Home » Tin Hoa Kỳ

Ông Robert Mueller điều tra cuộc gặp bí mật ở quần đảo Seychelles

9 Tháng Ba 2018 271 views No Comment
Ông Erik Prince, người sáng lập Blackwater, ra điều trần kín trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện hồi cuối Tháng Mười Một 2017. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Điều tra viên đặc biệt Mỹ, trong tiến trình điều tra cáo giác Nga can dự vào bầu cử ở Mỹ năm 2016, đã thu thập các chứng cớ về một cuộc họp bí mật tại quần đảo Seychelles, nằm trong Ấn Độ Dương, hồi Tháng Giêng, 2017. Các điều tra viên cho rằng cuộc gặp có thể là nỗ lực để tạo các đường dây liên lạc kín đáo giữa chính quyền Trump và điện Kremlin.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay ông Erik Prince, người thành lập công ty cung cấp các tay súng tư nhân làm việc theo giao kèo, có tên là Blackwater, và cũng là một người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump, hồi năm ngoái đã cho Quốc Hội Mỹ hay rằng ông thảo luận về mối quan hệ Mỹ-Nga trong một cuộc họp ở Seychelles với một doanh gia Nga có mối quan hệ với điện Kremlin.

Bản tin của tờ Washington Post trích thuật các giới chức thông thạo, nói rằng một nhân chứng đang cộng tác với điều tra viên đặc biệt Robert Mueller cho hay rằng cuộc họp được tổ chức “để một đại diện của ủy ban chuyển tiếp của chính phủ Trump có thể gặp được người của Moscow hầu thảo luận mối quan hệ tương lai giữa hai quốc gia.”

Tờ Washington Post cũng cho hay ông George Nader, một doanh gia người Mỹ gốc Lebanon, khai rằng giúp tổ chức và cũng tham dự cuộc họp ở Seychelles, khi ra trước đại bồi thẩm đoàn để trả lời các câu hỏi về việc này.

Ông Prince, có chị là bà Besty DeVos, người hiện là bộ trưởng Bộ Giáo Dục Mỹ, hồi năm ngoái cho biết ông và ông Kirill Dmitriev, giám đốc điều hành quỹ đầu tư Russian Direct Investment Fund (RDIF), đã gặp nhau nhưng chỉ trong nửa giờ và theo đề nghị của các giới chức United Arab Emirates.

Chính phủ Nga bác bỏ mọi tố giác can dự bầu cử Mỹ. Tổng Thống Trump cho hay không hề có thông đồng giữa Moscow và ủy ban tranh cử của ông. (V.Giang)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded