Home » Featured, Headline, Tài Liệu, Tin Cộng Đồng

Văn Đình Lang Quân: SWOT Analysis Và Ban Chấp Hành Mới

25 Tháng Ba 2018 1.115 views 6 Comments

    VĂN ĐÌNH LANG QUÂN

(Gởi tân BCH)

Như tôi đã tâm sự với BCH qua email, sự việc xảy ra vào hôm chủ nhật, 3/18/18 khó lòng được sự ủng hộ của mọi người. Một số cô chú và anh chị sinh hoạt lâu năm với cộng đồng đã lên tiếng, trong đó có tôi, nên tôi không cần nhắc lại làm gì nữa. Ở đây, bằng tấm lòng xây dựng, tôi chỉ nói về cách lãnh đạo mà các anh chị có thể đang thiếu.

Trước khi nói về thuật lãnh đạo hay những điều cần làm cho một nhiệm kỳ mới, tôi xin đưa ra một cái nhìn mà các anh chị có thể đã nhìn thấy. Một trong những chức năng của ban giám sát là truất phế chủ tịch cộng đồng nếu vị này không đi đúng đường hướng của tổ chức. Việc xoá bỏ ban giám sát chỉ làm cho người ta hiểu rằng chủ tịch cộng đồng không thể nào bị truất phế, dù có sai đến đâu. Hiểu rõ điều này, các vị trong BCH sẽ có sự suy nghĩ kỹ hơn. Cho nên, việc trước tiên mà BCH cần làm là, hợp sức với bác chủ tịch Ban Giám Sát, mời cho đủ số người vào ban này để củng cố nhân sự. Đó là sự khôn ngoan và chứng tỏ mình có tài lãnh đạo tốt.

Tôi nhớ ông sếp cũ của tôi có nói rằng, “khi mày đi làm ở một công việc mới, thì mày cần phải như con Mickey Mouse.” Ý ông ta thầm khuyên tôi nên có lỗ tai thật lớn, nghe nhiều và hoà đồng với mọi người để được người ta chấp nhận, sau đó mới đưa ra những phương hướng thay đổi của mình. Đến bây giờ, tôi vẫn thường biết ơn ông ấy. Trải qua bao nhiêu công việc (vì tính chức công việc của tôi là đưa ra những thay đổi nên chi tôi không ở một nơi lâu dài), tôi đã thực hiện lời khuyên ấy. Và hầu như, qua bao lần đổi việc, tôi đều áp dụng phương án đó để đẩy mục đích cuối cùng mà sếp mới của tôi cần tôi làm. Mặc dù tôi đã biết nhiều cách thức lãnh đạo khác nhau, nhưng đôi lúc tôi vẫn cần sự nhắc nhở thật lòng của người khác.

Và sau đây là sự nhắc nhở thật lòng với BCH của tôi. Dù đi công ty nào, song song đóng một vai con Mickey Mouse, tôi đều dùng SWOT analysis để tìm biết mình biết ta. Hệ thống này cho ta biết thế mạnh, thế yếu, cơ hội, và đe dọa (Strength, Weakness, Opportunity, Threat). Không những đã áp dụng cho việc làm, tôi cũng đã từng áp dụng cho một tổ chức bất vụ lợi, tương đương với đường hướng của tổ chức Người Việt Tự Do Utah. Tôi xin trình bày SWOT rõ hơn:

S (Strength) là thế mạnh của tổ chức. Các anh chị cần biết điểm mạnh này để tiếp tục phát huy và gìn giữ, bất cứ giá nào, vì nó là sự tồn còn của tổ chức. Cách đây hai năm, khi làm SWOT với tính cách sơ bộ về cộng đồng, thì tôi cho rằng điểm mạnh của chúng ta là các cô chú lớn tuổi. Nếu không có họ thì chúng ta sẽ bị mất gốc. Nếu không có họ thì chúng ta không còn biết về lịch sử, văn hoá của Việt Nam, đừng nói chi là gìn giữ văn hoá cho xa xôi. Họ là điểm mạnh của cộng đồng. Họ là gia tài của chúng ta. Vì thế, có lần tôi bạo gan soạn một kiến nghị thay đổi nội quy, trong đó tôi có đưa ra việc mời toàn bộ các cô chú lớn tuổi vào Ban Giám Sát, càng đông càng tốt, 15 người trở lên. Rất tiếc, việc đưa ra thay đổi nội quy đã thiếu sự ủng hộ nên tôi đành âm thầm lặng lẽ vào bóng tối. Xem như thời cơ chưa thích hợp. Vì vậy, tôi nghĩ BCH mới sẽ có khả năng làm việc này. Nếu ngược lại, BCH cương quyết loại bỏ BGS thì xem như cộng đồng thiếu sự ủng hộ của tôi, ít nhất là hết nhiệm kỳ này.

W (Weakness)là điểm yếu của tổ chức. Dù không trực tiếp làm một công việc gì hay chức danh gì cho cộng đồng, với tư cách là một người tham gia vào cộng đồng năng nổ trong liên tục 4 năm nay, kể từ khi đặt chân đến Utah, tôi hoàn toàn nhận ra điểm yếu của cộng đồng chúng ta. Điểm yếu ấy là, nếu ai làm chủ tịch thì sẽ ôm hết mọi việc từ lớn đến bé. Vì đây là một công việc không lương bổng nên chi lớp trẻ khó lòng tham gia vào tổ chức để dành hết tất cả thời gian của mình vào đó. Làm được thì không nói chi, làm trái ý thì sẽ bị bàng quang thi nhau lên tiếng chỉ trích. Điểm yếu khác là nhân sự quá ít, nhân tài thì nhiều mà không chịu dấn thân. Cho nên việc anh Gary Thành làm chủ tịch sẽ mang lại một sắc thái khác cho cộng đồng. Chỉ có anh mới có khả năng mời thêm nhân sự vào các chức năng để làm việc cho trôi chảy, khỏi phải ôm vào một mình. Để đối phó với điểm yếu này, trong bản kiến nghị, tôi đã liệt kê ra các nhân sự cần có và những nhiệm vụ mà họ cần làm một cách rõ ràng. Công việc chia đều ra để ông chủ tịch có thời gian làm công việc của chủ tịch, đó là giao tiếp với các cộng đồng bạn, các tổ chức và đoàn thể khác trong tiểu bang.

O (Opportunity)là cơ hội để phát triển tổ chức. Tôi cho rằng, chúng ta cần chú tâm vào văn hoá nhiều hơn. Chỉ có văn hoá mới làm cho cộng đồng tồn tại lâu hơn. Trong một dịp tham gia hội chợ Á Châu vào mùa hè, tôi không nhìn thấy cộng đồng Việt Nam chúng ta tham gia vào việc thi thố văn hoá qua y phục, âm nhạc. Tôi buồn lắm. Những sắc dân khác đều có mặt mà người Việt chúng ta thì vắng mặt, tôi không còn hứng để thưởng thức hội chợ đó nữa. Chúng ta có cơ hội để đào tạo các em nhỏ với những vũ khúc múa dân ca, biểu đạt nếp sống của tổ tiên ta. Chúng ta có cơ hội để kéo lớp trẻ vào để có sự tiếp nối trong đoàn thể. Do đó, ngoài đưa ra lịch trình sinh hoạt mỗi tháng trong kiến nghị thay đổi nội quy, tôi còn đưa vào mục tham gia hội chợ Á Châu. Nói chung là, không phải tự nhiên mà tôi viết kiến nghị, đó là cả một sự ưu tư của tôi đối với cộng đồng chúng ta.

T (Threat)là mối đe doạ trong cộng đồng. Người làm lãnh đạo luôn luôn cảnh giác điều này. Nếu đi đúng nội quy thì không cần sợ bất cứ đe dọa nào cả. Tuy nhiên, có khi ta sẵn sàng chấp nhận đe dọa để đổi lấy một thành công khác. Ví dụ, một người làm việc đắc lực mà không tuân theo nội quy thì BCH sẵn sàng mời ra để giữ lấy sự đồng tâm của cộng đồng. Nhưng cái đe dọa lớn hiện nay mà BCH cần ghi nhận, đó là nếu xử lý không khôn khéo về việc đổi tên thì sẽ có một cộng đồng khác hình thành. Hãy suy nghĩ cẩn trọng về việc này. BCH cần lên tiếng gấp. Đây là lúc không đóng vai trò của Mickey Mouse nữa. Đây là lúc đứng ra bày tỏ thái độ. Tại sao muốn đổi tên, đổi tên làm gì? Và, nếu không ủng hộ việc đổi tên vì đó chỉ là ý kiến riêng của chú Nghĩa, thì càng lên tiếng. Một đe dọa lớn nhất mà tổ chức chúng ta luôn đề phòng là sự len lỏi của bóng dáng cộng sản vào cộng đồng chúng ta. BCH cần hiểu rõ điều này và vạch ra những âm mưu đó, nếu không muốn bị gán là đồng loã.

Đó là 4 món phân tích căn bản khi vào làm việc cho một tổ chức. Nhận thấy, BCH cần có sự phân tích tương tự để hiểu mình, hiểu người hơn. Khi đã hiểu, việc quán xuyến tổ chức và đường hường lãnh đạo sau này sẽ dễ dàng như đi xe đạp.

Trong các cách thức lãnh đạo, tôi thích nhất là món “lead from behind” hay là dẫn đầu bằng cách ủng hộ sau lưng. Muốn làm điều này thì mọi người cần biết mình nên là gì, và công việc của người lãnh đạo chỉ cổ vũ họ, nâng tinh thần họ lên. Nhưng, điều này đòi hỏi trên dưới một lòng. Chỉ có nội quy mới có khả năng làm người ta đồng tâm, vì hiện tại chúng ta không có người tài giỏi để phục, chúng ta nên cần lấy nội quy để thay thế cho chỗ trống ấy. Tôi hy vọng BCH tuân theo nội quy mà các chú bác đã nhọc tâm vạch ra cho tổ chức chúng ta. Đó là một cách lãnh đạo vậy.

Văn Đình Lang Quân


ĐỌC THÊMThuyền Nhân: Một Mưu Toan Tìm Cách Xóa Sổ Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn tại Tiểu Bang Utah ?

Di tản thất phu: Viết về sự kiện “Cộng đồng người Việt TỰ DO Utah” bị “BỨC TỬ” !!!!!

6 Comments »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded