Home » Featured, Headline, Tin Việt Nam

LS Nguyễn Văn Đài bị 15 năm tù, nhiều người bên ngoài tòa bị bắt

5 Tháng Tư 2018 262 views No Comment

Bên trong phiên tòa hội anh em dân chủ ngày thứ Năm, 5 tháng Tư, 2018. (TTXVN)


HÀ NỘI – Phiên tòa xét xử sáu nhà dân chủ đã bắt đầu lúc 8 giờ sáng và kéo dài đến gần 9 giờ tối thứ Năm, ngày 5/4/2018. Dù được thông báo là “xét xử công khai,” nhưng thường dân cũng như phóng viên truyền thông đã không được phép tiếp cận khu vực xử án. Ngay cả các thân nhân cũng không được vào bên trong tòa để nghe sáu nhà dân chủ bị truy tố và kết tội theo đúng bài bản của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Bên ngoài tòa án nhân dân, có ít nhất 10 người đã bị công an bắt giam khi đang trên đường đến để tham dự phiên tòa sơ thẩm xử sáu người mà trong đó năm người là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Phiên tòa bất công đã kết thúc với mức án nặng nề như sau:

1. Luật sư Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế

2. Mục sư Nguyễn Trung Tôn bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế

3. Ký giả Trương Minh Đức bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế

4. Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển bị kết án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế

5. Nhà hoạt động Lê Thu Hà bị kết án 9 năm tù giam và 2 năm quản chế

6. Nhà hoạt động Nguyễn Văn Trội bị kết án 7 năm tù giam và 1 năm quản chế.

Các nhà tranh đấu (hàng trên, từ trái) Lê Thu Hà, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, (hàng dưới) Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển.

Như vậy, sáu tù nhân lương tâm đã bị tổng cộng 66 năm tù giam, công thêm 17 năm quản chế. Theo tường thuật của Dân Làm Báo, ngay giữa tòa án cộng sản, một số người đã khẳng khái hô vang: “Đả đảo phiên tòa bất công!”, “Đả đảo chế độ độc tài!”

Đây là một phiên tòa thu hút sự quan tâm lớn của dư luận cả trong nước lẫn quốc tế, sáu nhà dân chủ đều bị cáo buộc tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự cộng sản.

Trong đó, luật sư Nguyễn Văn Đài và trợ lý Lê Thu Hà đã bị giam giữ 2 năm rưỡi kể từ khi bị khởi tố và bắt giam từ năm 2015 đến nay. Ngoại trừ cô Lê Thu Hà, cả năm người còn lại đều là những cựu tù nhân lương tâm từng bị kết án vì các hoạt động tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.

Một ngày trước phiên sơ thẩm, đã có gần 50 tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế cùng ký vào một bản tuyên bố chung yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho các nhà hoạt động trong vụ án này.

Dù vậy, bầu không khí đàn áp, bắt bớ diễn ra trước và trong ngày xử án đã cho thấy chế độ CSVN đã cố tình bịt tai, bịt mắt bất chấp những kêu gọi của quốc tế.

Trước thời điểm diễn ra phiên sơ thẩm, lực lượng công an đã tổ chức theo dõi, chốt chặn trước tư gia của một số người hoạt động nhằm mục đích ngăn chặn bất cứ ai đến tham dự phiên tòa.

Sang đến sáng thứ Năm, toàn bộ khu vực chung quang trụ sở tòa án TP. Hà Nội đã bị lực lượng công an đông đảo, gồm cả sắc phục lẫn thường phục đứng dày đặc, sẵn sàng ra tay bắt bớ thô bạo những ai có ý định tiếp cận khu vực xử án.

Công an canh gác tại các góc đường chung quanh khu vực tòa án nhân dân Hà Nội. (Hội Anh Em Dân Chủ / Facebook)

Bất chấp mọi sự đe dọa và bố ráp, những người hoạt động tại Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để ủng hộ tinh thần cho các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ.

Một trong các nỗ lực là từ anh Trịnh Bá Tư, con của dân oan Cấn Thị Thêu. Anh đã thâu video trực tiếp một cuộc biểu tình ủng hộ tinh thần sáu thành viên Hội Anh Em Dân Chủ và phát trực tiếp trên Facebook. Hình ảnh cho thấy một đoàn biểu tình khoảng hơn chục người do dân oan Cấn Thị Thêu dẫn đầu đi từ nhà thờ Thái Hà đến trụ sở tòa án.

Những người biểu tình mặc áo in dòng chữ “Dân Chủ không phải là tội,” cùng biểu ngữ “Công lý cho Hội Anh Em Dân Chủ.” Đoàn người tuần hành qua nhiều khu phố, bất chấp sự bao vây dày đặc của lực lượng an ninh thường phục.

Tuy vậy, khi đến khu vực phường Kim Liên, tất cả mọi người đều đã bị công an dùng bạo lực bắt lên một chiếc bus rồi đưa đi.

Nhà hoạt động Trương Văn Dũng, Nguyễn Thúy Hạnh, Dương Thị Tân cùng nhiều người khác đã bị đưa về giam giữ tại trụ sở công an thành phố Hà Nội ở đường Quang Trung, quận Hà Đông. Riêng dân oan Cấn Thị Thêu cùng con trai Trịnh Bá Tư hiện không rõ bị đưa đi đâu.

(Dân Làm Báo)

TIN LIÊN QUAN:

​VOA: Tổng cộng 66 năm tù cho Hội anh em Dân chủ vì tội “lật đổ chính quyền”

BBC: ‘Uất ức’ về mức án cho LS Đài và 5 nhà hoạt động

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded