Home » Featured, Headline, Tài Liệu, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

Thuyền Nhân: Một Mưu Toan Tìm Cách Xóa Sổ Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn tại Tiểu Bang Utah ?

23 Tháng Ba 2018 914 views 6 Comments

Admin: Liên quan tới sự kiện danh xưng “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah” bất ngờ bị đổi thành “Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt Utah” trong buổi ra mắt Tân Ban Chấp Hành Nhiệm Kỳ 2018-2020 vừa diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, Thành Phố West Valley, Utah vào trưa Chủ Nhật 18 tháng Ba, 2018 vừa qua, trang nhà Cộng Đồng tiếp tục nhận được những ý kiến phản hồi từ Đồng Hương và Độc Giả .
Mọi góp ý xây dựng về sự kiện này, xin Quý Vị email về Bantinutah@gmail.com

  • Bài viết của Thuyền Nhân

03/22/2018

Cũng như tại nhiều nơi trên thế giới, sau chiến tranh Việt Nam, một Cộng Đồng người Việt tị nạn đã được thành lập ở những nơi họ đến lập nghiệp và sinh sống. Ở tiểu bang Utah, một Nội Quy đã ra đời và thành lập Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah, khởi đầu gồm các người Việt không chấp nhận chế độ Cộng Sản, đến và được nước Mỹ công nhận là Tị Nạn Chính Trị và cho nhập cư:

Đợt 1(tháng Tư 75): Vì lo sợ sự trả thù của bên thắng cuộc Cộng Sản, ngày 30-04 (kéo dài đến tháng 05-75) rất nhiều người Việt đã bỏ xứ ra đi (ghe, tầu, bè, trực thăng) và được trực tiếp cứu giúp của tầu bè Mỹ để từ đó xuất hiện danh từ “người Việt tị nạn” (Vietnamese Refugee), bước đầu được trợ giúp lập lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng.

Đợt 2 Thuyền Nhân (cuối thập niên 70 đến thập niên 80): Sau một vài năm sống dưới chế độ độc tài đảng trị, tự do cũng như nhân quyền bị tước đoạt, nhiều người tiếp tục liều mạng trốn ra đi, một số nhỏ theo đường bộ, số lớn còn lại theo đường biển, mà cao trào là những năm 79-80 với biết bao thảm trạng đau lòng đã đánh động lương tri thế giới (thuyền nhân hay boat people) với các trại tị nạn được hình thành có các Cao Ủy LHQ phụ trách để cứu xét công nhận tư cách Tị Nạn Chính Trị và giúp đỡ đi định cư ở một quốc gia thứ ba.

Đợt 3 (đầu thập niên 90) HO: Những cựu Sĩ quan, viên chức Chính Quyền VNCH sau khi bị giam giữ không bản án ở các trại tù đầy mệnh danh “Học Tập Cải Tạo”, sau khi được thả về lại nhận sự ngược đãi  của chính quyền mới, gia đình bị kỳ thị, đã được sự vận động và can thiệp của Chính Phủ Mỹ để ra đời chương Trình Ra Đi Có Trật Tự mà ta quen gọi là HO, đồng ý nhận các Cựu Tù Nhân Chính Trị và gia đình vào Mỹ làm lại cuộc đời.

Nội Quy thành lập ghi rõ mục đích cũng như danh xưng Cộng Đồng tị nạn Utah như sau:

(chụp từ Nội Quy, Điều 1 và 2):

Nội Quy thành lập một Cộng đồng cũng như Hiến Pháp thiết lập thể chế của một đất nước, Ban Chấp Hành (BCH) của Cộng Đồng có nhiệm vụ tuân thủ, áp dụng và bảo vệ sự thực thi Nội Quy.

Vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 3, 2018, nhân sự kiện tổ chức cho đồng bào gặp gỡ ca nhạc sĩ Việt Khang (đi cùng SBTN, Trúc Hồ và một số ca sĩ), tân Ban Chấp Hành (được bầu ra vào Hội Tết Mậu Thân 16-02-2018, do anh Gary Thành làm Chủ tịch) tuy chưa chính thức bàn giao, đã ra mắt khán giả, với sự giới thiệu của MC Phạm trọng Nghĩa (người tự nhận là HO, tức một cựu tù nhân chính trị (?)).

Người MC đã đi quá xa và làm mọi người sửng sốt khi sau đó tuyên bố là được sự ủy thác và thay mặt tân BCH để mong mọi người chấp thuận hai thay đổi lớn:

– một là thay đổi danh xưng “Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah” (mà hai chữ Tự Do đã gắn liền với căn cước và lịch sử Tị Nạn) thành “Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt”, ý nghĩa chung chung như một hội đoàn ái hữu.

– hai là xóa bỏ “Ban Giám Sátđược bầu xen kẽ (thiệt ra theo Nội Quy là Hội Đồng Giám Sát), thay vào đó là một “Ban Cố Vấnđược mời tham gia (không còn quyền giám sát)

Sau đó cũng MC Phạm trọng Nghĩa tự đặt ra câu hỏi cho khán giả đến xem văn nghệ có ý kiến về hai điều ấy, qua câu hỏi “Ai không đồng ý thì giơ tay lên ?

(trích âm thanh từ video trực tiếp, phần phát biểu của ông Nghĩa:

“đó là 2 ý kiến thì tới đây chúng tôi hỏi quý vị là không đồng ý với BCH thì giơ tay lên”)

Theo Nội Quy, ngoài Ban Chấp Hành điều hành công việc, còn có Hội Đồng Giám Sát, đều được bầu gối đầu để đối trọng, cân bằng lẫn nhau, thực thi và bảo vệ Nội Quy, nhiệm kỳ mỗi cơ chế này là 2 năm, bầu gối đầu nhau.

Có một số ý kiến thắc mắc và phản đối, nêu vấn đề Nội Quy thì không được mời lên phát biểu (anh Tôn, chị Yến, anh Đoàn Phi …) phải đứng tại chỗ hội trường cố lên tiếng bảo vệ Danh Xưng Cộng Đồng họ đã bao nhiêu năm tham gia sinh hoạt, trong khi một cô tên Hương thì được đưa tận tay micro để phát biểu ủng hộ sự thay đổi tên của tân BCH với lời “dậy dỗ” phê bình rằng thì là”:

(trích âm thanh từ video trực tiếp, phần phát biểu của cô Hương:

“vậy gọi người Mỹ gốc Việt chính xác là đúng thành ra cháu xin một điều ngày hôm nay có anh Việt Khang anh trúc Hồ và đài SBTN và cộng đồng người Mỳ thì mình nên tôn trọng hưởng ứng và nghe những cái gì mà đúng chứ đừng vì cái cá nhân  mà mình bài bác mình là người Mỹ

…(có tiếng vỗ tay..) Ai cưu mang cho mình mình đã sang đây mình ở trên nước người ta ..mình được mọi thứ trên đất nước người ta thì mình phải tự trọng phải có tinh thần yêu nước..và phải có tinh thần gọi là..mình đi qua cây cầu nào chứ đừng đi qua xong rồi thì mình đốt luôn cầu không cần biết cội nguồn (Vỗ tay..) “

MỜI NGHE PHÁT BIỂU CỦA CÔ HƯƠNG

(xin mở ngoặc) Có lẽ cô Hương này nên về nhà hỏi lại bề trên, học lại ý nghĩa thiệt sự của thế nào là tự trọng, thế nào cội nguồn, thế nào là đi qua đốt luôn cây cầu … để sử dụng mai sau cho đúng cách dùng chữ Việt) (xin đóng ngoặc)

Khi anh Đoàn Phi nêu về “Một Đại Hội Khoáng Đại “ theo như Nội Quy về những thay đổi quan trọng, một lần nữa, MC Phạm trọng Nghĩa lại đi xa hơn nữa khi tuyên bố:

(trích âm thanh từ video trực tiếp, phần phát biểu của ông Nghĩa:

Ông Nghĩa: Nếu anh nói như vậy thì hôm nay lấy ý kiến cộng đồng ở đây coi như một cuộc họp khoáng đại xin quý vị giơ tay biểu quyết ai đồng ý về 2 ý kiến của Tân BCH vừa đưa lên thì xin quý vị giơ tay..(nhiều khán giả giơ tay..) Đó quý vị thấy đa số chưa”)

Xin nhắc MC Phạm trọng Nghĩa và tân Chủ Tịch Ban Chấp Hành Gary Thành (chưa được bàn giao) xem lại Nội Quy về thành phần một  “Đại Hội Đồng Khoáng Đại”.

(chụp từ Nội Quy, Điều 21):

Cần ghi nhận một điều, suốt thời gian MC Phạm Trọng Nghĩa độc diễn, Tân Ban Chấp Hành với anh Gary Thành là Chủ tịch, tất cả đều đứng yên trên sân khấu không tuyên bố, phát biểu, và đã vỗ tay hoan hô khi MC tuyên bố là mọi việc coi như xong vì đa số. Như thế Tân Ban Chấp Hành coi như chấp thuận và chịu trách nhiệm với những gì MC Phạm trọng Nghĩa nói hay làm, nghĩa là trở thành Tân Ban Chấp Hành của cái gọi là Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt. Nhấn mạnh điều này để chúng ta mở tiếp Nội Quy ra đọc phần tiếp theo, Điều 21 của Nội Quy liên quan đến “Chế Tài” sau đây:


(chụp từ Nội Quy, Điều 21):

Với nội dung phát biểu tự tiện đổi danh xưng CĐNVTD, bãi bỏ HĐGS- một cơ chế quy định trong Nội Quy hiện hành, rõ ràng lời nói và việc làm của Tân BCH (chưa bàn giao) do anh Gary Thành làm Chủ tịch đã “ngược lại Tôn Chỉ và Mục Đích của Nội Quy”, cần được mọi người suy nghĩ.

Trên đây tôi đã cố gắng trình bầy giản lược những điều đã xẩy ra trong Ngày Chủ Nhật 18-03-2018: nhân sự kiện tổ chức cho đồng bào gặp gỡ ca nhạc sĩ Việt Khang (đi cùng SBTN, Trúc Hồ và một số ca sĩ), tân Ban Chấp Hành (được bầu ra vào Hội Tết Mậu Thân 16-02-2018, do anh Gary Thành làm Chủ tịch) tuy chưa chính thức bàn giao, đã ra mắt khán giả đi xem văn nghệ và đã không tôn trọng Nội Quy hiện hành bằng cách tự ý đổi tên thành Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việtbãi bỏ Hội Đồng Giám Sát, một cơ chế cân bằng hoạt động được qui định trong Nội Quy. Sự việc này đã gieo niềm hoài nghi cho những người trước nay vẫn ủng hộ sự nối tiếp của NHỮNG NGƯỜI TRẺ thay thế lớp tiền phong ngày một ít dần.

Phần tiếp theo, trong tư cách một thuyền nhân vượt biển đi tìm tự do, một cựu tù nhân chính trị được thả ra từ cái-gọi-là-Học-Tập-Cải-Tạo, trong tinh thần thiện chí hợp tác và đối thoại với tất cả mọi người để cùng xây dựng một cộng đồng người Việt Tị Nạn tại Utah, tôi xin phép được trình bầy một vài ý kiến cũng như đề nghị cá nhân như sau:

1. Xin anh Gary Thành, Tân Chủ tịch của cái gọi là Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt lên tiếng công khai bằng văn bản chính thức xác nhận và làm sáng tỏ về chuyện đổi tên cũng như bãi bỏ Hội Đồng Giám Sát – một cơ chế đối trọng được qui định bởi Bản Nội Qui hiện hành

2. Xin ông Nguyễn văn Thành, đương kim Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah, nhiệm kỳ 2014-2016 & 2016-2018 tạm hoãn bàn giao cho Tân Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt để chờ có một giải đáp rõ ràng, hợp tình, hợp lý và đúng với tinh thần Nội Quy hiện hành (vả lại hai Cộng Đồng nay mang tên khác nhau, ai lại bàn giao kỳ cục vậy !).

3. Xin ông Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát tham khảo và thực hiện bổ xung thành phần nhân sự HĐGS đang khiếm khuyết vì sự từ nhiệm (các ông Nguyễn đình Liên, Phan Công Tôn v.v..) cũng như sự  qua đời đột ngột (trường hợp Ông Nguyễn Thái Đệ) để HĐGS có đủ nhân sự, thực hiện đúng chức năng đã có trong Nội Qui.

4. Một Bản Lên Tiếng Chung của Các Vị Cựu Chủ Tịch Ban Chấp Hành đã từng điều hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah như các ông Nguyễn Mạnh Trí, Phan Công Tôn, Tom Huỳnh, Trần Hoàng Hữu & Nguyễn văn Thành về sự kiện Đổi Tên bỏ hai chữ “Tự Do” và bãi bỏ Hội Đồng Giám Sát chắc chắn sẽ giúp đồng hương hiểu rõ vấn đề cũng như tham gia ý kiến để giải quyết.

5. Tôi tha thiết kêu gọi những Anh Chị Em Cựu Tù Nhân Chính Trị (Hội HO), những Đồng Hương đến Mỹ theo diện Thuyền Nhân (Boat People), cùng hậu duệ những vị này đang sinh sống tại Utah, kể cả những người đang tham gia vào tân BCH (như anh Hoàng Bình HO, anh Điêu thanh Ngọc gia đình HO, cô Kim Phượng v.v…) hãy suy nghĩ lại về căn cước Tị Nạn, và lịch sử vượt thoát của chính mình và gia đình mình, hiểu rõ và mạnh dạn lên tiếng về lý do vì sao chúng ta phải bỏ xứ và  trở thành Người Mỹ Gốc Việt như hiện nay. Với những người Việt đã đến Mỹ sau này và đã được ở lại sinh sống hợp pháp để khỏi phải trở về sống dưới một chế độ hà khắc, đang có được sự tự do cũng như quyền sống cho chính mình và gia đình, xin quý vị cũng lên tiếng để ủng hộ hai chữ “Tự Do” của Cộng Đồng.

5. Tôi chưa bao giờ “dị ứng” và sẵn sàng tán trợ Danh Xưng “Người Mỹ Gốc Việt” cho bất kỳ hội đoàn Người Việt nào có tính cách “ÁI HỮU”, hay “NGHỀ NGHIỆP”, thí dụ như Hội Cao Niên Người Mỹ Gốc Việt, Hội Họa Sĩ Người Mỹ Gốc Việt, Hội Sinh Viên Người Mỹ Gốc Việt v.v…

Cuối cùng, dù mong manh, tôi vẫn hy vọng rằng chúng ta sẽ ngồi lại được và đồng thuận với nhau để giải quyết bế tắc. Và tôi cũng tin rằng trên tinh thần tôn trọng Nội Quy, BCH và HĐGS giữ và thực hiện đúng chức năng qui định, Cộng Đồng Người Việt Tự Do trong tương lai sẽ tránh được những rối ren không cần thiết, để mạnh tiến xây dựng một Cộng Đồng vững mạnh mà căn cước tị nạn cũng như lịch sử hình thành sẽ tồn tại mãi mãi về sau để con cháu cùng những thế hệ tiếp nối luôn luôn trả lời được và hãnh diện với câu hỏi về cội nguồn của mình hay gia đình mình: TẠI SAO MANG TIẾNG ĐỘC LẬP VÀ THỐNG NHẤT XỨ SỞ DO NGƯỜI CỘNG SẢN THỰC HIỆN MÀ NGƯỜI VIỆT LẠI BỎ XỨ RA ĐI ? ĐƯỢC NƯỚC MỸ CÔNG NHẬN LÀ TỊ NẠN CHÍNH TRỊ VÀ ĐƯỢC NHẬP CƯ HỢP PHÁP ĐỂ SINH SỐNG TẠI NƯỚC MỸ ?

Cầu xin Hương Linh của Anh Nguyễn Thái Đệ phù hộ cho Cộng đồng người Việt tị nạn ở Utah và Tân Ban Chấp Hành với Anh Gary Thành hoàn thành viên mãn Tâm Nguyện Xây Dựng Cộng Đồng Người Việt Tự Do của Anh thuở sinh thời.

Thuyền Nhân

ĐỌC THÊM

Văn Đình Lang Quân: SWOT Analysis Và Ban Chấp Hành Mới

Di tản thất phu: Viết về sự kiện “Cộng đồng người Việt TỰ DO Utah” bị “BỨC TỬ” !!!!!

6 Comments »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded