Home » Featured, Tin Hoa Kỳ

Dow Jones mất 1,175 điểm, tệ hại nhất kể từ 6 năm nay

6 Tháng Hai 2018 237 views No Comment
Chỉ số Dow rớt hơn 1,100 điểm trong ngày Thứ Hai. (Hình minh họa: AP)

NEW YORK, New York (AP) – Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ mất hơn 1,100 điểm trong ngày Thứ Hai, tệ hại nhất từ sáu năm rưỡi nay. Tổng số sút giảm trong hai ngày Thứ Sáu tuần trước và Thứ Hai này đã xóa sạch mức gia tăng kể từ đầu năm tới nay, đồng thời cũng chấm dứt thời gian dài ổn định của thị trường chứng khoán.

Giá cổ phiếu của giới ngân hàng bị tuột dốc thảm hại nhất. Trị giá cổ phiếu các công ty trong kỹ nghệ y tế, kỹ thuật và sản xuất cũng đều sút giảm nặng nề và các công ty năng lượng cũng thiệt hại cùng với việc giá dầu đi xuống.

Có lúc trong ngày Thứ Hai, chỉ số Down giảm 1,597 điểm so với mức khi đóng cửa thị trường chứng khoán ngày Thứ Sáu, nhưng sau đó phục hồi lại được phần nào.

Các chuyên gia về thị trường chứng khoán từng tiên đoán sẽ có cuộc “điều chỉnh” này vì trị giá cổ phiếu cứ tăng vọt trong thời gian qua. Họ nói rằng sự sụt giảm khoảng 10% hay hơn là điều thường thấy trong giai đoạn “thị trường bò tót”.

Thị trường bò tót (bull market) là thuật ngữ chỉ sự tăng giá liên tục của thị trường cổ phiếu, ngược lại với thị trường gấu (bear market), chỉ sự sụt giảm.

Trong hai năm qua chưa hề có sự điều chỉnh nào của thị trường chứng khoán, và cổ phiếu của nhiều công ty bị coi là vượt hơn giá trị thực sự rất nhiều.

“Điều này cũng giống như đứa trẻ đi ăn tiệc nhà bạn, sau khi ăn nhiều kem và bánh, lại ăn thêm các loại bánh khác và sau đó phải nôn ra,” theo lời David Kelly, chiến lược gia trưởng toàn cầu của JP Morgan Asset Management.

Ông Kelly nói rằng chỉ dấu về lạm phát và gia tăng lãi xuất không quá tệ, nhưng sau các gia tăng mạnh của thị trường năm 2017 và đầu năm 2018, việc điều chỉnh là điều phải xảy ra. (V.Giang)

ĐỌC THÊM

Chỉ số Dow bị rớt gần 1,200 điểm, lớn nhất trong lịch sử

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded