mang lại nhiều lợi ích hơn cho đồng hương trong nhiệm kỳ của mình.

4. MC Phạm trọng Nghĩa thay mặt Tân BCH đề nghị bãi bỏ HĐGS với lý do HĐGS không đủ người và không làm việc nên:
Yêu cầu Hội Đồng Giám Sát bổ xung và công bố thành phần nhân sự, cũng như làm đúng chức năng dược ghi rõ trong Nội Qui.

5. Hợp thức hóa Tân Ban Chấp Hành bằng cách yêu cầu BCH đương nhiệm do ông Nguyễn văn Thành làm Chủ Tịch tổ chức bàn giao cho Tân BCH do ông Gary Thành làm Chủ tịch (với sự tham dự của HĐGS đồng ký vào biên bản) sau khi đã giải quyết các sự việc bằng một Bản Lên Tiếng Chung thỏa đáng, kể cả vấn đề Bảng Hiệu VPCĐ.
(điều cuối cùng này tôi chợt nhớ ra, là chưa có Buổi Họp Bàn Giao giữa BCH đương nhiệm của ông Nguyễn văn Thành và BCH được bầu của anh Gary Thành !)

*
* *
Tôi tin rằng các ông Nguyễn mạnh Trí, Nguyễn văn Thành, Trịnh văn Muôn, Phan Công Tôn, và các người tham dự các buổi họp … nhân danh các cơ chế, hội đoàn đã lên tiếng chắc chắn không phải để chống đối xa lìa, mà chính là để còn tiếp tục đồng hành cùng Tân BCH. Các vị này đều đã có tuổi, thuộc lớp người đi tiên phong trong việc xây dựng Cộng Đồng từ những ngày đầu, chắc chắn vẫn mong muốn lớp người trẻ như anh tiếp bước chân họ, điều hành và phát triển Cộng đồng ngày một vững mạnh. Vì thế tôi cũng tin rằng anh và Tân BCH sẽ suy nghĩ thật chín chắn về những đề nghị nêu trên, và sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn có đủ cả lý lẫn tình. Trong việc riêng thì tình có thể đi trước, nhưng trong việc chung, thì nên để lý đi trước, rồi tình sẽ theo sau.

Xin cảm ơn –

Thuyền Nhân


Ông Gary Nguyễn, tân Chủ tịch Ban Chấp Hành đứng ngoài cùng, bên trái, cùng một số thành viên của tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2018-2020 trong buổi ra mắt đồng hương nhân buổi văn nghệ đấu tranh ngày 18 tháng 3, 2018.

TIN LIÊN QUAN

BẢN LÊN TIẾNG CỦA KHU HỘI CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VIỆT NAM UTAH

BẢN LÊN TIẾNG CỦA KHU HỘI CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VIỆT NAM UTAH

THƯ LÊN TIẾNG CỦA HỘI CAO NIÊN

THƯ MỜI Tham Dự Buổi Họp Khoáng Đại Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah.


Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah: THƯ LÊN TIẾNG.


Tường trình, hình ảnh và video clip buổi văn nghệ đấu tranh của phái đoàn SBTN và ca nhạc sĩ Việt Khang tại Utah ngày 18.3.2018.


Văn Đình Lang Quân: SWOT Analysis Và Ban Chấp Hành Mới.


Thuyền Nhân: Một Mưu Toan Tìm Cách Xóa Sổ Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn tại Tiểu Bang Utah ?


Di tản thất phu: Viết về sự kiện “Cộng đồng người Việt TỰ DO Utah” bị “BỨC TỬ” !!!!!

One Comment »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded